Bản quyền truyền hình vừa là một loại hàng hóa thương mại, nghĩa là có những yếu tố cần cân nhắc như giá cả, lỗ lãi hay thuận mua vừa bán. Nhưng bản quyền truyền hình cũng là một loại hàng hóa đặc biệt, là tình cảm, sự quan tâm của người dân đối với sự kiện. Vậy, phải giải bài toán mua bản quyền truyền hình bằng cách nào, để “vẹn cả đôi đường”.

Hãy phân tích giải Asiad vừa rồi để thấy rõ hơn tình thế của các đài truyền hình cũng như của Việt Nam nói chung. Asiad sở dĩ có kết thúc, kết cục như vậy là bởi vì khi thấy rằng Việt Nam buộc phải có bản quyền thể thao Asiad thì rất nhiều cơ quan, tổ chức đã quan tâm lên tiếng. Đặc biệt,  đã có cả những chỉ đạo mang tính nguyên tắc từ cấp cao, từ lãnh đạo Chính phủ, cụ thể là của Thủ tướng Chính phủ để làm sao đáp ứng đòi hỏi chính đáng của khán giả xem truyền hình cũng như đông đảo người dân Việt Nam đối với một sự kiện thể thao ở tầm khu vực mà có vận động viên nước ta tham gia.

Cuối cùng thì, câu chuyện Asiad đã mang đến một kết thúc tốt, có hậu là người Việt Nam đã được xem chương trình có bản quyền, không phải xem những phương thức không có bản quyền nữa.

Trước đó, Đài truyền hình Việt Nam (VTV) đã phải công bố do mức giá mà đối tác đưa ra quá cao nên không thể đàm phán và thỏa thuận để mua bản quyền truyền hình ASIAD 18. Cụ thể, VTV đưa ra lí do phía đối tác rao bán bản quyền truyền hình ASIAD 18 với giá quá cao, tăng chóng mặt so với những Đại hội trước nên không thể mua được.

Được biết, mức giá mà phía đối tác đưa ra cho bản quyền ASIAD 18 tại Việt Nam là không dưới 1 triệu USD. Nguyên nhân được cho là thành công của U23 Việt Nam tại VCK U23 Châu Á 2018 khiến giá bản quyền truyền hình các giải đấu có U23 Việt Nam thi đấu tăng vọt.

Tuy nhiên, cuối cùng câu chuyện Asiad đã có kết thúc tốt đẹp. Nhờ có những chỉ đạo kịp thời từ cấp cao, từ lãnh đạo Chính phủ và có sự vào cuộc của Bộ Thông tin và Truyền thông, Đài tiếng nói Việt Nam, của các doanh nghiệp lớn có tiềm lực, đứng trước vấn đề đó cũng thấy rằng có thể tham gia đóng góp một phần, thực hiện trách nhiệm xã hội theo cách của họ để thỏa mãn nhu cầu xem Asiad của dân. Việc đó kết thúc có hậu và sau đó thì Thủ tướng Chính phủ cũng đã chính thức hóa chỉ đạo, giao cho Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với các cơ quan có liên quan để tìm giải pháp lâu dài cho vấn đề này nhưng phải đảm bảo nhiều tiêu chí.

Thứ nhất, đảm bảo đáp ứng một cách hợp lý tốt nhất, đến mức tốt nhất nhu cầu chính đáng của người dân xem truyền hình và xem những sự kiện đó. Thứ hai, phải đảm bảo tiết kiệm chi phí.

Hiện nay, Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử đang được giao nhiệm vụ bàn bạc, tính toán với các cơ quan, trong đó có Hiệp hội Truyền hình trả tiền để tìm cái giải pháp cho câu chuyện bản quyền truyền hình.

Theo ông Nguyễn Thanh Lâm, Cục trưởng Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử, đối với thế giới, mua bản quyền truyền hình là câu chuyện thương mại dựa trên cơ sở thỏa thuận. Nhà nước ít can thiệp mà không dễ can thiệp vào chuyện này. Nhà nước can thiệp là bằng những công cụ khác và bằng cách vận động xã hội như thế nào đó để giải quyết được bài toán tài chính và cũng một phần nào đó giải quyết bài toán phục vụ dân nhưng theo những phương thức mà có thể trong tương lại chúng ta sẽ phải làm quen dù chúng ta có thể chưa nghe nói đến nhiều.

Tại các nước phát triển, khi có những chương trình không phải đáp ứng nhu cầu của quảng đại số đông nhưng có một số ít sẵn sàng trả tiền để xem chương trình đó. Theo ông Lâm, chúng ta cùng bàn với nhau, giữa Nhà nước, doanh nghiệp, các tổ chức khác trong xã hội, rồi lấy ý kiến của nhân dân, dư luận để chuẩn bị tâm lý có thể tiếp cận xem những phương thức mới.

“Chúng ta sẽ tiếp cận bằng nhiều cách và trong cách thức chúng ta tiếp cận những sản phẩm dịch vụ đó cũng thể hiện cả trách nhiệm, nghĩa vụ của chính chúng ta với tư cách là người xem, người thụ hưởng dịch vụ.  Chứ không nên nghĩ mọi thứ sẽ phải vĩnh viễn, miễn phí, vô điều kiện và trong trạng tháí tốt nhất  khi  bài toán kinh tế không cho phép ta làm điều đó”, Cục trưởng Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ TT&TT) nói.

abei.gov.vn

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về vanthucucqlptth@mic.gov.vn

Lên đầu