Từ năm 2016, Netflix đã tuyên bố mở rộng thị trường sang nhiều nước, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên tại Việt Nam hiện nay hầu hết các trang cung cấp dịch vụ xem phim trực tuyến sôi động nhất đều là các trang… phim lậu. Vậy liệu Netflix có đấu nổi các web phim này?

Mức giá các dịch vụ "phim lậu" này đưa ra rẻ hơn nhiều so với con số mà Netflix niêm yết, chỉ với 40-50 ngàn (khoảng 2-3USD) hoặc một chiếc thẻ cào điện thoại là có thể xem phim một tháng với chất lượng hầu hết là FullHD.

Bên cạnh lợi thế giá cả, ưu điểm của các dịch vụ phim trực tuyến trong nước là nội dung cập nhật khá nhanh so với chiếu rạp, tất nhiên chất lượng sẽ được cập nhật dần dựa theo các bản "leak" (rò rỉ), từ CAM (quay lén trong rạp) sang SD và lên FullHD. Đáng chú ý hơn, các dịch vụ phim lậu này đều cung cấp dưới dạng phụ đề hoặc thuyết minh tiếng Việt, thậm chí như PubVN còn cung cấp cả tùy chọn phụ đề tiếng Anh và tiếng Việt.

Một điều không thể không nhắc tới là các dịch vụ phim online trong nước có lợi thế hơn Netflix về mặt tốc độ truy cập nhờ vào việc hầu hết họ đều đặt server lưu trữ ở trong nước, phương thức thanh toán cũng linh hoạt hơn (có thể thanh quán bằng tin nhắn, thẻ cào điện thoại,...).

Trong khi đó, dịch vụ chuyên nghiệp cùng với tài chính dồi dào, nội dung phong phú và có bản quyền là những lợi thế mà Netflix đang nắm giữ để đấu lại hàng loạt "ưu điểm" khác của các dịch vụ "phim lậu" trong nước.

Để tồn tại và phát triển thì chắc chắn các trang phim online trong nước phải đưa ra các lựa chọn bền vững hơn trước đối thủ lớn như Netflix. Từ nâng cao chất lượng nội dung, chính sách quyền lợi cho người dùng cho đến việc đàm phán bản quyền và giá cả sẽ là những yếu tố mang tính quyết định cho những gã dịch vụ "nửa vời" trong nước.

Theo một chuyên gia từng kinh doanh trong lĩnh vực phim tại Việt Nam cho biết, việc Netflix mở rộng kinh doanh tới Việt Nam chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến các website cũng như các dịch vụ cung cấp phim trong nước.

Thực tế, Netflix đã tới Việt Nam nhưng mà giá cước không rẻ tí nào, mặc dù hiện hãng vẫn có nhiều quảng cáo, chương trình khuyến mãi. Điểm đáng chú ý là toàn bộ phim trên Netflix đều có bản quyền đầy đủ, người dùng có thể xem các phim chất lượng cao từ SmartTV, điện thoại, laptop…

Một chuyên gia từng kinh doanh trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ xem phim trên website ở Việt Nam cho biết, việc này chắc chắn sẽ đem lại rất nhiều khó khăn cho các doanh nghiệp trong nước.

Theo chuyên gia này, trước đây Netflix chỉ hoạt động ở thị trường Mỹ và một số nước quốc tế, nên họ không chăm sóc đến vấn đề bản quyền phim ở các nước khác. Nhưng giờ họ mở rộng ra toàn cầu trong đó có Việt Nam, thì họ sẽ quan tâm đến vấn đề bản quyền tại các nước này, vì tầm vóc bây giờ đã khác. Cụ thể trước đây Netflix chỉ mua bản quyền cung cấp phim ở Mỹ, các hãng sẽ không gây áp lực nhiều. Nhưng giờ đây, khi cung cấp ra toàn cầu, thì câu chuyện bản quyền với các hãng phim hoàn toàn khác và sức ép trở nên rất lớn với Netflix, đặc biệt là trong câu chuyện kinh doanh. Chính vì thế họ hoàn toàn có thể đứng ra kiện các doanh nghiệp ở Việt Nam vi phạm bản quyền phim của mình được.

Thực tế, khi Netflix chưa vào Việt Nam, câu chuyện về bản quyền phim cũng đã căng lên trong thời gian gần đây. Cụ thể, từ tháng 6/2015, Hiệp hội điện ảnh Mỹ, liên tục gửi công văn tới các cơ quan chức năng ở Việt Nam, yêu cầu xử lý việc vi phạm bản quyền của các dịch vụ cũng như website đang cung cấp phim trong nước. Ngay sau đó, trong năm 2015 Thanh tra Bộ TT&TT phối hợp với các đơn vị liên quan khác cũng liên tục triển khai các kế hoạch tiến hành thanh tra, kiểm tra và xử phạt các công ty liên quan và được biết trong năm 2016 sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác này.

Chính vì vậy, sự có mặt của Netflix sẽ là yếu tố tác động thêm rất lớn trong việc xử lý các vấn đề vi phạm bản quyền phim ở Việt Nam. Và lúc này các công ty đang kinh doanh trong lĩnh vực này cần xem lại vấn đề chấp hành bản quyền trong việc kinh doanh phim của mình, bởi dù sớm hay muộn nó cũng sẽ tác động trực tiếp trong thời gian tới.

abei.gov.vn

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về vanthucucqlptth@mic.gov.vn

Lên đầu