Các nội dung truyền hình bị vi phạm bản quyền nhiều nhất là  các giải thể thao, các bộ phim, các chương trình ca nhạc, truyền hình thực tế.

Trong 8 tháng đầu năm 2018, Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tửđã tiếp nhận hàng chục khiếu nại vi phạm bản quyền nội dung truyền hình của các đài phát thanh truyền hình, doanh nghiệp Việt Nam như Đài Truyền hình Việt Nam đối với bản quyền World Cup 2018. Đài Truyền hình kỹ thuật số VTC đối với bản quyền Asiad 2018….

Bà Trịnh Thị Thu Hằng, Trưởng phòng Phát thanh, Truyền hình, Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử cho biết thực trạng vi phạm bản quyền truyền hình đang rất phổ biến trên internet gồm các website có tên miền trong nước, website có tên miền quốc tế, máy chủ đặt tại nước ngoài; Các trang mạng xã hội của Việt Nam, Các ứng dụng (app) OTT không phép.

Theo báo cáo của VTV tại Hội thảo bảo hộ quyền của tổ chức phát sóng trong môi trường số tổ chức tại Hà Nội mới đây, hàng năm VTV đã đầu tư kinh phí rất lớn mua bản quyền các chương trình truyền hình, game shows, phim, các giải đấu thể thao quốc tế và khu vực. Tuy nhiên, bản quyền của VTV đang bị vi phạm nghiêm trọng trên Internet với các hình thức như: Một số đài PT-TH địa phương sử dụng chương trình truyền hình của VTV mà không xin phép, hay thỏa thuận giữa hai bên. Khi các đài địa phương tiếp phát sóng chương trình của VTV đã tự ý cắt quảng cáo hoặc chèn quảng cáo của mình vào. Một số trường hợp thì các đài địa phương thu các chương trình giải trí trên kênh VTV3 và phát trên kênh sóng của mình.

Các chương trình game shows đặc sắc phải đầu tư chi phí bản quyền và chi phí sản xuất rất tốn kém nhưng lại bị sao chép và phát tràn lan trên Internet, in thành băng đĩa lậu bán trên thị trường. Một số chương trình thể thao phải đầu tư kinh phí bản quyền rất lớn, đặc biệt là bản quyền trên hệ thống truyền hình trả tiền đã bị các đài khác thu lại để phát sóng mà không phải trả chi phí bản quyền.

Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử đã kiên quyết xử lý hành vi vi phạm như: Thu hồi tên miền .vn đối với các website vi phạm bản quyền có tên miền .vn; Yêu cầu doanh nghiệp Viễn thông, Công nghệ thông tin dừng hosting các website vi phạm. Đối với các website có tên miền quốc tế, đặt máy chủ ở nước ngoài, Cục đã đề nghị các đại lý, doanh nghiệp quảng cáo dừng quảng cáo hoặc bỏ cơ chế quảng cáo tự động đồng thời đề nghị các doanh nghiệp viễn thông, công nghệ thông tin triển khai các biện pháp kỹ thuật phù hợp chặn truy cập, ngăn chặn việc phổ biến các nội dung vi phạm bản quyền; Gửi cảnh báo tới Facebook, Google các tài khoản có live streaming vi phạm bản quyền. Kết quả 18 website được chặn hiệu quả.

“Để xử lý hiệu quả hơn tình trạng vi phạm bản quyền, các doanh nghiệp phải có giải pháp bảo vệ được bản quyền của chính mình để giữ khách hàng. Thói quen hiện nay là thích truy cập các trang điện tử, mạng xã hội miễn phí thay vì vào các nền tảng của doanh nghiệp có bản quyền”, bà Hằng cho hay.

Đồng thời đề xuất, các doanh nghiệp truyền hình trả tiền cần có sự phối hợp xây dựng cơ chế với cơ quan quản lý nhà nước. Khi khiếu nại nên cung cấp bằng chứng chứng minh mình sở hữu bản quyền, bằng chứng vi phạm để cơ quan nhà nước xử lý hiệu quả hơn, bà Hằng nhấn mạnh.

Bà Hằng khuyến nghị doanh nghiệp nên đầu tư nghiêm túc vào giải pháp kỹ thuật, hệ thống DRM (Digital Rights Management) để bảo vệ bản quyền; Các doanh nghiệp viễn thông, công nghệ thông tin tích cực phối hợp thực hiện các giải pháp kỹ thuật để chặn truy cập vào các website vi phạm bản quyền khi có yêu cầu.

Truyền hình là một ngành sản xuất nội dung số chủ lực, do đó các đơn vị truyền hình bên cạnh việc bỏ tiền sản xuất nội dung, thì cũng phải cần đầu tư thêm kinh phí, công nghệ và nhân lực để bảo vệ bản quyền nội dung của mình.

Từ khóa:
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về vanthucucqlptth@mic.gov.vn

Lên đầu