Để bảo vệ bản quyền nội dung truyền hình trên mạng Internet, Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin Truyền thông), đã tổ chức buổi Hội thảo tại Sầm Sơn, Thanh Hóa.

Tới tham dự buổi Hội thảo có Thứ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo; ông Nguyễn Thành Lương, Phó Tổng giám đốc Đài truyền hình Việt Nam; ông Trần Văn Úy, Chủ tịch Hiệp hội Truyền hình trả tiền (THTT) Việt Nam...

Bộ Thông tin và truyền thông

Thứ Trưởng Hoàng Vĩnh Bảo phát biểu khai mạc Hội thảo.

Phát biểu tại buổi Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông, ông Hoàng Vĩnh Bảo nhấn mạnh, hiện nay truyền hình đang rơi vào thời điểm đầy thách thức khi hiện nay công chúng bấy lâu chung thủy (và phụ thuộc) với phương thức xem truyền hình truyền thống (xem qua tivi) nay đã chuyển dần sang những lựa chọn khác (xem qua các thiết bị khác như: điện thoại thông tin, máy tính bảng, máy tính để bàn... có kết nối mạng Internet, xem được nhiều loại nội dung, không chỉ có mỗi các kênh truyền hình mà còn các loại nội dung chương trình đơn lẻ, video, clip...

Theo Thứ trưởng, với sự phát triển của các loại hình dịch vụ trên Internet, tình trạng vi phạm bản quyền trên truyền hình diễn ra trên diện rộng, ngày càng gia tăng với nhiều phương thức tinh vi gây ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động và doanh thu của các Đài THTT, các doanh nghiệp truyền hình trả tiền.

Trong khoảng 3 năm trở lại đây, dịch vụ truyền hình có sự cạnh tranh khốc liệt khiến các nhà cung cấp dịch vụ truyền hình phải đua nhau giảm giá thuê bao để cạnh tranh. Doanh thu bình quân trên một thuê bao truyền hình trả tiền của Việt Nam đang ở mức thấp nhất trong khu vực, nhưng việc phát triển thuê bao của các doanh nghiệp vẫn rất khó khăn do bị cạnh tranh bởi các loại hình dịch vụ mới như truyền hình OTT lậu và nạn ăn cắp bản quyền nội dung trên loại hình dịch vụ này diễn ra phổ biến.

Mặt khác, sự phát triển của các nền tảng hạ tầng thông tin công cộng xuyên biên giới với ưu thế về số lượng người dùng, nội dung thông tin, doanh thu quảng cáo cũng đang đặt ra những thách thức lớn cho các Đài PTTH và các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trong nước, là vấn đề sống còn đối với tương lai của ngành công nghiệp nội dung số Việt Nam.

Do vậy, vấn đề bảo vệ quyền nội dung truyền hình trên mạng Internet tại Việt Nam là yếu tố quan trọng để tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh trong hoạt động cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền, thúc đẩy việc tăng doanh thu bình quân/thuê bao, tạo điều kiện cho ngành công nghiệp nội dung số tại Việt Nam.

Theo Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo, ở Việt Nam, những điều kiện để có thể thúc đẩy mạnh mẽ việc bảo vệ bản quyền trên các môi trường truyền dẫn, đặc biệt là môi trường Internet đã chín muồi. Đó chính là hành lang pháp lý điều chỉnh đã tương đối đầy đủ, gồm luật sở hữu trí tuệ và các văn bản hướng dẫn thi hành; Nghị định quy định chức năng, nhiệm vụ của bộ, ngành trong đó Bộ TT&TT liên quan đến việc tổ chức thực hiện các quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ. Thứ hai, ý thức của cộng đồng, người dân, doanh nghiệp trong việc bảo vệ bản quyền đã được nâng cao.

Sau lời phát biểu khai mạc của Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo là phần tham luận của các đơn vị và ký kết phối hợp công tác giữa Cục PTTH&TTĐT và Hiệp hội THTT.

Vietnamnet

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về vanthucucqlptth@mic.gov.vn

Lên đầu