Sự phát triển của truyền hình OTT là cơ hội để tăng doanh thu cho các đài phát thanh - truyền hình hiện nay. Tuy nhiên, nếu không sáng tạo nội dung, dịch vụ OTT sẽ trở thành mối đe dọa lớn của ngành công nghiệp truyền hình trả tiền, đặc biệt là ở các quốc gia nơi có Internet tốc độ cao với mức giá phải chăng.

Để phù hợp với xu thế hiện nay, các đài truyền hình trong nước phải sáng tạo hơn về mặt nội dung, tạo ra các chương trình hấp dẫn hơn đối với khán giả, nhất là giới trẻ. Một số đài như K+, FPT Telecom, MobiFone… cũng bắt đầu đầu tư vào các sản phẩm truyền hình trực tuyến, dựa trên nền tảng Internet để người dùng dễ dàng hơn trong việc tiếp cận. Mức phí của gói tivi trực tuyến này cũng tương đương với các gói dịch vụ truyền hình truyền thống mà các đài này cung cấp.

Như vậy, truyền hình OTT sẽ trở thành cơ hội kinh doanh của các đài truyền hình. Sự phát triển của truyền hình OTT là cơ hội để tăng doanh thu cho các đài phát thanh - truyền hình hiện nay. Ngoài việc cố gắng duy trì lượng khán giả trung thành xem truyền hình qua tivi, việc phát triển lượng khán giả mới trên nền tảng OTT là cách để tối đa hóa doanh thu cho các đài truyền hình, đặc biệt, khi quảng cáo trên Internet đang tăng mạnh. Sau khi có nền tảng công nghệ tốt, việc duy nhất cần làm là chuẩn bị nội dung hay để hấp dẫn khán giả.

Tại Việt Nam, nhiều chuyên gia hiện nay đều đồng quan điểm cho rằng, đầu tư phát triển OTT - truyền hình trên Internet là xu hướng tất yếu. Giờ đây các nhà cung cấp nội dung giải trí không chỉ chú trọng đầu tư hạ tầng kỹ thuật, nội dung chương trình, mà còn nỗ lực nâng cấp để tạo ra những trải nghiệm mới, tiện ích và phù hợp với nhu cầu ngày càng “khó tính” hơn của khách hàng.

Truyền hình qua giao thức Internet (truyền hình OTT) đã được thử nghiệm ở Việt Nam từ khá sớm. Trong đó, VTC là một trong những đơn vị đi đầu trong phát triển thử nghiệm truyền hình OTT từ năm 2013. Sau đó là FPT, VNPT, Viettel, SCTV, VTVcab cũng lần lượt thử nghiệm dịch vụ này. Sau một thời gian dài cung cấp miễn phí, phải đến giữa năm 2016 dịch vụ truyền hình OTT mới chính thức được thương mại hóa, khi mà  K+ là đơn vị đầu tiên cung cấp dịch vụ truyền hình trên Internet (truyền hình OTT) myK+Now với mức phí 125.000 đồng/tháng.

Cho đến đầu năm 2017, SCTV cũng chính thức ra mắt gói dịch vụ OTT, SCTV VOD với giá thuê bao niêm yết là 40.000 đồng/tháng.  VTVcab sau một thời gian thử nghiệm cung cấp dịch vụ VTVcab ON đến nay cũng đã chính thức thu phí dịch vụ với giá cước và các gói dịch vụ khá linh hoạt.

Viettel cũng đã thử nghiệm cung cấp dịch vụ OTT có thu phí người dùng, người dùng thiết bị di động có thể tải ứng dụng Viettel TV và đăng ký sử dụng với giá cước 29.000 đồng/tháng. Thuê bao Viettel khi xem phim hoặc sử dụng dịch sẽ không phải trả cước dịch vụ 3G.

VNPT vào cuối năm 2016 cũng đã chính thức công bố dịch vụ truyền hình giao thức OTT TVOD, hiện tại VNPT vẫn chưa thu phí dịch vụ mà cho người dùng xem miễn phí trong thời gian 6 tháng qua thiết bị Smart TV Box do VNPT cung cấp.

Đại diện VTC Digital cho hay, dịch vụ truyền hình OTT được cung cấp qua ứng dụng VTC Play phục vụ cho cộng đồng người dùng dịch vụ của VTC từ cuối năm 2016.

Lãnh đạo các doanh nghiệp truyền hình cũng đã đề nghị Bộ TT&TT xem xét có chính sách quản lý dịch vụ truyền hình OTT để đảm bảo bình đẳng, cạnh tranh giữa các các doanh nghiệp một cách lành mạnh. OTT là dịch vụ phải đầu tư lâu dài, trong khi đó các doanh nghiệp nhỏ đang cung cấp dịch vụ nội dung không bản quyền, làm cho việc cung cấp dịch vụ truyền hình OTT của các doanh nghiệp lớn gặp nhiều khó khăn.

Việc các đại gia truyền hình nhảy vào lĩnh vực OTT được đánh giá là khá chậm chân so với rất nhiều nước khác. Từ năm 2013, đã có rất nhiều doanh nghiệp không làm nội dung truyền hình tham gia cung cấp nội dung qua thiết bị Android TV Box qua Internet cho khách hàng. Các dịch vụ truyền hình OTT như Netflix đã ra đời từ rất lâu và nay đang thâm nhập vào Việt Nam, đó cũng là một mối cạnh tranh lớn với các doanh nghiệp truyền hình Việt Nam.

abei.gov.vn

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về vanthucucqlptth@mic.gov.vn

Lên đầu