Ông Nguyễn Thành Chung, Phó Cục trưởng Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử đánh giá, trong vài năm trở lại đây, lĩnh vực truyền hình trả tiền có sự cạnh tranh khá khốc liệt, tuy nhiên chủ yếu các doanh nghiệp chỉ tập trung cạnh tranh nhau về giá cước, đua nhau giảm giá, khuyến mãi để thu hút khách hàng mà thiếu sự cạnh tranh về nội dung.

Các gói dịch vụ trên các hệ thống truyền hình trả tiền hiện nay không có sự khác biệt nhiều về nội dung, kể cả nội dung trong nước và các kênh truyền hình nước ngoài; trong khi với những nội dung hấp dẫn như các giải đấu thể thao lớn của quốc tế, các doanh nghiệp đã cạnh tranh nhau mua, đẩy giá bản quyền lên cao.

Nên trong vài năm qua các nhà cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền xoay sang cạnh tranh nhau chủ yếu bằng cách đua nhau hạ giá, khuyến mãi tràn lan, thậm chí cạnh tranh “bẩn” bằng các chiêu trò như cắt cáp của nhau, bêu xấu đối thủ trên mạng xã hội, tung khuyến mãi để giành giật thuê bao…

Những yếu tố này ảnh hưởng không tốt tới kết quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Một trong những vấn đề lớn đặt ra cho thị trường dịch vụ truyền hình trả tiền ở Việt Nam hiện nay là doanh thu trung bình trên một thuê bao (ARPU) truyền hình ở Việt Nam đang ở mức thấp so với trung bình trên thế giới và các nước trong khu vực. Ví dụ, cước thuê bao truyền hình Viettel thấp nhất chỉ tầm 35.000 đồng/tháng, các đơn vị cao nhất chỉ tầm 130.000 đồng/tháng, bình quân APRU ở Việt Nam chỉ tầm 4 USD, trong khi các nước trong khu vực ASEAN từ 10-15 USD. Phí bản quyền nội dung truyền hình cao khiến cho các doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc tái đầu tư, nâng cao chất lượng dịch vụ và đặc biệt là đầu tư vào nội dung chương trình. Điều này ảnh hưởng tới sự phát triển bền vững của dịch vụ truyền hình trả tiền, khiến thị trường trở nên mất cân đối.

Trong bối cảnh ngành truyền hình thay đổi rất nhanh như hiện nay, bắt buộc các đơn vị truyền hình trả tiền phải tự thích nghi nhanh và mạnh với xu thế của người dùng, xu hướng công nghệ, đồng thời giữ vững và phát huy những giá trị cốt lõi đã gây dựng trong nhiều năm.

Thương vụ mua bản quyền ASIAD 2018 của VTV khó khăn vừa qua, cũng giống như trường hợp mua bản quyền World Cup, vì giá cả được cho rằng quá cao. Khi xu thế truyền hình OTT đang dần bùng nổ tại Việt Nam, có lẽ không nhà đài nào muốn đứng ngoài lề phân khúc thị trường này, vì vậy sẽ phải chịu chi phí mua bản quyền cao hơn. Truyền hình OTT được xem là tương lai của truyền hình.

Theo ông Trần Văn Úy, Chủ tịch Hiệp hội Truyền hình trả tiền Việt Nam, Tổng giám đốc SCTV, song song với việc giữ vững và phát triển nhóm chuyên kênh đặc sắc, riêng có của SCTV trên truyền hình cáp, từ cuối năm 2017 SCTV đã bắt đầu đẩy mạnh sản xuất nội dung cho các nền tảng OTT. Trọng tâm đặt ra trong giai đoạn trước mắt là sản xuất các sản phẩm phái sinh, nghĩa là những nội dung cho các màn hình nhỏ (máy tính, máy tính bảng, điện thoại thông minh,…) để bổ trợ cho màn hình chính (tivi).

“Đây là hướng đi tất yếu, bắt kịp xu hướng xem-nghe và tận dụng thời gian online hàng ngày của đông đảo người dùng các thiết bị kết nối Internet mọi lúc, mọi nơi”, ông Úy cho hay.

Theo thống kê, Việt Nam hiện có khoảng 30 sản phẩm truyền hình OTT gồm truyền hình Internet phát qua tivi và truyền hình phát qua ứng dụng được tải về trên các thiết bị di động. Nhìn chung, chưa có Cty cung cấp dịch vụ truyền hình OTT nào khẳng định đã có lãi đặc biệt đối với dịch vụ phát qua ứng dụng di động. Tuy nhiên, trong mùa World Cup 2018 vừa qua, không ít nhà cung cấp dịch vụ đã tranh thủ thời cơ quảng bá ứng dụng của mình bằng cách cho xem miễn phí, trong khi những nhà mạng sở hữu ứng dụng càng có lợi thế hơn khi tặng thêm dung lượng Internet di động lên gấp 5-6 lần.

Ông Nguyễn Văn Khoa –Phó tổng giám đốc FPT và nguyên là Tổng giám đốc của FPT Telecom – cho biết, trong mùa World Cup 2018 có những trận đấu lượng xem trong cùng một thời điểm qua ứng dụng FPT Play trên thiết bị di động đạt tới khoảng 1,6 triệu. Điều đó cho thấy nhu cầu xem truyền hình đặc biệt là các giải đấu và trận đấu thể thao đỉnh cao qua thiết bị di động ở mọi lúc mọi nơi ngày càng gia tăng mạnh mẽ. Cơ hội khai thác thương mại qua truyền hình di động là một tương lai với nhiều tiềm năng và nhà đài nào chậm chân trong hướng đi này sẽ chịu thua thiệt cho dù chưa biết phải chịu "lỗ trong kế hoạch" đến bao giờ.

abei.gov.vn

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về vanthucucqlptth@mic.gov.vn

Lên đầu