Vấn đề vi phạm bản quyền truyền hình đang diễn ra hết sức gay gắt. Những giải thi đấu thể thao thu hút sự quan tâm của công chúng đang là lĩnh vực có nhiều vụ vi phạm bản quyền xảy ra, gây ảnh hưởng lớn đến danh tiếng của các đơn vị nắm giữ bản quyền tại Việt Nam.

3 ngày, hơn 700 trường hợp vi phạm bản quyền phát sóng World Cup

Trong mùa World Cup vừa qua, chỉ trong 3 ngày từ khi FIFA World Cup 2018 khai mạc, Đài truyền hình Việt Nam đã phát hiện hơn 700 trường hợp vi phạm bản quyền phát sóng giải đấu này trên Internet.

Theo đại diện VTV, những tài khoản này ngang nhiên lấy tên là Truyền hình VTV và chuẩn bị một trang mạng khác dự phòng nếu đường tín hiệu này bị chặn. Sau khoảng thời gian 2-3 phút, các vi phạm này bị chặn lại. Thế nhưng, càng báo cáo vi phạm, các trang web càng liên tục đổi địa chỉ IP để chia sẻ tín hiệu lậu.

Trước việc bản quyền World Cup bị vi phạm nghiêm trọng, VTV đã có công văn gửi Bộ Thông tin – Truyền thông, với mong muốn cùng Bộ vào cuộc xử lý mạnh tay trước khi mọi việc nằm ngoài tầm kiểm soát.

Theo công văn của VTV, sau khi chính thức sở hữu bản quyền truyền thông, trở thành đơn vị phát sóng chính thức của Vòng chung kết Giải vô địch bóng đá thế giới FIFA World Cup 2018 tại Việt Nam, Đài truyền hình đã tiến hành chia sẻ bản quyền với nhiều cơ quan truyền thông và triển khai các biện pháp bảo vệ bản quyền theo đúng quy định và yêu cầu của FIFA như truyền thông, làm việc với các nhà mạng Viettel, FPT, VNPT và tổ chức đội ngũ để phát hiện, báo cáo các vi phạm…

Tuy nhiên, trong 3 ngày đầu tiên của World Cup (14 – 16/6/2018), tình trạng vi phạm bản quyền tại Việt Nam được đánh giá là rất nghiêm trọng. Nhiều website vẫn livestream, đăng tải clip vi phạm bản quyền; tình trạng livestream các trận đấu cũng diễn ra tràn lan trên Facebook và Youtube.

VTV đã tích cực phối hợp với FIFA để xử lý các trường hợp vi phạm. Tuy nhiên, có một số trường hợp rất cần sự xem xét can thiệp, xử lý nghiêm khắc của Bộ Thông tin - Truyền thông.

Theo VTV, những hành vi livestream các trận đấu trên các website vi phạm trực tiếp các quy định của FIFA, gây ảnh hưởng đến việc sở hữu bản quyền truyền thông FIFA World Cup 2018.

Tràn lan clip, livestream lậu trên Facebook, Google

Trong khi đó, trận khai màn mùa giải Serie A 2018/2019 giữa Chievo và Juventus diễn ra tối 18/8 vừa qua, tình trạng vi phạm bản quyền cũng đã xảy ra, ảnh hưởng lớn đến đơn vị nắm giữ bản quyền tại Việt Nam.

Ngoài nhiều trang web tiếp sóng trái phép, rất nhiều tài khoản Facebook đã thực hiện livestream trận đấu này. Không quá khó khăn để tìm được một đường link livestream lậu trên Facebook hay Google. Những trang này luôn thu hút số lượng người xem lớn cùng rất nhiều chia sẻ, bình luận công khai.

Những vi phạm này không những gây thất thoát cho đơn vị giữ bản quyền mà còn kéo theo khả năng bị đơn vị chủ quản của giải đấu ở nước ngoài từ chối tiếp tục phân phối phát sóng tại Việt Nam.

Bà Tô Nam Phương đại diện FPT - đơn vị nắm giữ bản quyền truyền thông giải Serie A trong 3 mùa giải 2018-2021 tại Việt Nam cho biết đơn vị này có toàn bộ quyền phát sóng và truyền thông giải Serie A tại lãnh thổ Việt Nam, bao gồm trên cả các nền tảng truyền hình và Internet. Nhưng chỉ với trận đầu tiên của giải, FPT đã phát hiện nhiều vi phạm trên cả Facebook và các website, thậm chí để nguyên cả logo và phần bình luận độc quyền.

“Bộ phận bảo vệ bản quyền của chúng tôi đã có những hành động kịp thời và gửi kiến nghị giải quyết các vi phạm. Với vai trò của đơn vị nắm giữ bản quyền, ngoài phục vụ tốt cho khán giả, chúng tôi phải có trách nhiệm bảo vệ và xử lý những vi phạm theo đúng hợp đồng đã ký với đối tác”, bà Nam Phương cho biết.

Hiện tại, FPT là đơn vị nắm giữ bản quyền truyền thông của giải Serie A cho cả 3 mùa giải 2018-2021. Theo đó 380 trận đấu/mùa sẽ được phục vụ trọn vẹn đến khán giả trên hệ thống Truyền hình FPT và FPT Play. Trước đó, fanpage chính thức của Truyền hình FPT đã quyết định ngừng livestream trên nền tảng Facebook trận đấu giữa Chievo và Juventus diễn ra lúc 23h ngày 18/8, do bộ phận bảo vệ bản quyền của đơn vị này phát hiện nhiều vi phạm có nguy cơ gây tổn hại giải đấu.

Với trách nhiệm bảo vệ bản quyền truyền thông của giải Serie A tại Việt Nam, đơn vị truyền hình này đã kiên quyết xử lý các vi phạm.

3 hành vi xâm phạm bản quyền phổ biến nhất hiện nay

Trả lời trên VTV, luật sư Phan Vũ Tuấn, Trưởng văn phòng Luật sư Phan Law Việt Nam cho biết, trong mùa World Cup vừa qua, có 3 hành vi xâm phạm bản quyền phổ biến hiện nay. Trong đó việc tải các phần mềm thông qua các ứng dụng trên điện thoại, máy tính được xem là phổ biến và phức tạp nhất.

Tiếp đến là hình thức sử sụng các website để dẫn lại các kênh truyền hình của VTV, Viettel, … Ngay trong trận khai mạc World Cup 2018, theo ghi nhận của Văn phòng Luật sư Phan Law, có khoảng 28 website sử dụng hình thức này để khai thác lậu bản quyền truyền hình. Ngoài ra, rất nhiều các tài khoản khác cũng sử dụng YouTube hay Facebook để livestream các trận đấu World Cup 2018.

Một lãnh đạo VTV cho biết một khi vấn đề vi phảm bản quyền xảy ra, đặc biệt là vi phạm làm tín hiệu chương trình từ Việt Nam bị tràn sang nước ngoài, vượt giới hạn địa lý, khi đó chúng ta đã vi phạm hợp đồng và FIFA có toàn quyền dừng sóng bất cứ lúc nào. Theo VTV, các đơn vị vi phạm bản quyền dưới bất kỳ hình thức nào sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về mọi tổn thất phát sinh cho Đài truyền hình Việt Nam, đồng thời, đơn vị vi phạm cũng sẽ phải chịu trách nhiệm trực tiếp về các tổn thất phát sinh theo quy định của FIFA.

abei.gov.vn

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về vanthucucqlptth@mic.gov.vn

Lên đầu