Theo số liệu thống kê, Facebook là mạng xã hội có số lượng người dùng đông đảo và có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam hiện nay. Rất nhiều người dùng Facebook trên thiết bị di động như smartphone hay tablet. Người dùng Facebook không chỉ bó hẹp ở nhu cầu trò chuyện với bạn bè hay theo dõi tin tức mà còn truy cập vào các trang thương hiệu, cửa hàng trên Facebook mà họ quan tâm, nhất là về thời trang, mỹ phẩm và đồ điện tử.

Theo đó, các bà mẹ là nhóm có tần suất sử dụng mạng xã hội cao nhất bởi họ luôn có nhu cầu chia sẻ về những khoảnh khắc thường nhật hay đánh dấu những sự kiện quan trọng trong cuộc sống của mình.

Khi ngủ dậy, việc đầu tiên mà mỗi người làm (theo quán tính) là cầm điện thoại và lướt Facebook. Lướt facebook để xem tối qua “thế giới” thay đổi như thế nào, bạn bè mình làm gì, ở đâu… Dù muốn hay không, nhưng hiện tại cuộc sống của chúng ta đang được (hoặc bị) sự chi phối của mạng xã hội và các thiết bị di động.

Facebook từng công bố, Việt Nam là một trong 10 nước có số người sử dụng Facebook cao nhất. Về những sự cố bảo mật và lan truyền tin đồn giả mạo, Facebook từng nói: "Chúng tôi hy vọng có nhiều thay đổi tích cực trong những tháng tới và sẽ  tiếp tục cập nhật thêm", Mike Schroepfer, Giám đốc Công nghệ của Facebook mong muốn những thay đổi dưới đây giúp cải thiện phần nào "lỗi lầm" của mình.

Cụ thể, Facebook sẽ loại bỏ tính năng tìm bạn bè từ số điện thoại, các ứng dụng, trang, nhóm sẽ không có quyền lấy danh sách bạn bè, tôn giáo, mối quan hệ và nhiều thông tin cá nhân khác.

Cơn ác mộng của Mark Zuckerberg bắt đầu vào cuối tháng 3/2018, khi các báo lớn như CNN, The New York Times đăng tin Facebook để lộ dữ liệu cá nhân cho một nhà phát triển. Sau đó, người này bán lại dữ liệu cho Cambridge Analytica - công ty làm việc cho chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ hồi năm 2016 của ông Donald Trump. Tổ chức này cũng bị cho có liên quan đến Brexit ở Anh.

Từ những dữ liệu có được nhờ Facebook, Cambridge Analytica đã "đầu độc chính trị" hàng chục triệu người dùng, đe dọa đến nền dân chủ Mỹ.

Theo AP, Ủy ban thương mại liên bang Mỹ (FTC) xác nhận đang điều tra Facebook, sau vụ bê bối về quyền riêng tư của người dùng xã hội này, ảnh hưởng đến nhận thức chính trị của hàng chục triệu người.

Không chỉ đối phó với sức ép bên ngoài, Mark Zuckerberg cũng bị yêu cầu từ chức. Một quan chức giám sát các khoản đầu tư của quỹ hưu trí thành phố New York tin rằng Mark Zuckerberg nên từ chức chủ tịch Facebook. Scott Stringer kêu gọi một cuộc cải tổ lớn của hội đồng quản trị Facebook sau vụ bê bối liên quan đến Cambridge Analytica, theo CNBC.

Việt Nam hiện có khoảng hơn 360 mạng xã hội của tổ chức, doanh nghiệp trong nước được cấp giấy phép hoạt động và đang hoạt động. Tuy nhiên, những nền tảng có số người dùng đông đảo nhất lại thuộc về dịch vụ nước ngoài như Facebook, YouTube, Google+...

Tuy nhiên hầu hết các nhà cung cấp mạng xã hội của Việt Nam đang hoạt động theo dạng diễn đàn, trong khi các nền tảng nước ngoài nổi trội hơn hẳn nhờ cấu trúc mạng xã hội phong phú, giao diện thu hút, khả năng tương tác và liên kết cộng đồng cao.

Một số chuyên gia Internet cũng nhận định các mạng xã hội Việt Nam tuy nhiều nhưng kém bản sắc, thiếu sáng tạo. Không ít dịch vụ được xây dựng từ sự bắt chước giao diện, tính năng của Facebook.

Ngoài ra, tương tự Yahoo 360 trước đây, việc thay đổi thói quen sử dụng của người dùng Internet rất khó. Họ đã quen thiết lập mối quan hệ, cập nhật và chia sẻ thông tin, mua sắm trên Facebook, xem video trên YouTube, đăng ảnh trên Instagram... nên lôi kéo họ sang một nền tảng nội địa không hề dễ dàng...

 

 

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về vanthucucqlptth@mic.gov.vn

Lên đầu