10 tỉnh được thí điểm cấp radio cho vùng dân tộc thiểu số và miền núi, biên giới

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Đề án “Thí điểm cấp radio cho vùng dân tộc thiểu số và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn, biên giới”.

Đề án triển khai thí điểm ở 10 tỉnh thuộc 4 khu vực Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ và duyên hải miền Trung gồm Cao Bằng, Hà Giang, Lai Châu, Nghệ An, Quảng Nam, Kon Tum, Đắk Nông, Ninh Thuận, Trà Vinh và Kiên Giang.

Đối tượng được thụ hưởng Đề án gồm già làng, trưởng thôn, bản, người có uy tín, các chức sắc tôn giáo ở các thôn đặc biệt khó khăn thuộc các xã khu vực III ở các tỉnh được chọn điểm.

Bí thư chi bộ, chi hội trưởng chi hội phụ nữ, Bí thư chi đoàn thanh niên, chi hội trưởng chi hội cựu chiến binh, chi hội trưởng chi hội nông dân; trưởng ban công tác mặt trận; cán bộ tư pháp, cán bộ văn hóa thông tin ở các thôn đặc biệt khó khăn thuộc các xã khu vực III, xã biên giới ở tỉnh được lựa chọn thí điểm.

Đồn, trạm, đội công tác biên phòng và các đồng chí bộ đội biên phòng tăng cường xuống xã biên giới ở tỉnh được lựa chọn thí điểm.

Mỗi đối tượng thụ hưởng được cấp 1 chiếc radio. Radio cấp cho vùng dân tộc thiểu số và miền núi được sản xuất theo các tiêu chuẩn kỹ thuật phù hợp, băng tần số hoạt động của radio phải đảm bảo thu được sóng AM, FM và sóng SW (sóng ngắn) của Đài Tiếng nói Việt Nam và Đài phát thanh - truyền hình địa phương; dễ sử dụng, dùng được pin sạc và nguồn điện.

Mục tiêu của Đề án nhằm tuyên truyền, phổ biến kịp thời các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước nói chung, công tác dân tộc và chính sách dân tộc nói riêng; góp phần phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, xóa đói giảm nghèo, phát triển bền vững; nâng cao nhận thức, tạo sự đồng thuận xã hội; ổn định chính trị vùng dân tộc thiểu số và miền núi.

Hồi đầu năm nay, tại Hội nghị triển khai kế hoạch công tác năm 2017 và tổng kết phong trào thi đua năm 2016 lĩnh vực phát thanh truyền hình tại Hà Nội vào ngày 22/3/2017, ông Nguyễn Như Khôi, Giám đốc Đài PT-TH Nghệ An đã kiến nghị nhà nước xem xét thay thế việc cấp báo in về vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới bằng cách cấp radio cho già làng, trưởng bản, Bí thư chi bộ.

Ông Khôi cho hay, kỳ họp Hội đồng nhân dân tỉnh Nghệ An cuối năm 2016 đã nóng lên khi một số đại biểu đưa ra kiến nghị này. Bởi vì báo chí thì ở những nơi xa xôi, đường xá khó khăn 1 tuần mới tới một lần. Khi đến nơi báo được nằm ở nhà Bí thư chi bộ, cấp ủy chính quyền, Ủy ban nhân xã thì thông tin đã cũ. Những người được nhận báo thì mắt kém, tiếng Việt có khi còn chưa thạo nên khả năng đọc báo, tiếp cận thông tin rất khó.

Kiến nghị này của ông Khôi được Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn đồng tình ủng hộ. Bộ trưởng cho rằng, việc lựa chọn nội dung trên các kênh truyền hình thiết yếu ở địa phương chưa phù hợp, chương trình giải trí chiếm thời lượng nhiều hơn nội dung thiết yếu, nội dung các chương trình phát thanh truyền hình phục vụ cho đồng bào vùng sâu vùng xa còn hạn chế.

Trong những năm qua, Đài PT-TH Nghệ An đã có nhiều sáng kiến để đưa thông tin phát thanh, truyền hình về với đồng bào miền núi. Theo ông Nguyễn Như Khôi, Nghệ An là tỉnh có 3/4 diện tích là miền núi, vùng cao, biên giới, địa bàn rộng lớn và chia cắt nhiều, đây là khó khăn rất lớn trong việc đưa sóng phát thanh, truyền hình đến bà con.

Ông Nguyễn Công Đán, Giám đốc Đài PT-TH Hưng Yên cũng cho rằng, khó khăn của Nghệ An cũng là khó khăn chung của các tỉnh biên giới, vùng miền núi. Do đó khi số hóa truyền hình, đề nghị Bộ TT&TT hết sức quan tâm phủ sóng phát thanh truyền hình về cho bà con vùng sâu, vùng xa.

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về vanthucucqlptth@mic.gov.vn

Lên đầu