Cần tăng mức xử phạt đối với vi phạm bản quyền truyền hình trên Internet

Tình trạng vi phạm bản quyền truyền hình trên Internet đang diễn ra ngày càng phức tạp, những hành vi vi phạm này không chỉ trực tiếp gây thiệt hại cho các đài truyền hình mà còn ảnh hưởng lớn tới việc thụ hưởng các dịch vụ của người xem.

Theo ông Lê Quang Nguyên, Giám đốc Đài PT-TH Vĩnh Long, quyết tâm của Bộ TT&TT trong chỉ đạo xử lý vi phạm bản quyền truyền hình trên Internet là nút thắt cần tháo gỡ để đẩy mạnh phát triển nội dung của ngành giải trí trong nước. Vi phạm bản quyền truyền hình có thể kìm hãm sự phát triển của ngành truyền hình Việt Nam và làm ảnh hưởng xấu tới cái nhìn của bạn bè quốc tế.

Ông Nguyên phản ánh rằng, truyền hình Vĩnh Long có nhiều chương trình phim truyện và giải trí đã bị các công ty lớn sử dụng trái phép và cung cấp đến cho người dùng thông qua các trang mạng xã hội và trang phim trực tuyến nhằm kinh doanh thu lợi nhuận từ quảng cáo. Điều này gây thiệt hại lớn cho Đài PT-TH Vĩnh Long trong việc khai thác nội dung chương trình và nguồn thu vì Đài phải đầu tư rất lớn chi phí sản xuất chương trình và mua bản quyền để phát sóng. Việc vi phạm bản quyền các kênh nước ngoài bằng cách thu lại và làm phụ đề rồi phát trên Internet gây khó khăn không nhỏ cho các Đài PT-TH trong việc mua nội dung nước ngoài vì nếu không kiểm tra kỹ sẽ mua nhầm phải những phim đã bị các đơn vị vi phạm bản quyền phát sóng trước. Trước tình hình này, Đài PT-TH Vĩnh Long từ năm 2015 đã phải bảo vệ mình bằng cách tự theo dõi trên các trang lậu, mạng xã hội khi phát hiện vi phạm sẽ thông báo cho các đơn vị vi phạm biết. Tuy nhiên, hành vi vi phạm ngày càng tinh vi, hình thức thay đổi liên tục, khó phát hiện, các đơn vị vi phạm thiết lập mạng xã hội có hệ thống nước ngoài, sử dụng tên miền quốc tế. Việc ngăn chặn chỉ có tác dụng ở thời điểm nhất định do các trang này thay đổi địa chỉ IP liên tục. Trong khi đó, mức phạt vi phạm hành chính quá thấp so với lợi nhuận, chỉ từ 50 triệu đến 500 triệu đồng, trong khi họ thu lợi hàng chục, hàng trăm tỷ đồng.

Ông Nguyên kiến nghị phải tăng mức xử phạt đối với hành vi vi phạm bản quyền, bồi thường thỏa đáng cho bên bị vi phạm hoặc có thể truy cứu hình sự về tội chiếm đoạt tài sản. Đồng thời, phải quy định về trách nhiệm của các ISP, nhà mạng; phân rõ trách nhiệm của các nhà cung cấp dịch vụ đối với bên thuê dịch vụ hosting, server; rút giấy phép, thu hồi tên miền. Thêm vào đó, phải khuyến nghị các nhà quảng cáo tẩy chay các trang vi phạm bản quyền để cắt nguồn thu của những trang vi phạm bản quyền.

Theo ông Nguyễn Thành Lương, Phó Tổng giám đốc VTV, nhiều đơn vị đang vô tư dùng chương trình của VTV up lên mạng xã hội với mục đích kiếm tiền quảng cáo. Không ít người vi phạm có quan điểm VTV sản xuất chương trình từ tiền ngân sách nên cứ dùng thoải mái. Nhưng điều này là sai lầm bởi sản phẩm của VTV làm ra là dùng nguồn tiền của VTV không phải từ ngân sách nhà nước, mà cho dù VTV có dùng ngân sách đi chăng nữa thì ai muốn dùng cũng phải xin phép, cần ý thức rằng “cái gì không phải của mình thì không dùng”. Rất nhiều chương trình phát lên VTV được mua bản quyền, với điều kiện không được dùng trên hạ tầng Internet, không được cắt cúp nhưng nhiều đơn vị vẫn tự do sử dụng các chương trình này, cắt cúp và đưa lên Internet. Việc mất bản quyền VTVcab là bài học đau đớn đối với VTV, nguyên nhân chính do nhiều đơn vị không tuân thủ nguyên tắc đã tự ý đưa video lên Internet nên đối tác đã cắt và không cho VTVcab dùng bản quyền. Hậu quả là VTVcab vừa bị mất bản quyền vừa bị đối tác phạt rất nhiều tiền.

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về vanthucucqlptth@mic.gov.vn

Lên đầu