Các đài truyền hình phải nâng cao kỹ thuật để chống vi phạm bản quyền

Theo ý kiến của một số chuyên gia, việc chống vi phạm bản quyền truyền hình, video trên nền OTT nếu muốn xử lý tới cùng thì cần phải phối hợp cả hai biện pháp: Từ pháp luật đến kỹ thuật, mà một trong những vấn đề cốt lõi của kỹ thuật là hệ thống DRM (Digital rights management).

Nếu các nhà cung cấp dịch vụ OTT vẫn chưa chú trọng đầu tư nghiêm túc vào giải pháp kỹ thuật thì việc vi phạm bản quyền truyền hình và VOD sẽ vẫn tiếp diễn không có hồi kết. Các hình thức vi phạm bản quyền truyền hình Internet ở Việt Nam phần lớn là do tín hiệu gốc không có biện pháp bảo vệ chặt chẽ, từ đó các ứng dụng lậu sẽ sử dụng chính các tín hiệu đó và phát lên ứng dụng của mình. Điển hình nhất là VTVcab đã hai lần bị ngừng phát sóng giải đấu Cúp C1 và C3 vì bị nhiều đơn vị OTT vi phạm bản quyền. Trong khi đó không có ứng dụng lậu nào thu được tín hiệu stream của Netflix hay K+, bởi giải pháp bảo vệ của các đơn vị này được đầu tư bài bản hơn. Dịch vụ OTT lậu sẽ vẫn tràn lan vì việc lấy tín hiệu gốc các chương trình truyền hình của Việt Nam quá đơn giản và khó kiểm soát, trong khi nhu cầu người dùng thì ngày càng tăng cao trên nền tảng OTT.

Trên thực tế thì thị trường OTT vẫn còn đang rất bát nháo và việc các App lậu mọc ra như nấm và ngang nhiên vi phạm bản quyền chương trình truyền hình, phim ảnh, ca nhạc vẫn còn rất nhức nhối.

Hiện vẫn còn rất nhiều các trang web, kênh YouTube, trên Facebook đang tìm cách “lách luật” để phát sóng rất nhiều chương trình bản quyền của các đài truyền hình ở Việt Nam, đặc biệt là VTV, để thu lợi bất hợp pháp từ tiền quảng cáo. Trên YouTube, chỉ mất vài giây thao tác có thể tìm thấy hàng trăm website, ứng dụng di động trang Facebook, YouTube cá nhân đang ngang nhiên vi phạm bản quyền các chương trình của VTV để thu lợi bằng cách chèn thêm quảng cáo khi phát phim.

Một vấn đề đặt ra là ý thức của người xem truyền hình cũng là một câu chuyện nhức nhối của các kênh truyền hình nói chung khi một bộ phận người dùng vẫn tiếp tục chọn những chương trình vi phạm bản quyền trên Internet.

Dễ dàng xem các chương trình yêu thích trên Internet là một trong những lý do mà người xem nói không với truyền hình có bản quyền. Tuy nhiên, việc sử dụng miễn phí các nội dung không có bản quyền lại đang gây tổn thất nghiêm trọng cho các đơn vị truyền hình.

Rõ ràng chừng nào người xem còn duy trì thói quen lựa chọn các chương trình vi phạm bản quyền trên Internet, thì việc chống vi phạm bản quyền sẽ tiếp tục khó khăn và khi đó cả nhà cung cấp dịch vụ truyền hình có nguy cơ phải đối diện với những thiệt hại khó lường.

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về vanthucucqlptth@mic.gov.vn

Lên đầu