Công nghệ truyền hình tích hợp băng rộng và các ứng dụng dịch vụ trên Internet (Hybridcast) là một loại hình công nghệ mới, được khởi xướng và triển khai tại Nhật Bản. Hybridcast cung cấp một cách thức xem truyền hình mới, cung cấp các dịch vụ tương tác trực tuyến thông qua sự kết hợp giữa hạ tầng truyền dẫn phát sóng quảng bá qua mặt đất hoặc vệ tinh và hạ tầng mạng Internet băng rộng.

Một trong những tính năng nổi bật của công nghệ Hybridcast là kết nối điện thoại với tivi, sử dụng điện thoại để bật tivi và điều khiển các ứng dụng, lựa chọn nội dung thông qua các liên kết trên điện thoại và nội dung được hiển thị trên tivi. Ứng dụng HTML-5 (chuẩn web tiên tiến được các tổ chức nghiên cứu phát triển ban hành) vào hạ tầng phát sóng của các thiết bị tivi. Hybridcast sử dụng các ứng dụng/ dịch vụ trên công nghệ web HTML5 hỗ trợ việc tương tác qua lại giữa các thiết bị tivi thông minh và các thiết bị cầm tay như máy tính bảng, điện thoại thông minh làm tăng trải nghiệm người dùng, cung cấp thông tin đa dạng, tương tác trực tuyến trên các thiết bị tivi thông minh.

Ảnh: Sơ đồ hệ thống Hybridcast

Với Hybridcast, bên cạnh việc xem các kênh chương trình truyền hình như thông thường, người sử dụng sẽ được trải nghiệm và thụ hưởng các tiện ích là các nội dung thông tin, chi tiết kèm các chương trình đang phát trực tuyến, Hybridcast cũng cũng cấp khả năng xem lại và đặc biệt cung cấp khả năng tương tác, cung cấp thông tin theo yêu cầu của người dùng.Ảnh: Sơ đồ hệ thống Hybridcast

Tại Nhật, việc triển khai Hybirdcast cũng gắn với hệ thống cảnh báo khẩn cấp, thông tin cảnh báo khẩn cấp sẽ được gửi tới điện thoại sẽ được tự động phát trực tiếp lên tivi, trường hợp người sử dụng bị lỡ không xem trực tuyến nội dung cảnh báo, tin nhắn cảnh báo sẽ được gửi đến điện thoại kèm liên kết đến nội dung cảnh báo (đường link), lúc này, người sử dụng có thể xem lại trực tiếp trên điện thoại hoặc tivi.

Ảnh: Hybridcast triển khai tại Nhật Bản

Tại khu vực Đông Nam Á, Malaysia là nước đầu tiên triển khai loại hình Hybridcast. Radio Televison Malaysia đã triển khai phiên bản 1.5 của loại hình này thông qua hạ tầng truyền dẫn truyền hình số mặt đất (DVB-T2) kết hợp với Internet băng rộng, các điều khiển tivi từ xa đã triển khai thêm nút hỗ trợ “Red Button” để cho phép người dùng trong quá trình xem các nội dung truyền hình số mặt đất có thể sử dụng các dịch vụ VoD khác, truy cập lịch chương trình điện tử và lựa chọn nội dung xem lại tại lịch chương trình điện tử này.

Trên thực tế, hiện nay, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền trên thế giới và Việt Nam sử dụng công nghệ IP như IPTV, OTT đều có thể triển khai loại hình này. Đối với các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ phát thanh, truyền hình quảng bá sử dụng công nghệ DVB-T2 tại Việt Nam về cơ bản có thể đáp ứng được việc triển khai công nghệ Hybridcast.

Tuy nhiên, để việc triển khai đảm bảo tính hiệu quả, thiết thực, cần tính đến yếu tố nguồn lực và cân nh v tnh về kinh doanh, tm. Đây cũng là một hướng đi mới cho các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ phát thanh, truyền hình tại Việt Nam, nhất là các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ phát thanh, truyền hình quảng bá ./.

BBT

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về bbtwebsite.abei@mic.gov.vn

Lên đầu