Là một trong những Đài địa phương ra đời sớm trong cả nước, từng có  không ít những bước thăng trầm trên hành trình khẳng định mình, Đài PT- TH Quảng Ninh (QTV) đã nỗ lực không ngừng để vững bước suốt 1/2 thế kỉ qua.

Ngay từ những ngày đầu thành lập (ngày 2/9/1956) máy móc thiết bị và lực lượng CBCNV còn hạn chế, sự hiện diện của “tiếng loa truyền thanh” là hiện tượng mới lạ chưa từng có ở vùng Mỏ.

Điều đáng nói là chỉ sau những bước bỡ ngỡ buổi đầu, các chương trình trên Đài đã lập tức làm nức lòng dân chúng gần xa trong tỉnh. Ngày nay “tiếng loa” ấy đã có những bước sóng cao và xa, đã bám sát yêu cầu của cuộc sống, tuyên truyền đầy đủ, kịp thời các chủ trương, đường lối chính sách của Đảng, Nhà nước trên con đường xây dựng XHCN. Năm 1983, Quảng Ninh là một trong những địa phương đầu tiên phát sóng truyền hình.

Liên tục có những bước tiến mới, chiếc ăng- ten QTV “bắt sóng” nhanh nhậy và kịp thời với những chuyển động của tình hình kinh tế - xã hội trong nước và tỉnh nhà. Nỗ lực trong suốt chặng đường chinh phục công chúng, QTV không chỉ được người dân trong tỉnh nồng nhiệt đón nhận mà lượng công chúng tỉnh ngoài cũng tăng theo cấp số nhân. Năm 2009, sóng truyền hình QTV đã có mặt trên hệ thống truyền hình cáp Đài Truyền hình Việt Nam, hệ thống của VTC và hệ thống truyền hình cáp Saigon tourism được tiếp phát trên hệ thống truyền hình cáp của 40 tỉnh thành trong cả nước với dấu ấn về lượng người xem đáng nể. Kênh QTV1 lọt vào top ten là kênh  được khán giả quan tâm nhiều nhất. Diện phủ sóng của QTV được mở rộng khi kênh truyền hình QTV chính thức được truyền phát qua vệ tinh Vinashat 1, phủ sóng cả nước và các quốc gia lân cận.

 

Đài PT-TH Quảng Ninh là 1 trong 10 Đài PT- TH có lượng công chúng quan tâm nhiều nhất.

Năm 2010, QTV đã tung ra hàng loạt những chiến lược và trải thảm đỏ cho một con đường chỉ có tiến và tiến xa. Đó là tăng thời lượng phát sóng truyền hình từ 18 lên 24h/ngày đồng thời liên tục cho ra đời các chương trình mới,  hấp dẫn như “Ô cửa tri thức”, “Góc nhìn nghệ thuật”; “Quà tặng âm nhạc”…, tăng thời lượng phát thanh từ 12h lên 18h/ngày, đáp ứng một cách tối đa nhu cầu của công chúng. Cùng với việc đa dạng hóa chương trình, nâng cao thời lượng và chất lượng phát sóng của Truyền hình  và Phát thanh, báo điện tử PTTH Quảng Ninh được nâng cấp giao diện mới thân thiện, hiện đại và tiện ích, giúp độc giả truy cập một cách dễ dàng hơn với tốc độ nhanh hơn. 

Năm 2016 đánh dấu một sự đua nở của các chương trình mới trên sóng Truyền hình Quảng Ninh (QTV). Không quá nhiều, nhưng bước đầu các chương trình đã tạo được dấu ấn riêng trong lòng công chúng khán giả như: 24h Khám phá, Ô cửa tuổi xanh, Nụ cười Hạ Long,  Bạn cần gì từ Chính quyền điện tử …

Sự kiện làm nâng tầm các mối quan hệ trong và ngoài nước của Đài PT-TH Quảng Ninh chính là sự chuẩn bị cho sự ra đời của kênh truyền hình mới QTV3. QTV3 với tiêu chí là một kênh truyền hình giải trí gồm các chương trình  văn hóa, văn nghệ, thể thao và quảng bá về vùng đất và con người Quảng Ninh đáp ứng tốt hơn nữa nhu cầu về đời sống tinh thần ngày càng đa dạng và phong phú của người dân. Điều đáng nói, trong làng báo, một Đài PT-TH địa phương có 2 kênh truyền hình riêng biệt là một thành tựu không nhỏ. Ở miền Bắc, có thể nói QTV là Đài đi tiên phong trong lĩnh vực này. Sự có mặt của QTV3 còn là một ”mốc son” khẳng định sự phát triển vượt bậc của Đài PT-TH Quảng Ninh, mở ra xu hướng phát triển, hội nhập với các Đài PT-TH trong cả nước và quốc tế.

Không những thế, QTV còn đặc biệt quan tâm đến việc tổ chức các sự kiện, tạo nên sợi dây gắn kết các Đài trong cả nước và giữ vững uy tín trong mối quan hệ quốc tế. Chương trình “Người dẫn chương trình hay nhất” với sự tham gia của tất cả các Đài PT -TH trong cả nước, liên hoan tiếng hát hữu nghị  Việt – Trung 2010 thu hút thí sinh từ 8 tỉnh miền núi trung du phía Bắc … là các chương trình được QTV tổ chức rất thành công.

Phát thanh - truyền hình là một loại hình truyền thông độc đáo, hấp dẫn, có khả năng tạo ra được sức hút đối với đông đảo công chúng. Xác định rõ thế mạnh của mình, những năm gần đây, QTV đã tập trung củng cố lại bộ máy tổ chức, đầu tư mua sắm máy móc, trang thiết bị sao cho phù hợp với điều kiện làm việc cũng như sự phát triển của ngành công nghệ truyền thông hiện đại; tuyển dụng nhân lực bổ sung cho đội ngũ các phòng, ban chuyên môn những phóng viên, nhân viên trẻ, có nghề … Tiếp tục đầu tư vào nâng cao chất lượng, coi chất lượng là thương hiệu và sự sống còn của Đài. Quan trọng hơn, để hòa nhịp với xu thế hội nhập và phát triển của cả nước và của tỉnh nhà, Đài PT-TH Quảng Ninh đặt mục tiêu phấn đấu trở thành một tổ hợp truyền thông đa phương tiện, có uy tín và tầm ảnh hưởng. Mục tiêu đó đối với QTV hẳn là không khó khi mà những điều kiện tiên quyết, căn bản nhất dường như đã nằm trong tay. Hiện nay, Đài PT-TH Quảng Ninh có thể tự thu chi, tự chủ được phần lớn kinh phí hoạt động thông qua xã hội hóa, quảng cáo, tổ chức sự kiện. Tốc độ phát triển của QTV hiện nay trên 30% / năm.

Trong 50 năm qua, đội ngũ phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên tâm huyết, yêu nghề đã làm nên một Đài PT-TH Quảng Ninh phát triển khá mạnh mẽ và toàn diện. Với một tổ hợp truyền thông “ba trong một” gồm Truyền hình, phát thanh, báo điện tử cùng đội ngũ gần 200 cán bộ công nhân viên và tiềm lực tài chính mạnh, con thuyền QTV sẽ dư sức tiến xa hơn, đủ sức khẳng định vị thế, diện mạo riêng, dấu ấn riêng của một Đài địa phương phát triển.

Vì vậy, Đài PT-TH Quảng Ninh được đánh giá là 1 trong 10 Đài PT- TH có lượng công chúng quan tâm nhiều nhất, Đài PT- TH Quảng Ninh (QTV) đang có những bước “sải chân” đầy tự tin và kiêu hãnh trong làng báo Việt Nam.

PV - Tạp chí Thông tin và Truyền thông

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về bbtwebsite.abei@mic.gov.vn

Lên đầu