Đài truyền hình Vĩnh Long được thành lập vào năm 1977, với tên gọi lúc đầu là Đài phát thanh Cửu Long. Trải qua lịch sử hơn 40 năm hình thành và phát triển, đặc biệt trong giai đoạn 2006 - 2019, Đài PT-TH Vĩnh Long đã thể hiện được vai trò tiêu biểu dẫn đầu toàn tỉnh về lĩnh vực PT-TH. Đài là đơn vị đi tiên phong trong việc tự sản xuất các chương trình để phát sóng, với tiêu chí xây dựng chương trình: Phục vụ những gì khán giả cần chứ không phải phục vụ những gì mình có.

    Dấu ấn đẹp nhất của THVL để lại trong lòng khán giả chính là luôn dành nhiều tâm huyết cho hoạt động từ thiện - xã hội, hướng đến cộng đồng, góp phần cải thiện và nâng cao đời sống các tầng lớp nhân dân, tạo sự chuyển biến tích cực cho diện mạo tỉnh Vĩnh Long. 

 

 

 

Những chương trình từ thiện - xã hội là một trong những dấu ấn đẹp mà THVL để lại trong lòng khán giả.

Nhìn lại chặng đường 40 năm hình thành, kể cả về nhân lực, tài lực và thực lực, THVL luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó. Với việc chủ động, sáng tạo và đổi mới về nội dung và hình thức thể hiện các chương trình, THVL tiếp tục khẳng định chỗ đứng trong lòng công chúng, trở thành một trong những đài phát thanh - truyền hình được yêu thích nhất không chỉ trong khu vực ĐBSCL, đặc biệt kênh THVL1 luôn có chỉ số khán giả cao và ổn định trong tốp đầu của cả nước.

Thực tế cho thấy công tác an sinh xã hội luôn nhận được sự quan tâm, chăm lo của Đảng, Nhà nước và sự chung tay của cộng đồng. Tuy nhiên, vì nhiều lý do khách quan, đâu đó vẫn còn những mảnh đời bệnh tật, bất hạnh. Chính vì thế, các chương trình truyền hình nhân đạo của THVL được ra đời sau rất nhiều trăn trở từ thực tế cuộc sống, từ việc phát hiện và lắng nghe những mong muốn, nguyện vọng, ước mơ của những cảnh đời. Mỗi chương trình có định dạng (format) riêng, giúp đỡ từng nhóm đối tượng cụ thể, thực hiện bằng tâm huyết của người làm báo, qua đó, đã mang lại trên 164 tỷ đồng vì người nghèo trong và ngoài tỉnh.

Ở tuổi 40, những chương trình từ thiện - xã hội là một trong những dấu ấn đẹp mà THVL để lại trong lòng khán giả. THVL chung tay bắc một nhịp cầu nhân ái để mọi người đến với nhau bằng tình yêu thương và chia sẻ. Đồng thời, mang đến niềm an ủi lớn lao, giúp mọi người nhận ra mình còn may mắn và hạnh phúc hơn rất nhiều người, để giữ vững niềm tin, niềm hy vọng trong cuộc sống.

Chương trình “Địa chỉ nhân đạo” là cứu cánh cho những gia đình có người bệnh tật hiểm nghèo. Mỗi chương trình là một câu chuyện thực tế, từ cảm xúc chân thật của nhân vật…Giá trị nhân văn chương trình hướng đến là đề cao nghị lực vượt khó, tinh thần lạc quan trước khó khăn, tạo niềm tin cho những bệnh nhân nghèo, đồng thời đánh thức trái tim khán giả, cùng đồng cảm sẻ chia, dành cho nhau nghĩa cử cao đẹp của tình người.

Hơn 17 năm thực hiện chương trình “Địa chỉ nhân đạo”, có hơn 210.000 lượt tổ chức, đơn vị, cá nhân trong và ngoài tỉnh đã ủng hộ trên 23 tỷ đồng cho người bệnh nghèo. Đáng quý biết bao, khi có cả những người nghèo mang số tiền từ mồ hôi, công sức lao động hàng ngày đi giúp những người nghèo hơn.

Chương trình “Trái tim nhân ái” đồng hành cùng bệnh nhân mắc bệnh tim trong cuộc hành trình tìm lại sự sống, trả lại người mẹ cho những đứa con thơ, mang lại trái tim mạnh mẽ cho những em nhỏ. Cũng thông qua các chương trình nhân đạo, như: “Chuyến xe nhân ái”, “Chắp cánh ước mơ”, “Thần Tài gõ cửa”,... THVL đã tài trợ xây dựng gần 2.340 căn nhà tình thương, hỗ trợ vốn cho hơn 1.200 hộ đặc biệt khó khăn. 

Năm 2016-2017, THVL thực hiện Đề án xây dựng 1.562 căn nhà cho các hộ đồng bào Khmer nghèo trong tỉnh với kinh phí trên 63,4 tỷ đồng. Đây được xem là chủ trương lớn, mang tính nhân văn sâu sắc của tỉnh.Bởi nó vừa tạo điều kiện cho đồng bào dân tộc Khmer có được cuộc sống ổn định, an tâm phát triển sản xuất, vừa góp phần cùng địa phương thực hiện thắng lợi mục tiêu giảm nghèo bền vững.

Ngoài ra, THVL còn nộp hỗ trợ ngân sách để thực hiện các dự án trọng điểm của tỉnh như: hỗ trợ 70 tỷ đồng để xây mới 674 căn nhà và sửa chữa 2.152 căn nhà ở cho người có công với cách mạng, góp phần giúp Vĩnh Long hoàn thành Đề án hỗ trợ nhà ở cho người có công với cách mạng theo Quyết định 22 của Thủ tướng Chính phủ.

Đài PT&TH Vĩnh Long cũng là đơn vị tiêu biểu về thực hiện các hoạt động từ thiện xã hội, đóng góp lớn cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà. Tổng giá trị phúc lợi các hoạt động từ thiện XH của Đài thực hiện từ năm 2006 - 2016 hơn 431 tỷ đồng. Các hoạt động từ thiện xã hội của Đài được bình chọn là một trong 10 sự kiện tiêu biểu nổi bật của tỉnh Vĩnh Long trong 02 năm 2011, 2012. Năm 2013, Tập thể Đài được tôn vinh “Doanh nghiệp vì sự nghiệp xóa đói giảm nghèo” do Tạp chí cộng sản phối hợp Đài Truyền hình Việt Nam, Bộ NN&PTNT, Bộ LĐTB&XH phối hợp tổ chức.

PV - Tạp chí Thông tin và Truyền thông

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về bbtwebsite.abei@mic.gov.vn

Lên đầu