Gian nan cuộc chiến bảo vệ bản quyền trên truyền hình

Trước tình trạng các ứng dụng truyền hình OTT vi phạm bản quyền của các kênh truyền hình truyền thống, các thành viên của Hiệp hội Truyền hình trả tiền Việt Nam (VNPayTV) đã phải áp dụng nhiều biện pháp để bảo vệ nguồn tín hiệu của mình. Các đơn vị truyền hình trả tiền đã lập bộ phận chuyên trách thường xuyên theo dõi để phát hiện và thu thập chứng cứ về những hành vi vi phạm bản quyền nội dung kênh, chương trình truyền hình. Tuy nhiên, việc thu thập chứng cứ, tìm địa chỉ và liên lạc với các đối tượng xâm phạm bản quyền gặp không ít khó khăn. Đặc biệt là với những trang mạng có địa chỉ tên miền ở nước ngoài nhưng không thông báo hoạt động cho cơ quan chức năng ở Việt Nam.

Rất nhiều trường hợp sau khi thu thập chứng cứ về hành vi vi phạm, các đơn vị sở hữu đã gửi thư điện tử cảnh báo cho đối tượng xâm phạm, còn những đối tượng bất chấp cảnh báo đã bị đơn vị sở hữu gửi đề nghị lên cơ quan chức năng như Cục A87, Cục C50 Bộ Công an, Thanh tra Bộ TT&TT để có biện pháp ngăn chặn, xử lý. Về lâu dài, các đơn vị sở hữu đã tính chuyện khởi kiện ra tòa án để yêu cầu cải chính, xin lỗi công khai và bồi thường thiệt hại.

Theo ông Lê Đình Cường, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký VNPayTV, thiệt hại do bị vi phạm bản quyền nội dung truyền hình rất lớn, nhưng chủ sở hữu bản quyền đang gặp khó khăn trong việc theo dõi, phát hiện, thu thập chứng cứ, khi cảnh báo yêu cầu chấm dứt vi phạm thường gặp phải các đối tượng xâm phạm chây ỳ, bất chấp. Các biện pháp xử lý hành chính chưa được thực hiện quyết liệt, một số trường hợp đã bị xử lý lại chưa được thông tin rộng rãi để răn đe. Việc tiến hành khởi kiện còn dè dặt, dẫn đến tình trạng vi phạm bản quyền ngày càng gia tăng và phức tạp nên phải có những biện pháp mạnh hơn, thiết thực và hiệu quả, đồng bộ hơn để bảo vệ bản quyền sở hữu trí tuệ.

Ông Lê Đình Cường kiến nghị, với các hành vi vi phạm bản quyền truyền hình trên môi trường số và Internet cần có sự vào cuộc quyết liệt hơn của cơ quan chức năng như: Thanh tra Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Thanh tra TT&TT, Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, Cục A97, Cục C50 (Bộ Công an). Bên cạnh đó, cần áp dụng mạnh mẽ biện pháp ngăn chặn quảng cáo trên các trang web vi phạm bản quyền. Kiểm tra hoạt động của các nhà đăng ký tên miền tại Việt Nam trong việc tuân thủ uy định đối với các cá nhân, tổ chức đăng ký sử dụng tên miền nước ngoài.

Đồng thời, cần quy định trách nhiệm cho các nhà cung cấp dịch vụ trung gian trong việc bảo hộ bản quyền ở Việt Nam, ban hành bổ sung quy định cho các đơn vị cung cấp dịch vụ hosting, lưu trữ dữ liệu phải xóa nội dung vi phạm bản quyền khi nhận được email yêu cầu xóa nội dung, kèm giấy chứng nhận bản quyền nội dung đó mà không cần phải có sự tác động của cơ quan nhà nước. Việc này giúp bảo vệ bản quyền nội dung truyền hình được thực hiện nhanh chóng và hiệu quả hơn. Tiếp tục áp dụng mạnh mẽ biện pháp ngăn chặn hoạt động quảng cáo trên các trang web vi phạm bản quyền.

Ông Lê Đăng Nguyên, Giám đốc Đài PT-TH Vĩnh Long cũng đề nghị, Nhà nước cần khuyến nghị các nhà quảng cáo tẩy chay các hệ thống, trang web có vi phạm bản quyền. Vì đa phần các trang web vi phạm đều sống nhờ vào nguồn thu quảng cáo, nếu nguồn thu này bị cắt thì việc duy trì hoạt động sẽ khó khăn.

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về vanthucucqlptth@mic.gov.vn

Lên đầu