Theo số liệu thống kê, tính đến ngày 15/12/2019, đã có 70 kênh truyền hình nước ngoài được cấp phép biên tập để cung cấp trên hệ thống dịch vụ phát thanh truyền hình trả tiền của Việt Nam. Các kênh chương trình này được xác định thuộc các thể loại: Tin tức, Tổng hợp, Giải trí tổng hợp, Phim hoạt hình, Phim truyện, Khoa học, giáo dục, Ca nhạc và Thể thao

Theo đó, nhóm kênh Giải trí tổng hợp đang có số lượng kênh nhiều nhất có 22 kênh chiếm 31,4%, tiếp đến là nhóm kênh Phim truyện có 17 kênh chiếm 24,3%, nhóm kênh Tin tức và Tổng hợp có 13 kênh chiếm 18,6 %, nhóm Khoa học Giáo dục có 9 kênh chiếm 12,9% tổng số kênh được cấp Giấy phép biên tập kênh chương trình nước ngoài trên dịch vụ phát thanh truyền hình trả tiền. Riêng số lượng nhóm kênh Phim hoạt hình - kênh hướng tới đối tượng là trẻ em có 5 kênh.

Ảnh minh hoạ: Chương trình phát sóng trên kênh HBO

“Kênh chương trình nước ngoài HBO được xác định thuộc thể loại Phim truyện, phát sóng các bộ phim điện ảnh từ Hollywood, phim truyền hình nhiều tập do HBO Mỹ và HBO châu Á sản xuất. Công ty TNHH Q.Net là đại lý được uỷ quyền cung cấp kênh chương trình và Trung tâm Truyển hình Thông tấn, Thông tấn xã (VNews) là cơ quan báo chí được cấp Giấy phép thực hiện biên tập. Kênh hiện được 09 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ phát thanh, truyền hình trả tiền như SCTV, FPT, HTV-TMS, Hanoicab… truyền dẫn, phát sóng”

Theo quy định tại Điều 19 Nghị định số 06/2016/NĐ-CP ngày 18/1/2016 của Chính phủ quản lý, cung cấp và sử dụng dịch vụ phát thanh, truyền hình:              

“Tất cả các kênh chương trình nước ngoài trên dịch vụ phát thanh, truyền hình trả tiền tại Việt Nam phải được thực hiện biên tập, quản lý bảo đảm nội dung chương trình không trái với quy định của pháp luật Việt Nam về báo chí và quảng cáo, trừ việc tường thuật trực tiếp các trận thi đấu thể thao, lễ khai mạc, lễ bế mạc các giải thi đấu thể thao quy mô khu vực và thế giới.

Việc biên dịch được thực hiện tùy theo loại kênh chương trình nước ngoài, cụ thể như sau: Biên dịch 100% nội dung kênh chương trình phim truyện, phim hoạt hình; biên dịch 100% các chương trình phóng sự, tài liệu trên kênh tổng hợp, kênh giải trí tổng hợp, kênh thể thao, kênh ca nhạc, kênh khoa học, giáo dục”

Ảnh minh hoạ: Chương trình phát sóng trên kênh Nat Geo Wild

“Kênh chương trình nước ngoài Nat Geo Wild được xác định thuộc thể loại Khoa học, giáo dục; phát sóng các bộ phim tài liệu, chương trình truyền hình về khám phá thế giới động vật, cảnh quan thiên nhiên hoang dã, vùng đất kỳ lạ. Công ty TNHH Việt Mỹ Media là đại lý được uỷ quyền cung cấp kênh chương trình và Đài Truyền hình TP.Hồ Chí Minh (HTV) là cơ quan báo chí được cấp Giấy phép thực hiện biên tập”

Hiện nay, 70 kênh truyền hình nước ngoài này được đăng ký cung cấp bởi 09 đại lý, do  03 cơ quan báo chí có giấy phép hoạt động truyền hình của Việt Nam là Đài Truyền hình Việt Nam, Trung tâm Truyền hình Thông tấn, Thông tấn xã Việt Nam và Đài Truyền hình thành phố Hồ Chí Minh thực hiện biên tập và sẽ do 36 nhà cung cấp dịch vụ phát thanh truyền hình trả tiền như VTV Cab, SCTV, Viettel, FPT... truyền ẫn, phát sóng.

Ảnh minh hoạ: Chương trình phát sóng trên kênh Happy Kids

“Kênh chương trình nước ngoài Happy Kids được xác định thuộc thể loại Phim hoạt hình dành cho trẻ em.Công ty Cổ phần Antonio Việt Nam là đại lý được uỷ quyền cung cấp kênh chương trình và Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) là cơ quan báo chí được cấp Giấy phép thực hiện biên tập. Kênh hiện được 04 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ phát thanh, truyền hình trả tiền truyền dẫn, phát sóng”

Có thể thấy, bên cạnh các kênh chương trình trong nước, việc các nhà cung cấp dịch vụ phát thanh, truyền hình trả tiền truyền dẫn, phát sóng các kênh chương trình nước ngoài trên hệ thống đã góp phần đa dạng hoá nội dung, đáp ứng nhu cầu giải trí ngày càng cao của người dân.

Danh sách các kênh chương trình nước ngoài đã được cấp phép biên tập; các cơ quan báo chí đang thực hiện công tác biên tập kênh chương trình nước ngoài và các đại lý cập nhật dưới đây.

 

BBT

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về bbtwebsite.abei@mic.gov.vn

Lên đầu