Internet bùng nổ và có tốc độ tăng trưởng người dùng chóng mặt qua từng năm. Năm 2016, số người dùng Internet trên toàn cầu tăng 10% so với 2015, số người gia nhập các mạng xã hội tăng 21%. Tổng kết năm 2016, Liên minh viễn thông thế giới (IUT) đưa ra các số liệu như sau: 3,77 tỷ người tiếp cận được với Internet, chiếm 50% dân số thế giới; 2,79 tỷ người có đăng ký tham gia vào các mạng xã hội, chiếm 37% dân số thế giới;  4,9 tỷ người dùng thiết bị di động, chiếm 66% dân số thế giới; 2,5 tỷ người tham gia mạng xã hội qua thiết bị di động. Ngoài ra, mỗi phút trên Internet có: 7 triệu tin nhắn được gửi qua Snapchat; 216 triệu ảnh được “thích”(like) trên Facebook; 2,4 triệu ảnh được thích (like) trên Instagram; 350.000 tweets được thực hiện trên Twitter; 400 giờ tải video trên YouTube; 110.000 cuộc gọi trên Skype; 70 triệu từ được dịch trên Google Translate…

Tất cả những con số trên cho thấy, đời sống con người hiện nay ngày càng gắn chặt vào các thiết bị và ứng dụng công nghệ. Con người hiện đại, đặc biệt tại các đô thị lớn, hầu như không thể tách rời các hoạt động trong đời sống cá nhân và công việc khỏi các thiết bị công nghệ và nền tảng số hoá. Nghiện smartphone và mạng xã hội đã trở thành phổ biến, nhất là giới trẻ và qua đó, mọi kênh tiếp cận thông tin và hưởng thụ thông tin của người dùng cũng ngày càng được số hoá.

 

Ông Vũ Xuân Trường, Giám đốc Đài PT-TH Tây Ninh phát biểu tại hội thảo.

Ngành PT-TH cũng đang đứng trước những thách thức chưa từng có đến từ mạng xã hội và các phương thức truyền thông đa phương tiện khác trong thời đại 4.0. Do đó, ngành PT-TH yêu cầu phải đổi mới, phải bứt khỏi lề lối truyền thống cấp bách hơn bao giờ hết.

Tại Hội thảo tìm kiếm giải pháp PT-TH trước xu thế công nghệ 4.0 do Đài Phát thanh- Truyền hình (PT-TH) Tây Ninhtổ chức đã đề cập đến những thách thức của ngành PT-TH trong thời đại kỹ thuật số đang không ngừng phát triển.

Ông Vũ Xuân Trường, Giám đốc Đài PT-TH Tây Ninh, nhìn nhận ngành PT-TH đang đứng trước thách thức lớn từ mạng xã hội. Hiện nay mạng xã hội đã thu hút một khối lượng lớn khán giả, độc giả từ các kênh báo chí, truyền thông và các đài PT-TH. Riêng trong lĩnh vực PT-TH, quảng cáo ở khu vực này đang dần sụt giảm. Ông cũng cho rằng sự phát triển vượt bậc của trí tuệ nhân tạo (Al) cũng đang dần thay thế nhiều hoạt động của con người trong các môi trường truyền thông. Ngành PT-TH đang đứng trước yêu cầu phải đổi mới, phải bứt khỏi lề lối truyền thống cấp bách hơn bao giờ hết.

Ông Phạm Quốc Đắc (Tổng giám đốc Công ty Công nghệ Mega ở TP.Hồ Chí Minh) cho rằng không có giải pháp nào khác ngoài việc ứng dụng công nghệ và nâng cao năng lực sử dụng công nghệ cho đội ngũ làm báo. Ông đã đưa ra một số gợi ý giải pháp về các ứng dụng thông minh giúp ích cho việc quản lý và vận hành cho các cơ quan báo chí. Tuy vậy, yếu tố con người vẫn là quan trọng nhất. Ông cho rằng có nhiều cơ quan ứng dụng gặp khó khăn không phải vì thiếu đầu tư mà vì những tâm thế của đội ngũ chưa sẵn sàng đổi mới, sự thay đổi luôn gặp những khó khăn, bất tiện bước đầu. 

PGS.TS Phạm Huy Kỳ (nguyên Phó Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền) nhận định: Trong các xu thế của báo chí trong thời đại 4.0 thì có xu thế sử dụng trí tuệ nhân tạo là không cưỡng lại được, giúp tiết kiệm chi phí vận hành. Tuy nhiên, trên thực tế, có những địa phương rất nhỏ nhưng lại có bộ máy Đài PT-TH to lớn, cồng kềnh, tốn kém mà hoạt động không hiệu quả. Sự tụt hậu đã được báo trước.

Theo ông Bùi Thiện Khải (Phó Giám đốc Đài PT-TH Bình Dương), tại một số hội thảo quan trọng, nhiều người vẫn không hài lòng nếu thấy cameraman không vác theo máy quay phim lớn mà chỉ cầm một chiếc smartphone tác nghiệp. Họ vẫn chưa đặt yêu cầu đưa tin nhanh chóng cao hơn yêu cầu hình thức bên ngoài. 

Lãnh đạo các đài trong cụm đã chia sẻ những kinh nghiệm trong việc đào tạo, tái đào tạo nhân lực cho đơn vị của mình. Ông Vũ Xuân Trường, Giám đốc Đài PT-TH Tây Ninh, cho biết ứng dụng công nghệ và đổi mới nội dung sẽ là hoạt động mà đơn vị này ưu tiên hàng đầu. Đồng thời, đài Tây Ninh sẵn sàng làm thí nghiệm cho việc đưa các giải pháp công nghệ mới vào hoạt động.

PV - Tạp chí Thông tin và Truyền thông

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về bbtwebsite.abei@mic.gov.vn

Lên đầu