Nhiều đài truyền hình của Việt Nam bắt đầu thử nghiệm phát sóng 4K

Năm 2017 được cho là sẽ chứng kiến cuộc đua của các nhà cung cấp dịch vụ truyền hình với tham vọng lớn hơn nữa là biến phòng khách các gia đình trở thành rạp chiếu phim chất lượng với cuộc đua cung cấp truyền hình 4K.

Từ ngày 15/8/2017, SCTV chính thức phát sóng kênh truyền hình SCTV4K trên hệ thống kênh của truyền hình cáp SCTV. Trước đó, Đài truyền hình Kỹ thuật số VTC cũng tuyên bố bắt đầu phát sóng thử nghiệm một số chương trình theo tiêu chuẩn Ultra HD 4K trên kênh truyền hình độ nét cao VTC HD1 từ ngày 21/6/2017.

SCTV là đơn vị đầu tiên thử nghiệm truyền hình 4K nhưng là đơn vị truyền hình thứ 2 chính thức phát sóng nội dung truyền hình 4K (sau Đài VTC). Từ tháng 9/2016, SCTV đã thử nghiệm truyền hình 4K trên hệ thống truyền hình cáp. Sau thời gian thử nghiệm và nhận được nhiều phản hồi tích cực, kênh SCTV4K đã chính thức lên sóng với nhiều chương trình đặc sắc, nội dung phong phú: du lịch, khám phá, ẩm thực, thế giới động vật, âm nhạc, phim truyện Việt Nam và nước ngoài …

Kênh Giải trí tổng hợp SCTV4K với thời lượng phát sóng 24h/ngày chính thức lên sóng truyền hình SCTV từ 0h00 giờ ngày 15/8/2017. Nội dung chương trình chuẩn 4K được phát sóng hàng ngày trong khung giờ vàng từ 20h30 -21h00 với chuyên đề “Du lịch - Khám phá - Ẩm thực" hứa hẹn sẽ là trải nghiệm hấp dẫn, đẳng cấp vượt trội dành cho truyền hình tại gia đình.

Trong khi đó, theo đại diện Trung tâm Truyền dẫn phát sóng, Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, việc đầu phát sóng thử nghiệm một số chương trình theo tiêu chuẩn Ultra HD 4K là kết quả quá trình nghiên cứu, chuẩn bị kỹ lưỡng của các kỹ sư công nghệ VTC. Ngày đầu tiên phát sóng thử nghiệm đã tiếp nhận các phản hồi tích cực từ người xem, đặc biệt là khán giả tại các địa phương VTC phủ sóng DVB-T2 gồm: Hà Nội, Hải Phòng, Thái Bình, Nghệ An, Hà Tĩnh, Đà Nẵng, Cần Thơ và Bình Dương...

Các chương trình thử nghiệm được phát sóng trên kênh truyền hình độ nét cao VTC HD1. Khán giả ở Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ có thể dò quét vị trí Kênh 39, tần số 618Mhz; trong khi đó khán giả ở Hà Nội và các địa phương còn lại có thể dò quét ở vị trí kênh 31, tần số 554 Mhz. Điều đáng nói là người xem các chương trình 4K của VTC không cần tới chảo, cáp hay phải chi trả chi phí thuê bao mà chỉ cần kết nối TV 4K với một antena trong nhà hoặc ngoài trời hỗ trợ thu nhận tín hiệu DVB-T2.

Trong kỷ nguyên truyền hình độ nét cao, tiêu chuẩn HD (High Definition), rồi Full HD (1920x1080) đã mang đến cho người dùng nhiều trải nghiệm hình ảnh chất lượng. Hiện nay, tiêu chuẩn mới của truyền hình chính là Ultra HD hay còn gọi là tiêu chuẩn 4K (3xxx x 2160) với độ phân giải cao gấp 4 lần. Lâu nay, các tin đồ công nghệ truyền hình chỉ có thể tiếp cận công nghệ 4K của thế giới bằng cách tải về các nội dung 4K từ Internet và xem trên TV thông qua một đầu đọc HD hỗ trợ độ phân giải này. 

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về vanthucucqlptth@mic.gov.vn

Lên đầu