Số hóa truyền hình mặt đất: giá đầu thu DVB-T2 giảm mạnh

Các doanh nghiệp đã dự tính nhu cầu thị trường tăng đột biến nên dự trữ khá nhiều đầu thu, nhưng tốc độ tiêu thụ đầu thu lại rất chậm, diễn ra ở nhiều tỉnh thành.

Theo một số nhà phân phối đầu thu DVB-T2, mặc dù thời gian tắt sóng truyền hình analog đã cận kề, nhiều tỉnh đã hoàn thành việc số hóa truyền hình, nhưng thị trường DVB-T2 chưa có dấu hiệu nóng lên, thị trường bán lẻ rất cầm chừng, số lượng hàng bán ra ít hơn hẳn.

Sát ngày tắt sóng truyền hình analog, một số nhà phân phối đầu thu DVB-T2 đã công bố chương trình giảm giá sốc để đẩy hàng còn tồn kho từ đầu năm 2017. Giá đầu thu chính hãng trên thị trường giảm rất thấp đa số bán dưới 400.000 bộ, còn kèm các khuyến mãi như dây cáp, anten. Các nhà phân phối đầu thu ở miền Bắc đều cho biết, đầu thu DVB-T2 từ đầu năm 2017 tiêu thụ cực chậm hầu như không bán được hàng, có thể do nhu cầu người dân không còn nữa, vì những loại tivi cũ đã được trang bị đầu thu hết rồi. Một phần nữa là do bị cạnh tranh bởi đầu thu Android TV Box, có giá chỉ cao hơn đầu thu DVB-T2 từ 200.000 – 400.000 đồng, lại xem được nhiều nội dung hơn nên nhiều người dân đã không mua đầu thu DVB-T2 mà chuyển sang dùng Android TV Box.

Trong đợt tắt sóng truyền hình analog 15/8/2017 vừa qua, nhiều doanh nghiệp kinh doanh đầu thu đã hi vọng đây là thời điểm để họ giải phóng hàng tồn kho từ đầu năm 2017. Tuy nhiên, trong mấy tuần qua, số lượng đầu thu DVB-T2 bán ra thị trường không đáng kể và thực tế thì hàng tồn kho vẫn khá lớn, mặc dù các doanh nghiệp đã chấp nhận thua lỗ và sẵn sàng “giá nào cũng bán”.

Mặc dù Đề án Số hóa truyền hình đến năm 2020 mới kết thúc, nhưng thị trường đầu thu DVB-T2 được dự báo là đã bão hòa. Số lượng hộ nghèo, cận nghèo đang dùng tivi analog đã được nhà nước cấp đầu thu, còn số lượng tivi analog còn lại người dân đã tự mua hết rồi, nên hiện tại chỉ còn một số lượng rất ít tivi đời cũ đang tồn tại trong các hộ gia đình, do đó thị trường đầu thu DVB-T2 không còn nhiều. Những hộ gia đình có nhu cầu mua tivi mới thì đã có tích hợp sẵn DVB-T2 nên cũng không cần mua sắm thêm đầu thu nữa.

Từ giai đoạn cuối năm 2017 trở đi, số hóa truyền hình chủ yếu triển khai ở một số vùng miền núi, Tây Nguyên do đó nhu cầu sử dụng đầu thu DVB-T2 ở những khu vực này cũng không nhiều, mà nhường chỗ cho đầu thu vệ tinh DVB-S2. Tuy nhiên số lượng đầu thu DVB-S2 cho thị trường miền núi cũng rất nhỏ, nên sẽ không có nhiều doanh nghiệp tham gia kinh doanh phân khúc này.

Hiện tại một số nhà sản xuất và buôn bán đầu thu DVB-T2 được bắt đầu tính chuyện bỏ sản phẩm đầu thu DVB-T2 để chuyển sang sản xuất các thiết bị khác như: Đầu thu Android TV Box, camera IP, hoặc tivi số, hoặc thậm chí chuyển hướng sang kinh doanh lĩnh vực khác như cân điện tử, nhà hàng hoặc khách sạn.

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về vanthucucqlptth@mic.gov.vn

Lên đầu