Thị trường Android TV Box sôi động với lộ trình tắt sóng truyền hình analog

Lộ trình chính thức tắt sóng truyền hình analog đã diễn ra từ đầu năm 2017 đến nay, và hiện tại vẫn đang được chuẩn bị, triển khai mạnh mẽ. Nhiều tỉnh, thành đã hoàn thành việc tắt sóng truyền hình analog và chuyển sang số hóa truyền hình. Tuy nhiên, thị trường đầu thu DVB-T2 vẫn bán ra rất nhỏ giọt, không có dấu hiệu người dân đổ xô đi mua đầu thu.

Theo nhận định của giới chuyên môn, thị trường đầu thu DVB-T2 dường như đã bão hòa, bởi những người đang dùng tivi analog hầu như đã tự trang bị đầu thu DVB-T2, hoặc số hộ nghèo, cận nghèo thì được nhà nước cấp đầu thu, do đó nhu cầu thị trường đầu thu DVB-T2 còn rất ít. Trong khi đó, thị trường Android TV Box lại khá sôi động với lộ trình tắt sóng truyền hình analog. Xu hướng các hộ gia đình có mức thu nhập trung bình thay vì mua đầu thu DVB-T2 họ đã lựa chọn một phân khúc khác đó là chuyển sang dùng đầu thu Android TV Box với nhiều tính năng hơn: Vừa xem truyền hình, xem phim VOD, hát karaoke, chơi game và nhiều tính năng giải trí online khác…

Năm 2017, thị trường thiết bị giải trí đa phương tiện Android TV Box tuy bị cạnh tranh mạnh bởi Smart TV nhưng vẫn được giới chuyên môn nhận định sẽ tiếp tục bùng nổ ở những sản phẩm có giá bán tầm trung. Có cùng tính năng kết nối với các ứng dụng giải trí qua Internet nhưng Smart TV có nhiều hạn chế về nội dung hơn so với thiết bị Android TV Box rất nhiều. Năm 2016, giá bán lẻ nhiều loại Android TV Box đã thấp hơn trước khoảng 30-40%, chỉ ở tầm khoảng 500.000 -700.000 đồng là có thể sở hữu một thiết bị có thể biến tivi thường thành thiết bị giải trí thông minh qua kết nối Internet.

Thị trường Việt Nam đã chứng kiến sự bùng nổ của thiết bị Android TV Box với hàng chục mẫu sản phẩm mới được các nhà cung cấp tung ra. Bên cạnh những tên tuổi lớn đi tiên phong trong việc đưa sản phẩm Android TV Box vào thị trường Việt Nam như VNPT Technology, VTC, Viettel, FPT, Ki-Wi Box thì còn có hàng chục mẫu mã của những nhà cung cấp mới tham gia thị trường với mức giá cả vô cùng đa dạng.

Những thiết bị Android TV Box có giá bán trên 1,5 triệu đồng do đơn vị lớn vừa phân phối thiết bị vừa có kho ứng dụng như HTV, FPT, VNPT, VTVcab, SCTV, VTC. Sử dụng loại thiết bị do các đơn vị này cung cấp có thể truy cập vào kho ứng dụng do họ phát triển, nắm giữ bản quyền và có server riêng nên chất lượng ổn định hơn, nội dung tốt hơn hơn. Đối với những nhà phân phối thiết bị đơn thuần, không có kho nội dung riêng thì phụ thuộc rất lớn vào nguồn nội dung do Google cung cấp.

Hiện nay một số nhà cung cấp thiết bị Android TV Box mong muốn có sự hợp tác giữa các nhà cung cấp thiết bị Android TV Box với các nhà phát triển nội dung, hoặc nhà nước hoặc một đơn vị làm nội dung được nhà nước chỉ định xây dựng một kho nội dung riêng cho Android TV Box, có server riêng để các nhà cung cấp thiết bị chính hãng có thể truy cập vào với mức phí truy cập rẻ người dùng có thể chấp nhận được. Như vậy nhà nước cũng dễ dàng kiểm soát nội dung trên Internet và người dùng cũng có lợi. Về nội dung, trên kho ứng dụng Gooplay Store có hàng triệu ứng dụng, nhưng chỉ có các kho ứng dụng do các nhà mạng phát triển, có server riêng, nội dung có bản quyền thì chất lượng xem tốt hơn hẳn. Do đó, nhà nước cần có chính sách để thúc đẩy các đơn vị phát triển nội dung cho các thiết bị Android TV Box.

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về vanthucucqlptth@mic.gov.vn

Lên đầu