Một số đơn vị truyền hình của Việt Nam đang chuyển dịch mạnh mẽ sang cung cấp nội dung và khai thác kinh doanh trên môi trường số. Tuy nhiên trong cuộc cạnh tranh khốc liệt thì các nhà cung cấp dịch vụ truyền hình cần phải có sự bứt phá nội dung và cần có bản sắc riêng phù hợp với đặc thù xem online của người dùng.

Chuyển đổi số, kinh tế số, kỷ nguyên số là xu thế toàn cầu không thể đảo ngược. Do đó, chuyển đổi số là cách nhanh nhất để đẩy nhanh nền kinh tế số, đối với ngành truyền hình thì việc đưa nội dung trên nền tảng Internet, phát triển dịch vụ OTT là xu thế đã được nói đến từ vài năm trước, sau vài năm chuyển dịch chậm chạp, đến thời điểm hiện tại, một số đơn vị truyền hình của Việt Nam bắt đầu chuyển dịch mạnh mẽ sang cung cấp nội dung và khai thác kinh doanh trên môi trường số.

Một số đơn vị truyền hình trả tiền như Truyền hình VTVcab, hay K+, SCTV, HCTV trước đây chỉ đơn thuần khai thác kinh doanh truyền thống bằng cách bán thuê bao, sản xuất nội dung và thu hút quảng cáo, thì trong hơn 1 năm trở lại đây cũng đã bắt đầu chuyển dịch mạnh hơn khi phát triển các app xem nội dung trên di động và Internet. VTVcab còn phát triển các app xem truyền hình miễn phí như Onme, VieOn với chính sách kết hợp với nhà mạng miễn, giảm cước data thu hút người xem nội dung trên di động.

 

 Các bộ phim, chương trình giải trí đặc sắc được Đài Truyền hình Việt Nam phân phối trên Website VTV Giải trí.

Tuy nhiên có một hạn chế mà hầu hết các app đều phải khắc phục đó là xử lý được tình trạng mạng chậm, bị lag hoặc nghẽn khi có nhiều người xem cùng lúc. Đặc biệt, tình trạng vi phạm bản quyền trên môi trường số cũng đang diễn ra rất nhức nhối gây thiệt hại rất lớn cho các đài truyền hình.Trong thời gian qua, đã có hàng ngàn chương trình do VTV sản xuất đã bị nhiều đơn vị truyền thông, các trang web vi phạm bản quyền nghiêm trọng. Rất nhiều doanh nghiệp tự ý thu phát lại các chương trình ăn khách của VTV dưới hình thức online hoặc phát lại, đồng thời chèn quảng cáo để thu lợi bất chính. Đây cũng là một trong những bất lợi đối với các nhà cung cấp dịch vụ truyền hình trong quá trình cạnh tranh chuyển đổi nội dung sang môi trường số.

Hiện nay, một số các đài truyền hình có thế mạnh sản xuất chương trình truyền hình, nắm giữ nhiều nội dung do chính các đài sản xuất đã chuyển dịch sang phát trên nền tảng Internet. Tuy nhiên, việc chuyển dịch nội dung từ trên sóng truyền hình sang môi trường số trên thực tế cũng chưa có nhiều nội dung chọn lọc cho phù hợp với đối tượng khán giả xem trực tuyến trên smartphone, mà chủ yếu chỉ phục vụ nhu cầu xem lại các chương trình, các bộ phim đã phát sóng. Do đó, các Đài cũng cần có những chiến lược phát triển nội dung cho phong phú, đặc trưng phù hợp với các tầng lớp khán giả thì mới có thể tính đến việc cạnh tranh và khai thác kinh doanh trên một môi trường số khốc liệt.

 

Ảnh minh họa

Như Đài VTC, trong chiến lược phát triển, Đài định hướng sẽ chuyển dần sang môi trường số. Riêng Trung tâm Nội dung số (thuộc Đài VTC) thì đã có ba mục tiêu chuyển đổi, đó là xây dựng hạ tầng và cộng đồng số đủ mạnh, hai là chuyển đổi mô hình sản xuất và thiết bị sản xuất sang phục vụ online, ba là chuyển đổi mô hình kinh doanh sang môi trường số.

Đối với việc khai thác kinh doanh trên môi trường số, có một đặc điểm khác giữa Đài VTC và các đơn vị kinh doanh số đơn thuần là Đài sẽ xây dựng các gói combo cả ở trên truyền hình và cả trên online.Trên môi trường số sẽ có 4 mũi nhọn kinh doanh là: Quảng cáo, tài trợ (xây dựng các combo cả online và truyền hình), kinh doanh dịch vụ nội dung trên di động, cung cấp thiết bị và các dịch vụ số.

Đầu năm 2019, VTC Now đã phát triển box Android VTC Now cung cấp dịch vụ đa phương tiện trên Internet. Nội dung của Đài VTC đã được hiện diện trên website, trên truyền hình, trên ứng dụng di động và trên Adroid TV Box.

Chuyển đổi số, kinh tế số, kỷ nguyên số là xu thế toàn cầu không thể đảo ngược. Do đó, đối với ngành truyền hình thì việc chuyển dịch sang cung cấp nội dung và khai thác kinh doanh trên môi trường số là xu thế tất yếu của thời kỳ Cách mạng công nghệ 4.0 bùng nổ.

PV - Tạp chí Thông tin và Truyền thông

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về bbtwebsite.abei@mic.gov.vn

Lên đầu