Truyền hình truyền thống nguy cơ “mất khách” trước YouTube

YouTube luôn muốn khẳng định vị trí như một đối thủ của truyền hình trong nhiều năm. Nay, tham vọng đó của mạng chia sẻ video lớn nhất thế giới đang trở thành hiện thực. Dịch vụ video của Google cho biết đang được xem 100 triệu giờ trên tivi mỗi ngày, tăng 70% so với năm 2016.

Những con số này được đưa ra bởi CEO Google Sundar Pichai. Đại diện Google xác nhận ông Pichai đang nói đến tivi kết nối Internet, dù qua hình thức trực tiếp hay qua các thiết bị như Roku hay game console. Đầu năm nay, YouTube tiết lộ mọi người xem 1 tỷ giờ video mỗi ngày trên nền tảng, phần lớn diễn ra trên thiết bị di động. Nay, một phần của hoạt động này đang phát sinh trên tivi, trở thành đối thủ trực tiếp với những người làm truyền hình.

Tăng trưởng có thể đến từ YouTube Red, dịch vụ thuê bao đầu tiên của YouTube, hoặc YouTube TV, dịch vụ truyền hình trả tiền vừa ra mắt đầu năm 2017. Hoặc, dễ hiểu hơn là ngày càng nhiều người xem mọi thứ qua Internet trên tivi, và nhiều người trong số họ muốn xem YouTube trên này. Dù thế nào đi nữa, thống kê cũng khiến người làm truyền hình truyền thống phải lo lắng.

Hồi tháng 2/2017, trang chia sẻ video nổi tiếng thế giới YouTube chia sẻ họ đã cán mốc 1 tỷ giờ xem video mỗi ngày. Điều này tương đương với việc người dùng đang bỏ ra khoảng thời gian tương đương với hơn 100.000 năm để xem các video trên YouTube mỗi ngày. Chia sẻ trên trang blog chính thức, YouTube cho biết đây là một dấu mốc quan trọng, đánh dấu sự thành công của trang chia sẻ video đình đám này. YouTube cũng chia sẻ sự vui mừng khi có rất nhiều video được người dùng tạo ra và chia sẻ với những người khác thông qua công cụ này mỗi ngày.

Trước đó, YouTube đã đạt mốc 300 triệu giờ xem video mỗi ngày năm 2014 và vươn lên con số 500 triệu giờ xem video mỗi ngày vào năm 2015. Điều này cho thấy thời gian người dùng dành cho việc xem video trên YouTube đang ngày càng tăng, đồng nghĩa với việc ngày càng có nhiều nội dung hấp dẫn người xem trên trang chia sẻ video này.

Không những thế, mới đây, trang chia sẻ video YouTube đã giới thiệu dịch vụ YouTube Live, là trang chủ đăng các chương trình trực tiếp trên trang web này nhằm nỗ lực lôi cuốn người xem khỏi các chương trình truyền hình.

Với nhiều thay đổi, Youtube Live giới thiệu trực tuyến theo địa chỉ youtube.com/live cho phép những người đăng ký có thể xem các sự kiện trực tiếp và bổ sung các chương trình sắp tới vào trong lịch sử của mình.

YouTube đã có kế hoạch dần loại bỏ bản beta xem trực tuyến vốn chỉ cho phép một số đối tác có tài khoản của trang này mới xem được nội dung trực tiếp.

YouTube cho biết dịch vụ mới trên sẽ “tích hợp khả năng xem trực tiếp và các công cụ khám phá trực tiếp vào nền tảng YouTube lần đầu tiên.”

Báo chí Mỹ gần đây đưa tin YouTube có kế hoạch cải tổ lớn và đang thương lượng với Hollywood cũng như các nhà sản xuất âm nhạc về các nội dung để xây dựng các kênh mới nhằm cạnh tranh với các đài và truyền hình cáp.

Hiện có khối lượng độc giả khổng lồ và có hơn 2 tỷ video được xem trên YouTube mỗi ngày.

Google được cho là đã tiến hành cuộc cơ cấu lớn trang web chia sẻ video YouTube, bằng cách tạo ra “các kênh” để cạnh tranh với các đài phát thanh và truyền hình cáp. Trang chủ của YouTube luôn nêu bật các kênh khác nhau tập trung vào các chủ đề như nghệ thuật và thể thao.

Khoảng 20 kênh sẽ chiếu nhiều giờ các chương trình nguyên bản được sản xuất một cách chuyên nghiệp mỗi tuần trong khi các kênh khác sẽ sử dụng nội dung chương trình sẵn có trên trang này.

Các giám đốc điều hành của YouTube cho hay họ muốn mọi người xem YouTube giống như cách họ xem tivi.

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về vanthucucqlptth@mic.gov.vn

Lên đầu