Truyền hình truyền thống nguy cơ mất khán giả nếu không đổi mới

Trong thời đại Internet, nhiều hình thức giải trí, truyền hình, truyền thông đã ra đời. Và nếu các đài truyền hình truyền thống không áp dụng công nghệ mới, nâng cấp  nội dung, thay đổi cách truyền tải, khán giả sẽ dễ dàng quay lưng với truyền hình truyền thống, để đến với những hình thức giải trí và tin tức khác.

Thực tế, giới trẻ giờ đây rất ít khi xem truyền hình trên TV. Các đài truyền hình truyền thống không dịch chuyển nhanh, không đón lõng khán giả trên mạng xã hội, trên Internet thì sẽ mất khán giả luôn. Internet là một môi trường mở nên về công nghệ không có gì khác biệt giữa các đối thủ. Trong tương lai sẽ diễn ra những cuộc cạnh tranh lớn về nội dung OTT, mà thế mạnh sẽ thuộc về các nhà đài, còn tương tác sẽ là vũ khí để cạnh tranh giữa các nhà cung cấp dịch vụ truyền hình OTT.

Tỷ lệ người xem truyền hình giảm không phải nằm ở chất lượng nội dung mà do có sự cạnh tranh của các nền tảng truyền thông mới như Facebook, YouTube, OTT. Bên cạnh đó, thói quen của người dùng cũng thay đổi. Người dùng thích xem các nội dung theo yêu cầu, xem mọi lúc mọi nơi chứ không chờ đến giờ để xem chương trình như trên truyền hình. Chẳng hạn do đặc thù của thiết bị di động, người dùng sẽ thích xem các video ngắn, chủ yếu dưới 1 giờ đồng hồ, hoặc xem video theo chiều đứng. Các hãng lớn trên thế giới như Netflix đo đạc mọi yếu tố từ cách sử dụng của người dùng nhằm tối ưu hoá và đáp ứng nhu cầu của họ. Ví dụ sẽ thu thập xem người dùng thường xuyên nhấn vào khu vực nào trên màn hình để tập trung các phím bấm tại đó, hoặc đo lường sự yêu thích của các nội dung để đề xuất nội dung theo hướng cá nhân hoá.

Trong khi đó, truyền hình OTT cũng đang phát triển mạnh. Dù chưa thu được phí từ người dùng xem truyền hình OTT, các nhà cung cấp dịch vụ tiếp tục phát triển các tính tăng tương tác để hấp dẫn người dùng, hi vọng có thể thu phí từ tính năng tương tác cũng như tạo lợi thế để cạnh tranh.

OTT chính thống có chất lượng tốt hơn nhiều các dịch vụ của các nhà cung cấp nội dung "lậu", OTT cũng là xu thế bắt buộc các nhà cung cấp dịch vụ truyền hình phải theo. Các tính năng của OTT chắc chắn sẽ ưu việt hơn IPTV và truyền hình truyền thống, trong đó tính năng xem VOD, tương tác trực tuyến sẽ mang lại các trải nghiệm mới cho người xem. Người xem không chỉ xem nội dung và còn có thể gửi các lời khuyên bạn bè, chia sẻ với bạn bè hoặc tạo ra những nội dung hay để phản hồi với chính nhà cung cấp dịch vụ.

Bản quyền nội dung trên OTT cũng được quản lý nghiêm ngặt hơn và chỉ những nội dung có bản quyền mới được cung cấp trên OTT, điều này cũng góp phần tăng tính hấp dẫn của dịch vụ.

Nhiều chuyên gia đồng quan điểm cho rằng đầu tư phát triển OTT, truyền hình trên Internet là xu hướng của các đài truyền hình. Các “nhà đài” giờ đây không chỉ chú trọng đầu tư hạ tầng kỹ thuật, nội dung chương trình, mà còn nỗ lực đưa ra những trải nghiệm mới như truyền hình tương tác để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của khán giả. Các đài truyền hình đã thấy khá rõ sự thay đổi hành vi của người xem truyền hình: giới trẻ dần ít xem TV truyền thống hơn, đối tượng xem TV truyền thống giờ đa số là người già, phụ nữ, chủ yếu cũng chỉ xem phim. Phương thức xem truyền hình trên TV truyền thống đang bị thay thế dần bởi phương thức xem truyền hình trên Internet.

Thực tế, nhiều đài truyền hình nhỏ ở Việt Nam đến giờ vẫn chưa có nhận thức về truyền hình OTT. Nhiều đài mới chỉ có website mà website đó thậm chí cũng không có admin (người quản trị), không cập nhật nội dung thường xuyên, vì đối tượng phục vụ còn ít, chỉ trong phạm vi một tỉnh.

Trong tương lai, “nhà đài” không chỉ phục vụ việc nghe xem thông tin thuần túy mà còn phải hiểu rõ ai đang xem chương trình của mình thông qua việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI), phân tích dữ liệu lớn (big data).

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về vanthucucqlptth@mic.gov.vn

Lên đầu