Việt Nam sẽ phát triển mạnh truyền hình 4K khi số hóa truyền hình

Lộ trình số hóa truyền hình có thể sẽ tạo điều kiện cho 4K phát triển ở Việt Nam. Việc phát sóng truyền hình bằng kỹ thuật số được đánh giá là có rất nhiều ưu điểm.

Và như vậy, khi triển khai số hóa truyền hình các đài PT-TH có thể đưa nhiều kênh hoặc đưa 4K lên dễ dàng hơn. Thêm đó, giá thành TV4K cũng sẽ ngày càng giảm và chi phí sẽ không còn là rào cản nữa. Tại một hội thảo giải pháp phát thanh truyền hình dành cho các đơn vị sản xuất truyền hình và các Đài Phát thah Truyền hình tổ chức ở Hà Nội, các chuyên gia nhận định truyền hình độ nét cao 4K tại Việt Nam đang có nhiều khó khăn nhưng số hóa truyền hình có thể sẽ là động lực để truyền hình độ phân giải siêu nét này phát triển và TV4K lên ngôi.

Độ phân giải 4K được xem là tính năng nâng cấp đáng giá nhất ở các TV LED và độ nét này sẽ là xu thế của ngành giải trí. Vì thế, các đơn vị sản xuất và cung cấp dịch vụ truyền hình nên xem xét đi trước, đón đầu việc ứng dụng rộng rãi 4K trong lĩnh vực truyền hình, khi lộ trình số hóa hoàn thành.

Trên thế giới, thị phần của TV4K ngày càng được tăng trưởng mạnh mẽ. 4K ngày càng đến gần với người dùng khi các nội dung 4K phong phú hơn với nhiều kênh truyền hình độ nét cao cũng đã bắt đầu đi vào phát sóng các nội dung giải trí. Không chỉ trên thế giới, nhiều nước trong khu vực đã có các kênh truyền hình độ phân giải cao 4K. Trong đó, Nhật Bản và Hàn Quốc đã thử nghiệm phát truyền hình 4K trên sóng truyền hình vào năm 2014. Thậm chí, Nhật đã thực hiện các cuộc thử nghiệm phát sóng truyền hình 8K vào năm 2016 và có thể sẽ phát sóng chính thức một số kênh truyền hình độ nét siêu cao này vào năm 2020.

Năm 2017 được cho là sẽ chứng kiến cuộc đua của các nhà cung cấp dịch vụ truyền hình với tham vọng lớn hơn nữa là biến phòng khách các gia đình trở thành rạp chiếu phim chất lượng với cuộc đua cung cấp truyền hình 4K. Vừa qua, SCTV đã chính thức phát sóng kênh truyền hình SCTV4K trên hệ thống kênh của truyền hình cáp SCTV. Trước đó, Đài truyền hình Kỹ thuật số VTC cũng tuyên bố bắt đầu phát sóng thử nghiệm một số chương trình theo tiêu chuẩn Ultra HD 4K trên kênh truyền hình độ nét cao VTC HD1.

Với tư cách một nhà sản xuất các thiết bị 4K được nhiều đài truyền hình trên thế giới sử dụng, một quan chức của Sony cho biết, thực tế, “đầu vào” phát thanh truyền hình dành cho độ phân giải 4K không quá khó. Và đầu tư một hệ thống phim trường 4K cũng chỉ tương đương đầu tư một hệ thống phim trường độ phân giải HD trong các đài tuyền hình.

Theo khảo sát, thị trường TV4K dù đã có mức giảm đáng kể, đặc biệt là sự xuất hiện của các mẫu TV4K giá rẻ. Để có thể bắt sóng được các chương trình truyền hình có nội dung độ phân giải cao lại không chỉ cần có TV4K là đủ. Ngoài TV4K, người dùng cần thêm thiết bị hỗ trợ thu sóng truyền hình, có thể là set-top-box hay các thiết bị thu sóng tùy theo từng đơn vị truyền hình.

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về vanthucucqlptth@mic.gov.vn

Lên đầu