Sáng ngày 4/3/2020, tại trụ sở Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã tiếp Đoàn doanh nghiệp của Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN do ông Michael W. Michalak - Phó Chủ tịch dẫn đầu. 

Cùng dự buổi làm việc, về phía Bộ Thông tin và Truyền thông có đại diện Vụ Hợp tác quốc tế, Vụ Bưu chính, Vụ Công nghệ thông tin, Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử, Cục Báo chí, Cục Viễn thông, Cục An Toàn thông tin,...

Về phía Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN có đại diện hơn 20 doanh nghiệp đang hoạt động tại Việt Nam và đại diện Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, ông Michael Michalak cảm ơn Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã dành thời gian tiếp đoàn và nhận định, quan hệ hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ trong những năm qua đã ngày càng phát triển sâu rộng trong nhiều lĩnh vực, thể hiện qua đầu tư thương mại tăng từ 450 triệu USD năm 1994 lên 76 tỷ USD năm 2019. Ông Michael Michalack đặc biệt chúc mừng Chính phủ Việt Nam đã phòng, chống dịch covid-19 một cách rất hiệu quả cho đến thời điểm hiện nay. Ông nhớ lại thời ông là Đại sứ Mỹ tại Việt Nam cách đây nhiều năm, vào thời điểm đó, Chính phủ Việt Nam cũng là hình mẫu, điểm sáng trong công tác phòng chống dịch Cúm A H1N1.

Nhận định về các xu hướng trong nền kinh tế toàn cầu hiện nay, ông Michael Michalak cho rằng nền kinh tế số không chỉ là dòng chảy chủ đạo mà đã trở thành một nền kinh tế, không chỉ đơn thuần là kinh tế số. Hoa Kỳ và  Việt Nam cũng đã thiết lập quan hệ, cùng nhau thảo luận, giải quyết một số vấn đề liên quan đến kinh tế số, an ninh mạng, bảo vệ dữ liệu cá nhân…

Thay mặt các doanh nghiệp Hoa Kỳ, đại diện Amazon Web Serivces và Kênh truyền hình Discovery cũng chia sẻ một số thông tin và ý kiến. Theo đó, đại diện AWS bày tỏ sự đánh giá cao đối với Khung kiến trúc Chính phủ điện tử phiên bản 2.0 do Bộ TT&TT mới ban hành. AWS đề xuất chia sẻ kinh nghiệm với Bộ về các chính sách liên quan đến cloud computing (điện toán đám mây) và đào tạo nguồn nhân lực số. Đại diện Discovery cho biết, kênh truyền hình này đã hợp tác với nhiều đài truyền hình và nhà sản xuất nội dung của Việt Nam để đưa những câu chuyện về Việt Nam đến với khán giả châu Á và thế giới.

Ảnh: Toàn cảnh cuộc họp (Nguồn mic.gov.vn)

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, trong tháng 4/2020, Thủ tướng Việt Nam sẽ ký ban hành Đề án chuyển đổi số do Bộ TT&TT dự thảo xây dựng với mục tiêu hình thành một Việt Nam số (Digital Vietnam). Bộ TT&TT và Bộ Công thương được Chính phủ giao làm đầu mối về mọi hoạt động liên quan đến nền kinh tế số. Bộ TT&TT coi chuyển đổi số là một sứ mạng mới của Bộ trong năm 2020 và những năm tới. Ngoài ra, Bộ TT&TT còn được giao một nhiệm vụ lớn nữa là: Phát triển Chiến lược quản trị dữ liệu (data governance), trong đó có bảo vệ dữ liệu cá nhân. Đây là lĩnh vực mà phía Hoa Kỳ có thể giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm với Bộ TT&TT. Hai bên cũng đã có một số buổi trao đổi liên quan đến thế giới số nhưng vẫn còn một số ý kiến khác nhau. Theo ý kiến của tư lệnh ngành thông tin và truyền thông thì đó là do đến từ những nền văn hóa khác nhau và cách ứng xử với cái mới khác nhau nên hai bên cần tiếp tục thảo luận, trao đổi. Liên quan đến 5G, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, các doanh nghiệp Việt Nam đã sản xuất được thiết bị 5G, cả thiết bị cầm tay và thiết bị tổng đài (BTS), sử dụng chipset của Mỹ.

Đối với đề xuất liên quan đến các Nghị định hướng dẫn Luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ TT&TT cho biết phía Việt Nam sẵn sàng chia sẻ các dự thảo về quy định pháp luật với phía Hoa Kỳ. Những dự thảo này đều được đăng công khai trên website của các cơ quan hữu quan. Bộ trưởng cũng đề xuất phía Hoa Kỳ cũng chia sẻ các quy định pháp luật với Việt Nam, hai bên cùng học hỏi lẫn nhau.

Ngay tại buổi tiếp, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã gửi giấy mời tham dự sự kiện Triển lãm Thế giới số - ITU Digital World đến ông Michael Michalak  Đồng thời, Bộ trưởng cũng gửi lời các doanh nghiệp Mỹ có mặt tại buổi họp cùng tham dự.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng ghi nhận các ý kiến đóng góp từ các doanh nghiệp Hoa Kỳ. Bộ trưởng khẳng định, Việt Nam hoan nghênh các doanh nghiệp Mỹ đến Việt Nam đầu tư, kinh doanh và có lợi nhuận. Tuy nhiên, sự thịnh vượng của doanh nghiệp Mỹ phải song hành với sự thịnh vượng của Việt Nam. Do đó, các doanh nghiệp Mỹ khi hoạt động tại Việt Nam thì phải tuân thủ pháp luật Việt Nam và thực hiện nghĩa vụ nộp thuế đầy đủ. Các doanh nghiệp Mỹ trong Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN trong quá trình hợp tác tại Việt Nam nếu có khó khăn, vướng mắc liên quan đến các lĩnh vực mà Bộ quản lý, Bộ TT&TT sẽ sẵn sàng gặp gỡ và cùng tìm lời giải đáp, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ. /.

BBT

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về bbtwebsite.abei@mic.gov.vn

Lên đầu