Facebook, YouTube, Twitter và Microsoft - 4 trong số các hãng công nghệ lớn nhất nước Mỹ sẽ phải gỡ bỏ hoặc chặn truy cập các phát ngôn thù địch trong vòng 24 tiếng theo bộ quy tắc ứng xử do Ủy ban Châu Âu đề ra.

Theo đó, các hãng cam kết đánh giá hầu hết báo cáo về phát ngôn thù địch bất hợp pháp trên nền tảng của họ trong vòng 24 giờ và gỡ bỏ hoặc chặn truy cập nội dung nếu các khiếu nại là chính xác. Điều khoản sử dụng dịch vụ và hướng dẫn cộng đồng phải nêu rõ hành vi kích động bạo lực bị cấm.

Phụ trách chính sách công châu Âu của Twitter - Karen White, cho rằng có sự phân biệt rõ ràng giữa tự do ngôn luận và công kích kích động bạo lực, thù hận. Giám đốc chính sách công Google Lie Junius khẳng định Google, công ty sở hữu YouTube, luôn cấm phát ngôn thù địch trên nền tảng của mình và đã có hệ thống kiểm duyệt hiệu quả. Facebook cũng cho biết các nhóm khắp thế giới luôn luôn đánh giá các báo cáo và hành động kịp thời.

Trong 4 công ty nói trên, Facebook từng chịu chỉ trích gay gắt tại Đức vì cách xử lý các vấn đề liên quan đến phát ngôn thù địch. Công tố viên nước này từng mở cuộc điều tra vào các lãnh đạo cao cấp của Facebook nhưng hiện tại đã khép lại vụ việc. Mạng xã hội đồng ý hợp tác với chính phủ để xử lý vấn đề.

Theo tuyên bố của Ủy ban châu Âu, các công ty cần cung cấp thông tin về quy trình thông báo nhằm giúp các nước châu Âu và nhà hành pháp hiểu được cách thức hoạt động của hệ thống và tận dụng tốt nhất có thể. Họ cũng phải đào tạo nhân viên về sự phát triển xã hội hiện nay và trao đổi quan điểm để cải thiện hơn nữa.

EU đã liên tục giám sát nỗ lực của các công ty trong việc thực thi quy định. Tới nay, các quan chức của khối này khẳng định, những đại gia hàng đầu trong làng công nghệ thế giới đã thực hiện rất hiệu quả nhiệm vụ đặt ra. "Kết quả đánh giá cho thấy các nền tảng trực tuyến đã rất nghiêm túc thực hiện bộ quy tắc ứng xử về việc sẽ rà soát báo cáo và gỡ bỏ những nội dung phát ngôn thù hận bất hợp pháp trong vòng 24 giờ" - Phó Chủ tịch Ủy ban Châu Âu (EC) Andrus Ansip nhận định.

Cao ủy Châu Âu Vera Jourova cũng đánh giá các mạng xã hội nói trên đã rà soát được khoảng 81% những báo cáo nội dung phát ngôn thù hận trong vòng 24 giờ và gỡ bỏ được khoảng 70% số nội dung bị báo cáo. Đây là mức cải thiện đáng kể so với mức chỉ 51% các báo cáo được rà soát và 59% được gỡ bỏ vào thời điểm kí kết hồi năm 2016. Trong đó, Facebook nổi bật hơn cả khi rà soát được tới 89% số báo cáo chỉ trong vòng 24 giờ kể từ khi mạng xã hội lớn nhất thế giới này nhận được thông tin. Về phần mình, YouTube và Facebook đạt mức tương ứng là 62% và 80%. Tuy nhiên, đánh giá tổng quan cho thấy số lượng báo cáo mà Facebook nhận được mỗi ngày nhiều gấp đôi các "đồng nghiệp".

Mặc dù bộ quy tắc ứng xử nói trên chưa phải là luật, nhưng tới nay EU vẫn liên tục theo đuổi các quy định pháp lý yêu cầu xử lý các nội dung phát ngôn thù hận. Theo bà Jourova, với những thành tích đầy tích cực đã đạt được, EU tạm thời chưa luật hóa các điều khoản trong quy tắc ứng xử. Tuy nhiên, thực tế một số quốc gia như Đức tới nay đã thông qua điều luật cho phép chính phủ phạt các công ty cung cấp dịch vụ mạng xã hội nếu không gỡ bỏ các nội dung phát ngôn thù hận trong vòng 24 giờ, với mức phạt lên tới 61 triệu USD.

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về vanthucucqlptth@mic.gov.vn

Lên đầu