Theo thống kê của Cục Phát thanh Truyền hình thì hiện nay có tới 72% quảng cáo từ các trang xem phim lậu của các nhãn hàng lớn, 28% còn lại là những quảng cáo độc hại.

Hành vi vi phạm bản quyền của các trang web đã gây thiệt hại và xâm phạm lợi ích của các đơn vị nắm giữ bản quyền. Do đó, Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử đã nhiều lần vào cuộc xử lý.

Có thể nói vi phạm bản quyền trên Internet diễn ra trong một thời gian khá dài và ở mức đáng báo động. Có nhiều cuộc hội thảo bàn giải pháp chống xâm hại bản quyền trên Internet đã được tổ chức trong mấy năm gần đây. Nhưng trên thực tế các trường hợp vi phạm bị xử phạt không đáng kể, thậm chí rất ít các đơn vị sở hữu quyền lên tiếng khi mà tác phẩm mà họ nắm quyền bị xâm hại.

Đã có nhiều câu hỏi đặt ra, tại sao các trang web chiếu phim chưa mua bản quyền? Kinh phí đâu để hoạt động? Câu trả lời là tiền quảng cáo của một số nhãn hàng là nguồi sống của họ. Tuy nhiên, để duy trì một trang phim lậu với doanh thu cả tỷ đồng mỗi tháng, chủ nhân gần như không phải bỏ bất kỳ một chi phí nào.

Họ lấy từ nguồn lưu trữ chính của Google và chiếu những bộ phim không có bản quyền. Qua khảo sát tại trang Phimmoi.net (trang phim lậu có lượng truy cập cao nhất Việt Nam), một ô quảng cáo lên đến 25 triệu đồng/tuần, một đoạn quảng cáo trước khi chiếu phim được thu với mức 20.000 đồng/1.000 lượt xem.

Theo thống kê của Cục Phát thanh Truyền hình thì hiện nay có tới 72% quảng cáo từ các trang xem phim lậu của các nhãn hàng lớn, 28% còn lại là những quảng cáo độc hại. Nhiều người cho rằng các biện pháp ngăn chặn là hoàn toàn bất lực, chỉ còn cách chặt đứt nguồn sống đó là quảng cáo mới là giải pháp.

Tuy nhiên theo các luật sư, một doanh nghiệp đơn vị muốn quảng cáo cho một nhãn hàng của mình thì chỉ cần không vi phạm điều cấm của luật. Trong khi đó không có điều khoản nào ngăn cấm đặt quảng cáo của mình trên website sai hay đúng, hay wesite đó xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ hay không. Trong Luật Quảng cáo cũng chỉ quy định: Không quảng cáo bia rượu, bạo lực, tín ngưỡng, mê tín dị đoan, trái thuần phong mỹ tục, ảnh hưởng đến an ninh quốc gia.

Thay vì đầu tư máy chủ lưu trữ phim, các trang web lậu tận dụng tài nguyên của các ông lớn như Google, Facebook để phát lại, từ đó tạo ra hình thức kinh doanh vốn 0 đồng.

Gần đây Google có những biện pháp để hạn chế việc này chủ nhân của các web đã chuyển sang sử dụng ứng dụng Facebook. Họ không phải bỏ bất kỳ chi phí nào để lưu trữ trên nền tảng này.

Nếu nói đến vi phạm bản quyền ở Việt Nam thì hai thứ dễ thấy nhất là vi phạm bản quyền phần mềm và vi phạm bản quyền phim. Sự tồn tại của các trang phim lậu chiếu online từ phim trong nước đến phim nước ngoài đã trở thành thứ nghiễm nhiên với rất nhiều người có thói quen xem phim trên mạng. Rất ít người nhận thức được rằng, xem phim lậu cũng là đang tiếp tay cho hành vi "ăn cắp bản quyền".

Theo thống kê của chuyên trang Alexa năm 2017, trong Top 50 website có lượng truy cập lớn nhất ở Việt Nam không hề có sự xuất hiện của các website phim có bản quyền nào. Trong khi đó, có 2 website phim lậu xếp thứ hạng cao là phimmoi.net và bilutv.com.

Rõ ràng trong mỗi chúng ta, những người sử dụng Ineternet, ai cũng đã từng xem một bộ phim trên các trang web chiếu phim lậu. Nhiều người không biết rằng đây là hình thức tiếp tay cho hành động ăn cắp bản quyền, làm thiệt hại rất lớn cho các hãng phim và các trang web mua bản quyền phim, truyền hình.

Ông Nguyễn Thanh Lâm, Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông khẳng định sẽ có biện pháp mạnh tay với những trang web phim lậu này. "Chúng tôi chắc chắn đã có biện pháp và đầy đủ cơ sở để hành động ngăn chặn việc đó. Thứ nhất là dòng tiền của họ đến từ quảng cáo. Những đơn vị quảng cáo chắc chắn không muốn đứng cạnh đơn vị vi phạm bản quyền, kể cả những quảng cáo từ Google, quảng cáo tự động” – ông Lâm cho hay.

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về vanthucucqlptth@mic.gov.vn

Lên đầu