Australia sẽ điều tra Facebook, Google về vấn nạn tin giả

Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Australia (ACCC) vừa yêu cầu tiến hành cuộc điều tra đối với các nền tảng Google, Facebook và những ảnh hưởng của chúng lên các phương tiện truyền thông, báo chí và quảng cáo, đặc biệt là vấn nạn lan truyền tin tức giả mạo, Chủ tịch ACCC Rod Sims cho biết.

Cuộc điều tra này sẽ bao gồm công cụ tìm kiếm kỹ thuật số, nền tảng phương tiện truyền thông xã hội và các doanh nghiệp nội dung số.

Theo trang The Age, do cuộc điều tra được chính phủ chính thức chỉ đạo, chứ không phải tự khởi xướng, nên cơ quan quản lý có khả năng sẽ sử dụng quyền thu thập thông tin bắt buộc và tổ chức các phiên điều trần.

"ACCC sẽ tiến hành cuộc điều tra này với một tâm trí cởi mở và sẽ nghiên cứu cách các nền tảng kỹ thuật số như Facebook và Google hoạt động để hiểu được đầy đủ ảnh hưởng của họ ở Úc", ông Sims nói.

Trong khi các công ty như Facebook và Google dường như là trọng tâm lớn nhất của cuộc điều tra, thì các nền tảng như Twitter cũng có thể sẽ bị kiểm tra.

Vì các công ty hoạt động chủ yếu ở nước ngoài, việc thu thập thông tin có thể gây ra tranh cãi nhưng Chủ tịch ACCC không cho là sẽ xảy ra các cuộc chiến pháp lý.

"Chúng tôi tin rằng chúng tôi có quyền thu thập thông tin ngay cả khi các công ty có trụ sở ở nước ngoài, bởi vì họ đang kinh doanh tại Australia”, ông Sims nói.

Cuộc điều tra sẽ phần lớn tập trung vào sức mạnh thị trường của Google, Facebook và những thông tin giả mạo, gây hiểu nhầm. Các nhà chức trách cũng sẽ xem xét liệu các nhà quảng cáo có nhận thức được đầy đủ các thông tin, có khả năng bao gồm cách đo lường đối tượng và dữ liệu khác được cung cấp.

Tác động của những người khổng lồ về công nghệ trong việc lựa chọn và đánh giá chất lượng tin tức và báo chí cho công chúng, cũng như những xu hướng dài hạn như đổi mới và thay đổi công nghệ cũng sẽ được xem xét.

Một phát ngôn viên của Facebook nói rằng việc sử dụng nền tảng này là để kết nối với bạn bè và gia đình, nói chuyện với các cộng đồng quan tâm và kết nối với các tổ chức và các nhân vật công cộng.

“Trong khi chia sẻ tin tức và nội dung giải trí chỉ là một phần nhỏ trên Facebook, Facebook đóng vai trò trong hệ sinh thái truyền thông một cách nghiêm túc và đầu tư đáng kể vào các sản phẩm hỗ trợ các nhà xuất bản", đại diện Facebook nói.

Người phát ngôn của tập đoàn tin tức News Corp Australia cho biết họ hoan nghênh cuộc điều tra và "xem xét" vị trí của mình đối với bất kỳ đệ trình nào trong tương lai.

Về vấn đề này, một phát ngôn viên của Fairfax Media nói rằng "không có gì để nói ở giai đoạn này" và Tổng công ty Broadcasting Australia đã không bình luận.

Cuộc điều tra là một phần trong gói cải cách Broadcast and Content Reform của Chính phủ Australia, nhằm mục đích giúp đỡ các công việc hỗ trợ và sự đa dạng của phương tiện truyền thông.

Facebook đã không hành động đủ nhanh để loại bỏ tin tức giả mạo. Trong khi đó, nhiều hãng truyền thông cho rằng Google và Facebook như thủ phạm gây ra cuộc "chảy máu" của các công ty truyền thông địa phương.

Đầu năm nay, thượng nghị sĩ Xenophon, Sam Dastyari, Scott Ludlam và Jacqui Lambie đã ủng hộ cuộc điều tra của Thượng viện về tương lai của báo chí, nhằm kiểm tra cơ cấu các hãng tin và nguyên nhân gia tăng của "tin giả".

Vào năm 2018, dự đoán quảng cáo trên internet ở Úc sẽ chiếm từ 50 đến 60% tổng chi tiêu cho quảng cáo, giám đốc điều hành Zenith Australia, Nickie Scriven cho biết.

"Google và Facebook là những người ủng hộ chính cho sự tăng trưởng này và điều này có thể sẽ tiếp tục đến năm 2020", bà nói.

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về vanthucucqlptth@mic.gov.vn

Lên đầu