Bị dừng quảng cáo vì video phản cảm, YouTube vô hiệu hàng ngàn tài khoản, kể cả “tài khoản sạch”

Bị chỉ trích gay gắt vì cho xuất hiện hàng ngàn video có nội dung phản cảm, YouTube vừa qua đã mạnh tay truy quét hàng loạt video, tài khoản vi phạm quy định. Hành động của YouTube càng mạnh mẽ hơn khi có một số nhãn hàng bắt đầu ngừng chạy quảng cáo trên trang chia sẻ video này.

YouTube đang cố gắng thanh lọc nội dung trong bối cảnh phải xử lý các tranh cãi liên quan đến trẻ em trên dịch vụ. Dịch vụ chia sẻ video của Google thu hút sự chú ý sau khi một số video dành cho trẻ em là đối tượng của các bình luận luyến ái.

Trước tình trạng ấy, YouTube cho biết đã vô hiệu hóa hàng trăm tài khoản và gỡ bỏ hơn 150.000 video khỏi nền tảng trong tuần này. Công ty cũng tắt mục bình luận trên hơn 625.000 video là “con mồi” của những tên yêu râu xanh.

Hành động của YouTube quyết liệt hơn do một vài nhãn hàng đã tạm dừng quảng cáo trên nền tảng vì các tranh cãi nói trên, bao gồm cả Adidas và Deutsche Bank. Dịch vụ còn bị chỉ trích vì bộ lọc trên YouTube Kids, phiên bản dành cho trẻ em, không thể nhận diện hay hạ các video chứa các hình ảnh gây phiền nhiễu, nhắm đến đối tượng nhỏ tuổi. Chẳng hạn, một video xuất hiện hình ảnh chuột Mickey nằm trong vũng máu hay nhân vật Người Nhện “tè” vào người công chúa Elsa.

Cũng trong ngày 28/11, YouTube thông báo gỡ quảng cáo khỏi gần 2 triệu video và hơn 50.000 lệnh dán mác thân thiện với gia đình nhưng lại chứa nội dung không phù hợp. Tuần trước, công ty đưa ra các quy định mới để biến YouTube thành nơi an toàn hơn cho trẻ em. Chúng bao gồm sử dụng máy học và công cụ tự động để xác định video không phù hợp cũng như tăng gấp đôi số lượng nhân sự kiểm soát nội dung.

Hành động mạnh mẽ và quyết liệt đến nỗi nhiều kênh video “sạch” bỗng dưng bị “vạ lây”, xóa bỏ thẳng tay khỏi YouTube. Cụ thể, YouTube đã đóng cửa Toy Freaks, kênh video chuyên đăng các tình huống tương tác kỳ quặc giữa một ông bố đơn thân và 2 cô con gái, hiện có 8,53 triệu người theo dõi và nằm trong top 100 kênh YouTube được xem nhiều nhất. Việc này đến trong bối cảnh nền tảng video của Google khẳng định họ sẽ thanh lọc chặt chẽ hơn các nội dung không phù hợp dành cho trẻ em.

“Chúng tôi đóng cửa kênh Toy Freaks vì vi phạm chính sách”, đại diện YouTube nói. “Gần đây, chúng tôi thắt chặt việc thực thi chính sách để giải quyết các nội dung có liên quan đến trẻ em, trẻ vị thành niên”.

Trong khi đó, người điều hành kênh Toy Freaks là Greg Chism nói YouTube thông báo với ông về “sự lo lắng rằng các video đó sẽ thu hút nhóm độc giả không có thiện cảm với trẻ em”. Greg Chism không bày tỏ quan điểm phản đối quyết định của YouTube, bởi bản thân ông thừa nhận những video này không có tính giáo dục cao.

Đây không phải lần đầu YouTube hứng chịu tẩy chay. Đầu năm nay, các nhà quảng cáo cũng chạy khỏi dịch vụ sau khi quảng cáo của họ xuất hiện bên cạnh các nội dung khủng bố, thù địch do công nghệ quảng cáo tự động của YouTube. Các thương hiệu lớn như AT&T và Johnson & Johnson ngừng quảng cáo song trong cuộc họp hội nghị báo cáo kết quả kinh doanh tháng trước, Giám đốc tài chính Google Ruth Porat cho hay phần lớn các nhãn hàng từng tẩy chay YouTube đã quay trở lại.

Google muốn những người tải video với nội dung không thân thiện, ngôn ngữ kích động hoặc thù địch hay lạm dụng trẻ em không được trả tiền. Tuy nhiên, nỗ lực đó có thể dẫn đến việc họ truy quét nhầm những nội dung sạch.

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về vanthucucqlptth@mic.gov.vn

Lên đầu