Tại Hội nghị trực tuyến tuyên truyền pháp luật về mạng xã hội (MXH) và trò chơi điện tử (C) tổ chức ở Long An, ông Lê Quang Tự Do - Phó Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử - Bộ TT&TT, cho biết có 443 MXH trong nước đã được Bộ TT&TT cấp phép hoạt động.

Mặc dù vậy, lượng người sử dụng mạng xã hội trong nước không cao, hầu hết các mạng xã hội trong nước đều tuân thủ quy định của pháp luật hiện hành, chỉ một số ít trường hợp để xảy ra sai phạm, chủ yếu liên quan đến thuần phong mỹ tục, thông tin dung tục, phản cảm, sai sự thật. Khi phát hiện sai phạm, các cơ quan chức năng như Bộ TT&TT, Bộ Công an có đủ các căn cứ pháp lý và công cụ để xử lý kịp thời.

Trong khi đó, các trang mạng xã hội nước ngoài cung cấp xuyên biên giới vào Việt Nam tuy ít, nhưng số lượng người sử dụng rất nhiều. Nguyên nhân là do các mạng xã hội nước ngoài như: Facebook, Youtube... hoạt động theo các chính sách quản lý do họ đặt ra, áp dụng chung trên toàn thế giới, không tuân theo sự điều chỉnh của các quy định cụ thể của pháp luật Việt Nam, nhất là về quản lý nội dung, quảng cáo.

Bộ TT&TT từng tổ chức tọa đàm Xây dựng quy tắc ứng xử trên mạng xã hội vì một môi trường lành mạnh tại Việt Nam. Hiện nay, mạng xã hội là một trong những xu hướng truyền thông phát triển nhanh nhất trên thế giới. Riêng tại Việt Nam, với dân số đông (đứng thứ 14 trên thế giới với xấp xỉ 93,6 triệu dân), trong đó tỉ lệ đô thị hóa là 31%, trong những năm gần đây, Internet nói chung, mạng xã hội nói riêng đã thực sự bùng nổ.

Theo báo cáo mới nhất năm 2018 của tổ chức We are Social, số người sử dụng mạng xã hội tại Việt Nam đạt khoảng 55 triệu người (chiếm tỉ lệ 57% dân số), trong đó lượng người sử dụng mạng xã hội qua điện thoại di động là 50 triệu người. Thời lượng sử dụng Internet và mạng xã hội trong 1 ngày của người sử dụng Việt Nam đạt tương ứng khoảng 7 giờ và 2,5 giờ. Facebook và YouTube là những trang được sử dụng nhiều nhất, với tỷ lệ là 61% và 59%.

Sở Thông tin và Truyền thông (Sở TT&TT) Long An tổ chức Hội nghị trực tuyến tuyên truyền pháp luật về mạng xã hội (MXH) và trò chơi điện tử (C) với 15 huyện, thị, thành phố cho các cơ quan, đoàn thể các cấp. Tại điểm cầu tỉnh Long An, ông Nguyễn Bá Luân - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở TT&TT chủ trì.  Các đại biểu tham dự hội nghị được ông Lê Quang Tự Do - Phó Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử - Bộ TT&TT phổ biến pháp luật và công tác quản lý MXH; hướng dẫn sử dụng MXH đúng pháp luật, mang lại hiệu quả; phổ biến pháp luật và công tác quản lý trò chơi điện tử, giải pháp quản lý hiệu quả trò chơi điện tử công cộng tại địa phương. Đồng thời, đại biểu còn được thông tin thêm về các hành vi vi phạm phổ biến và chế tài xử lý trên MXH theo Nghị định số 27/2018/NĐ-CP ngày 01/3/2018 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số Điều của Nghị định số 72/2013/NĐ-CP ngày 15/7/2013 của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng; Nghị định số 174/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện và Nghị định số 159/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, xuất bản.

Các đại biểu tham dự hội nghị cũng đặt ra nhiều vấn đề để trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong việc sử dụng MXH và trò chơi điện tử cũng như công tác quản lý tại địa phương.

Thông qua hội nghị góp phần phổ biến, tuyên truyền sâu rộng pháp luật về MXH và trò chơi điện tử đến các cơ quan, đoàn thể các cấp trên địa bàn tỉnh; đồng thời, trang bị kiến thức pháp luật để xây dựng nguồn báo cáo viên, tuyên tuyền viên về MXH và trò chơi điện tử, tập trung là cán bộ Đoàn, cán bộ ngành giáo dục và đào tạo để tiếp tục tuyên truyền trong thời gian tới.

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về bbtwebsite.abei@mic.gov.vn

Lên đầu