WeChat không chỉ là ứng dụng để liên lạc, nó còn là nguồn tin chính cho người dùng Internet tại Trung Quốc. Cũng như Facebook ở phương Tây, tin giả cũng dễ dàng lan truyền với tốc độ chóng mặt trên mạng xã hội lớn nhất Trung Quốc.

Facebook đang phải rất nỗ lực để chiến đấu chống lại các tin tức giả mạo và các nội dung xấu. Thậm chí từ việc sử dụng trí tuệ nhân tạo để phát hiện tin tức giả, Facebook đã phải chuyển sang sử dụng một đội ngũ nhân lực hùng hậu để làm công việc kiểm duyệt nội dung này cho cẩn thận. Bởi có rất nhiều nội dung nhạy cảm và dễ nhầm lẫn, khiến cho máy tính không thể phân biệt được.

Trong khi đó, cách xử lý tin giả của WeChat chính là sử dụng gần 20 triệu người dùng. Cụ thể, WeChat đăng tải top 10 tin đồn hot nhất tháng lên một tài khoản chính thức, để người dùng vào xác nhận/vạch trần sự thật.

Tin nào hot nhất trên WeChat trong tháng này? Được chú ý nhất là tuyên bố "chính phủ đã ra lệnh không được phép đăng tải thông tin chống phá hoặc gây hại cho Trung Quốc lên WeChat, những chủ đề chính trị nhạy cảm cũng vậy".

Ngay lập tức, rất nhiều người dùng WeChat cùng cho biết đây là tin giả.

Những tin đồn khác thì sao? Một bài viết nọ khuyên mọi người nên chấm dứt dùng lò vi sóng, vì thức ăn hâm nóng theo cách này có thể gây ung thư (tin giả). Hoặc, ứng dụng QQ có thể quét để nhận biết tiền giả/tiền thật (cũng là tin giả nốt).

Bí quyết chính là tính năng "WeChat rumor debunking assistant" (trợ lý vạch trần tin đồn trên WeChat), mà WeChat tuyên bố được sử dụng bởi 300.000 người mỗi ngày.

Đây là cách chương trình "mini" này hoạt động: Trang đầu tiên hiện thị nguồn cấp dữ liệu các bài viết đã bị vạch trần gần đây, với ô tìm kiếm ở trên cùng, nơi bạn có thể tìm kiếm các cụm từ và bài viết liên quan đến chúng.

Phần tiếp theo (liên quan trực tiếp đến người dùng) biên soạn tất cả các bài viết lan truyền tin giả mà bạn đã đọc hoặc chia sẻ. Phần cuối cho thấy số lượng bài viết đã bị vạch trần và "fact-checker" (người xác minh thông tin) là ai.

Ngoài lực lượng người dùng đông đảo, WeChat nói rằng họ có đội ngũ hơn 800 fact-checker từ bên thứ 3, gồm 289 tổ chức trong hệ thống quản lý dược phẩm và thực phẩm Trung Quốc, 5 trung tâm truyền thông cấp tỉnh và 32 văn phòng kiểm soát tại địa phương. Các tổ chức khác cũng có thể đăng ký tham gia chương trình xác minh thông tin, miễn là có đủ điều kiện và tài liệu cũng như tài khoản WeChat công khai đã được kiểm duyệt.

Ngoài ra, WeChat rumor debunking assistant sẽ gửi thông báo đến tài khoản WeChat nếu bài viết bạn đã đọc bị "bóc phốt". Với 19,7 triệu người dùng (tính đến cuối năm 2017), hơn 1 triệu bài viết sai sự thật trên WeChat đã bị vạch trần, hơn 180.000 tài khoản công khai bị trừng trị.

Chương trình vạch trần tin đồn trên WeChat đã được triển khai nửa năm sau khi Facebook bị chỉ trích nặng nề vì để tin giả phát tán vào năm 2016.

Đến tháng 12/2016, Facebook bắt đầu dùng thuật toán xác minh thông tin dựa vào những "report" của người dùng. Tuy nhiên, phương pháp này vẫn thất bại vì để lọt tin giả, trong khi những báo cáo vô căn cứ khiến thông tin thật ít xuất hiện hơn trên News Feed.

Theo một báo cáo của The Guardian vào năm ngoái, trong khi người ta còn đang tranh cãi tin tức trên Facebook là giả hay thật, nó đã làn truyền đến mức không ngăn cản được nữa. Ngoài ra, đội ngũ của Facebook hầu như không thể xem trước vì số lượng bài đăng mới quá khổng lồ.

Còn với Twitter, CEO Jack Dorsey cũng tỏ ra bất lực với tin giả khi trả lời phỏng vấn vào tháng 8 vừa qua.

Theo nhiều người dùng WeChat, hầu hết các bài viết lan truyền tin giả bị bóc trần, chủ yếu liên quan tới thực phẩm và sức khỏe.

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về bbtwebsite.abei@mic.gov.vn

Lên đầu