Việt Nam là một trong những quốc gia đi đầu trong ứng dụng CNTT trong khu vực. 15 năm trước đây mạng xã hội chưa phát triển ở Việt Nam, nhưng hiện nay tốc độ phát triển nhanh. Đặc biệt là giới trẻ ứng dụng CNTT rất nhanh. Mạng xã hội mang lại nhiều tiện ích, đưa con người xích lại gần nhau… Kho kiến thức đồ sộ khổng lồ của mạng xã hội giúp tìm kiếm, tìm hiểu kiến thức ở mọi lúc mọi nơi.

Tuy nhiên bên cạnh những tiện ích rất lớn thì những tác hại do mạng xã hội đem lại không nhỏ đó là những thông tin bôi nhọ, xâm hại đời tư, khiêu dâm, chia rẽ dân tộc tôn giáo ngày càng nhiều hơn.

Mạng xã hội là phương tiện công cụ cho người dùng, còn trách nhiệm sử dụng mạng xã hội như thế nào là do người sử dụng. Đừng coi mạng xã hội là xấu mà ý thức của người sử dụng là một vấn đề.

Có một thực trạng xảy ra là tình trạng ném đá, chì chiết nhau trên mạng xã hội. Nói tốt ít người đọc, nhưng một lời lẽ xúc phạm nhau trên mạng xã hội lại có tác động lớn, thu hút rất nhiều người bình luận. Sự bất chấp không đặt mình vào vị trí nạn nhân dẫn đến tình trạng năng lượng xấu lấn lướt trên mạng. Thậm chí, có những vụ việc gây tác hại xấu, có người phải tự tử vì nội dung bôi xấu trên mạng xã hội, tình trạng ném đá tập thể.

Trước đây các trang mạng xã hội nước ngoài cung cấp dịch vụ tại Việt Nam nhưng gần như không bị điều chỉnh bởi các quy định của pháp luật Việt Nam dẫn đến tình trạng việc theo dõi, xử lý các thông tin vi phạm còn gặp khó khăn. Tuy nhiên, thời gian qua Bộ TT&TT đã đưa ra nhiều giải pháp, phối hợp với Ban tuyên giáo tăng cường tuyên truyền, làm việc với các nhà mạng nước ngoài như Facebook, Google,  yêu cầu họ tuân thủ pháp luật Việt Nam.

Bộ TT&TT đã triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp nhằm tăng cường quản lý nội dung thông tin trên mạng, đấu tranh ngăn chặn các thông tin xấu độc, vi phạm pháp luật, như: Tham mưu cho Quốc hội, Chính phủ ban hành, sửa đổi, bổ sung một số văn bản quy phạm pháp luật nhằm tăng cường quản lý Internet và thông tin trên mạng. Tăng cường xử lý các đối tượng có hành vi sai trái, phát ngôn thiếu chuẩn mực trên mạng xã hội.

Ngoài ra, cần đẩy mạnh các thông tin tốt, người tử tế, những tin tức tích cực trên báo chí để đẩy lùi thông tin giả mạo, độc hại trên mạng xã hội. Bộ  vẫn tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách quản lý thông tin trên mạng internet; giảm thiểu tác động tiêu cực của các thông tin xấu, độc...

Google và Facebook cũng đã có những hợp tác tích cực với phía Việt Nam. Google đã ngăn chặn, gỡ bỏ được khoảng 4.500 video xấu độc trên trang Youtube trong tổng số khoảng 5.000 video theo yêu cầu của Bộ; Facebook đã gỡ bỏ 107/107 tài khoản giả mạo, 394 link rao bán, quảng cáo các sản phẩm, dịch vụ bất hợp pháp, 159 tài khoản nói xấu, bôi nhọ lãnh đạo, tuyên truyền chống phá Đảng, Nhà nước.

Vừa qua, bên lề Hội nghị WEF ASEAN 2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã làm việc với ông Simon Milner, Phó chủ tịch về Chính sách công tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Facebook. Tại đây, Thủ tướng đã đề nghị mạng xã hội Facebook thường xuyên trao đổi với các cơ quan của Việt Nam; cùng nhau chia sẻ, khắc phục những bất cập để đóng góp vào sự phát triển của Việt Nam; qua đó cũng tạo thêm cơ hội để Facebook tiếp tục phát triển.

Thủ tướng đề nghị Facebook hợp tác chặt chẽ với Bộ Thông tin Truyền thông trong quá trình hoạt động tại Việt Nam; gỡ bỏ các thông tin xấu độc, ảnh hưởng đến an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội và đời sống bình yên của người dân.

Ông Simon Milner cũng khẳng định Facebook sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trên các lĩnh vực liên quan trong kỷ nguyên số, chia sẻ với Việt Nam về những vấn đề mà nhiều quốc gia đang gặp phải, nhất là an ninh mạng. Hai bên sẽ cùng thảo luận, định hình những biện pháp khắc phục, xử lý sao cho phù hợp với mỗi quốc gia...

Đại diện Facebook cho rằng an ninh mạng là yếu tố quan trọng để bảo đảm cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và đây cũng là nội dung góp phần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có Facebook hoạt động và kinh doanh thuận lợi.

abei.gov.vn

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về vanthucucqlptth@mic.gov.vn

Lên đầu