Liên quan đến vụ bê bối rò rỉ dữ liệu Cambridge Analytica vừa qua, đại diện Facebook tại Việt Nam đã công bố sẽ đẩy mạnh hành động loại bỏ tình trạng lạm dụng thông tin người dùng có thể đã xảy ra như vừa qua và nâng cao khả năng bảo vệ tốt hơn, ngăn chặn việc này xảy ra trong tương lai.

"Mọi người dùng Facebook để kết nối với bạn bè và những người khác thông qua nhiều ứng dụng khác nhau. Nền tảng Facebook giúp những ứng dụng này được chia sẻ - nhờ đó, lịch của bạn có thể hiển thị ngày sinh nhật của bạn bè và nhiều lợi ích khác nữa. Để làm điều này, chúng tôi cho phép mọi người đăng nhập vào các ứng dụng và chia sẻ bạn bè họ là ai cùng một số thông tin của họ", Facebook cho hay.

Trong những năm qua, Facebook đã giới thiệu thêm nhiều lớp bảo vệ, như năm 2014 bắt đầu xem xét các ứng dụng yêu cầu những dữ liệu nhất định trước khi chúng có thể khởi chạy, giới thiệu các cảnh báo chi tiết hơn để mọi người quyết định thông tin nào có thể chia sẻ với các ứng dụng.

Trong công bố, Facebook đã cho biết một số hoạt động để bảo vệ người dùng, cụ thể:

Tiến hành rà soát nền tảng

Rà soát tất cả các ứng dụng đã truy cập vào một lượng lớn thông tin kể từ trước thời điểm mạng xã hội này thực hiện thay đổi trên nền tảng của mình vào năm 2014 nhằm giảm quyền truy cập dữ liệu, tiến hành kiểm tra toàn diện các ứng dụng có hành vi đáng ngờ.

Nếu phát hiện ra nhà phát triển nào lạm dụng các thông tin nhận diện cá nhân, Facebook sẽ ra lệnh cấm họ tiếp tục hoạt động trên nền tảng.

Thông tin đến người dùng về các dữ liệu bị sử dụng sai mục đích

Facebook sẽ thông báo tới những người dùng bị lạm dụng thông tin từ các ứng dụng vi phạm. Điều này bao gồm giúp người dùng nhận thức về việc dữ liệu của họ đã có thể bị truy cập thông qua ứng dụng “thisisyourdigitallife”.

Tới đây, mỗi khi loại bỏ một ứng dụng vi phạm, Facebook sẽ thông báo tới tất cả những ai từng sử dụng nó.

Tắt khả năng truy cập của những ứng dụng không được sử dụng

Nếu như một người dùng không sử dụng một ứng dụng nào đó trong vòng 3 tháng trở lại đây, Facebook sẽ tắt quyền truy cập thông tin người dùng của ứng dụng này.

Giới hạn dữ liệu đăng nhập Facebook

Facebook đang tiến hành thay đổi chức năng đăng nhập để trong phiên bản tới, sẽ giảm lượng dữ liệu mà một ứng dụng có thể yêu cầu truy cập không cần thông qua việc rà soát ứng dụng, chỉ còn bao gồm tên, ảnh đại diện và địa chỉ email. Yêu cầu truy cập với mọi dữ liệu khác sẽ cần có sự đồng ý của Facebook.

Khuyến khích người dùng tự quản lý ứng dụng họ dùng

Facebook chỉ cho người dùng những ứng dụng nào mà tài khoản họ đang kết nối và cách thức kiểm soát những dữ liệu mà người dùng đã chấp nhận cho các ứng dụng này sử dụng. Trong thời gian tới sẽ giúp người dùng thấy rõ các quyền lựa chọn của họ hơn nữa và dễ dàng quản lý ứng dụng hơn.

Trao thưởng cho những ai tìm thấy lỗ hổng

Trong các tuần tiếp theo, Facebook sẽ mở rộng phạm vi của Chương trình rà lỗi (Bug Bounty Program) trên Facebook cho phép mọi người báo cáo tới mạng xã hội này khi phát hiện các hành vi lạm dụng dữ liệu của các nhà phát triển.

vụ rò rỉ thông tin người dùng lớn nhất trong lịch sử Facebook đã xảy ra khiến hơn 50 triệu tài khoản Facebook được đem ra phân tích bởi công ty phân tích dữ liệu có văn phòng ở Anh và Mỹ là Cambridge Analytica vào tháng 6/2016 mà không cần sự đồng ý của họ.

Sự cố này đã khiến Facebook bị ảnh hưởng nghiêm trọng khiến nhiều nhà đầu tư kiện công ty. Ngay cả đồng sáng lập WhatsApp - công ty đã được mua lại bởi Facebook - cũng đưa ra ý kiến kêu gọi người dùng tẩy chay trang mạng xã hội này, trong khi một nhà đầu tư công nghệ kêu gọi CEO Mark Zuckerberg nên từ chức vì không có khả năng xử lý tình huống như vậy.

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu Facebook sụt giảm 3% trong ngày 20/3/2018 khiến giá trị thị trường công ty bốc hơi khoảng 50 tỉ USD. Nghiêm trọng hơn, bê bối Facebook có tác động lên thị trường nói chung khi kéo giá cổ phiếu công nghệ và các hãng mạng xã hội như Twitter, Snap đi xuống, trong đó Twitter giảm 10% còn Snap hạ 3%.

abei.gov.vn

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về vanthucucqlptth@mic.gov.vn

Lên đầu