Ủy ban thương mại Mỹ (FTC) đã thông qua một phán quyết nhằm giám sát Facebook trong việc quản lí và chia sẻ dữ liệu người dùng. Theo đó, về vấn đề chia sẻ dữ liệu với các nhà sản xuất, Facebook phải đảm bảo rằng các ứng dụng của bên thứ ba chỉ có quyền truy cập vào dữ liệu cần thiết để hoạt động. Nhưng thực tế thì ứng dụng lại có quyền truy cập vào tất cả thông tin của người dùng.

FTC cũng yêu cầu Facebook chỉ được chia sẻ dữ liệu khi được sự đồng ý của người sử dụng. Mạng xã hội này còn phải thiết lập một chương trình bảo mật toàn diện và trong 20 năm tới, định kì 2 năm một lần thực hiện kiểm toán độc lập để chứng nhận hiệu quả bảo mật.

Hồi tháng 7, mạng xã hội lớn nhất hành tinh tiếp tục thừa nhận đã chia sẻ dữ liệu người dùng với 61 nhà sản xuất phần cứng và phần mềm. Việc này đã kéo dài nhiều năm và chỉ dừng lại vào tháng 5/2015. Thỏa thuận chia sẻ dữ liệu được cho là sẽ giúp các nhà sản xuất mang "trải nghiệm Facebook" lên thiết bị di động. Có những thời điểm Facebook xem điều này là "tiêu chuẩn thực hành công nghiệp".

Facebook đã chịu sự giám sát chặt chẽ sau khi bê bối về việc Cambridge Analytica sử dụng dữ liệu người dùng để gây ảnh hưởng tới kết quả bầu cử Mỹ  bị phanh khui vào tháng 3 năm nay. CEO Facebook Mark Zuckerberg phải điều trần trước Quốc hội Mỹ và Nghị viện Châu Âu để trả lời các câu hỏi về việc quản lí dữ liệu người dùng.

Facebook cũng bị chỉ trích khi không thể ngăn chặn nguồn tin giả mạo lan tràn có nguồn gốc từ Nga. Một nhóm người dùng đã đăng tải, chia sẻ các thông tin sai lệch với ý đồ can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

 

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về bbtwebsite.abei@mic.gov.vn

Lên đầu