Với quy định mới mà các nghị sỹ châu Âu vừa bỏ phiếu thông qua, các đại gia công nghệ như Google và Facebook sẽ phải trả tiền, chia sẻ doanh thu với các nhà sáng tạo nội dung, như các nghệ sỹ và nhà báo, khi đăng nội dung, các bài báo, hay bản nhạc, video của họ lên các nền tảng Facebook hay YouTube.

Các nghị sĩ châu Âu vừa có kết luận đối với một vấn đề bản quyền gây tranh cãi lớn trong thời gian qua, đó là thông qua các quy định mới buộc các công ty công nghệ lớn như Google, Facebook trả tiền cho những nội dung có bản quyền đăng trên các nền tảng Facebook hay Google News, Youtube. Cụ thể, luật bản quyền mới có nhiều thay đổi so với dự thảo ban đầu, và các nghệ sỹ, như nhạc sỹ, người biểu diễn và cả các nhà báo, hãng tin tức, sẽ được trả tiền nếu nội dung của họ được chia sẻ trên các nền tảng như YouTube của Google hay Facebook, và cả các ứng dụng tin tức như Google News.

Tháng Bảy vừa qua, Nghị viện châu Âu đã từ chối các quy tắc nhưng cuối cùng lại ủng hộ trong một cuộc bỏ phiếu cuối cùng diễn ra hôm thứ Tư vừa qua (12/9). Theo đó, nếu các công ty công nghệ như Google, Facebook không thương lượng giấy phép với các nhà sản xuất video hoặc âm nhạc, hay các tòa soạn báo, các công ty công nghệ có thể phải chủ động lọc nội dung có bản quyền từ những gì người dùng tải lên nền tảng của họ. EU đã phán quyết rằng mọi nội dung đưa lên các nền tảng đều phải được kiểm tra để tránh không vi phạm bất kỳ bản quyền nào.

Trong thực tế, trách nhiệm pháp lý mới đòi hỏi các bên phải trả tiền cho chủ sở hữu bản quyền đối với tài liệu có bản quyền mà họ cung cấp. Văn bản cũng đặc biệt yêu cầu chính bản thân các nhà báo, chứ không phải chỉ các nhà xuất bản của họ, mới được hưởng lợi từ khoản doanh thu chia sẻ với các hãng công nghệ.

"Các nhà lập pháp châu Âu" đã quyết định buộc các công ty phải lọc internet để mang lại lợi ích cho các nhà sáng tạo nội dung, trong ngành công nghiệp âm nhạc và xuất bản, mặc dù các hãng công nghệ phản đối mạnh mẽ”, Siada El Ramly, tổng giám đốc Edima, một hiệp hội nền tảng internet bao gồm Facebook và Google cho biết.

Các chủ sở hữu bản quyền âm nhạc, hình ảnh và nội dung khác tin rằng các quy tắc là cần thiết để họ thương lượng chia sẻ doanh thu với các công ty web như Google và Facebook.

Các quy tắc bản quyền mới cũng sẽ cung cấp cho nhà xuất bản các quyền hợp pháp mới để giúp họ tìm kiếm bồi thường từ các công cụ tìm kiếm như Google khi hiển thị phần giới thiệu bài viết của họ. Gần đây, Google News đã ngừng hiển thị các đoạn trích như vậy dưới tiêu đề bài viết, tùy thuộc vào phiên bản luật cuối cùng, các đường liên kết và tiêu đề bài viết cũng có thể được đề cập trong các quy định của luật.

Phán quyết cuối cùng đã được EU thông qua với 438 phiếu thuận so với 226 phiếu chống, và có 39 phiếu trắng. Phiên bản cuối cùng của luật bản quyền mới vẫn cần nhận được đồng ý của ủy ban và các quốc gia thành viên EU.

Các nền tảng công nghệ và các nhà hoạt động internet đã phản đối kết quả trên của nghị viện châu Âu. Google, Facebook và các công ty công nghệ khác có thể sẽ phải tiến hành thương lượng giấy phép với những nội dung xuất hiện trên nền tảng của họ. Điều này khiến các công ty đau đầu, sau khi các nhà lập pháp ủng hộ đề xuất về luật bản quyền mới, được đưa ra năm 2016 của Ủy ban châu Âu.

abei.gov.vn

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về vanthucucqlptth@mic.gov.vn

Lên đầu