K+, BHD và Hiệp hội điện ảnh Mỹ (MPA) đã chính thức có văn bản khiếu nại một loạt các trang web cung cấp phim lậu mà các đơn vị này sở hữu bản quyền công chiếu tại Việt Nam.

Theo nguồn tin từ Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử, trong văn bản gửi lên Cục, K+ cho biết, bằng các biện pháp giám sát nghiệp vụ, K+ phát hiện 6 trang mạng xã hội đã khai thác, sử dụng trái phép các chương trình mà K+ độc quyền phát sóng và độc quyền trên tất cả các hạ tầng trên lãnh thổ Việt Nam. Cụ thể là 6 trang mạng xã hội: bilutv.com, hdonline.vn, hdviet.com, phimbathu.com, phimoi.net, vclip.vn. 6 trang mạng xã hội này đã vi phạm bản quyền 4 bộ phim mà K+ giữ độc quyền phát sóng bao gồm: Happiness for sale, Hot Young Bloods, The Con Artists, Memories of the sword. K+ đề nghị Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử sớm có biện pháp xử lý triệt để các trang mạng xã hội vi phạm nói trên để bảo đảm môi trường kinh doanh lành mạnh trên mạng.

MPA cũng tố cáo 4 trang mạng: phimmoi.net, bilutv.com, banhtv.co, phimbathu.com có hành vi xâm hại bản quyền các bộ phim của 6 hãng phim Mỹ là thành viên của MPA.

Nhà sản xuất và phân phối phim BHD đã đề nghị Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử có biện pháp xử lý 5 website phim lậu gồm có: banhtv.com, bilutv.com, hdonline.vn, phimbathu.com, phimoi.net vi phạm bản quyền 8 bộ phim và BHD giữ bản quyền, gồm các phim: Ngày luân hồi, Con tàu y đức, Tôi không phải robot, Mặt nạ quân vương, Không lối thoát hiểm, Em đứng trên tàu ngắm phong cảnh, Con đường đưa tiễn đầy hoa, Cửu châu hải thượng mục vân ký.

Xem phim online là thói quen không thể thiếu với nhiều người sử dụng Internet trong những năm qua. Tuy nhiên, nhiều người chưa ý thức được rằng, xem phim trên các trang web vi phạm bản quyền là đang tiếp tay cho một hành động “ăn cắp bản quyền”, gây thiệt hại lớn cho nhà sản xuất và những đơn vị mua bản quyền.

Gần đây, cơ quan chức năng đã xử lý mạnh tay với một số website vi phạm, nhưng sau khi nhận án phạt, chủ các website này “đẻ” ra nhiều trang khác… và tiếp tục hành vi ăn cắp của mình. Nhiều chuyên gia cho rằng, cần phải có biện pháp chặt đứt nguồn “oxy” nuôi dưỡng các trang web này là quảng cáo mới xử lý được triệt để.

Gần đây, tình trạng vi phạm bản quyền phim và các chương trình truyền hình trên Internet diễn ra ngày càng phức tạp, có xu hướng gia tăng. Theo thống kê của Cục Điện ảnh, hiện có tới hơn 400 website tiếng Việt đang công khai chiếu hàng chục nghìn bộ phim trên Internet. Đây là các bộ phim trong nước và cả quốc tế, đều chưa được các website này mua bản quyền.

Tuy nhiên, việc xử lý vi phạm bản quyền trên Internet gặp không ít khó khăn. Mặc dù cơ quan chức năng đã kiên quyết xử lý những hành vi vi phạm bản quyền sau khi nhận được phản ánh của chủ sở hữu quyền tác giả nhưng hiện tượng vi phạm vẫn không có dấu hiệu giảm. Việc xử lý vi phạm khó khăn là vì rất khó để xác định chủ thể của các website.

Trước đó, tại buổi hội thảo OTT - Tương lai của truyền hình được tổ chức trong khuôn khổ Triển lãm Telefilm 2018, các đơn vị khai thác nội dung số và cơ quan chức năng đã có thảo luận về vấn đề này.

“Làm sao có thể cạnh tranh với một bên không phải trả một đồng nào để có tất cả nội dung được?”, Bà Ngô Thị Bích Hạnh, Phó Chủ tịch Cty BHD, bức xúc.

Cũng theo bà Hạnh, BHD hay bất kỳ nhà đài nào cũng phải đợi 3 tháng sau khi phim ra mắt mới có thể thuê được. Trong khi đó phimmoi.net mất 2 tuần là có bản lậu, 1 tháng có bản HD và không phải trả tiền bản quyền. Chính sự bất công này khiến các nền tảng OTT không thể cạnh tranh với các web lậu.

Theo số liệu từ phía BHD cung cấp, có đến 72% quảng cáo trên các trang xem phim lậu đến từ các nhãn hàng lớn, 28% đến từ các quảng cáo độc hại, sex, cờ bạc.

Cũng tại sự kiện này, ông Nguyễn Thanh Lâm, Cục trưởng Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử, Bộ Thông tin Truyền khẳng định sẽ có biện pháp mạnh tay với những trang web phim lậu này. "Chúng tôi chắc chắn đã có biện pháp và đầy đủ cơ sở để hành động ngăn chặn việc đó. Thứ nhất là dòng tiền của họ đến từ quảng cáo. Những đơn vị quảng cáo chắc chắn không muốn đứng cạnh đơn vị vi phạm bản quyền, kể cả những quảng cáo từ Google, quảng cáo tự động", ông Lâm nói.

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về vanthucucqlptth@mic.gov.vn

Lên đầu