David Cicilline, một thành viên của đảng Dân chủ, đang có nhiều cơ hội trở thành người lãnh đạo tiểu ban chống độc quyền của Ủy ban Tư pháp Hạ viện, nếu đảng Dân chủ chiếm đa số ghế trong Hạ viện vào tháng tới, cho rằng người tiêu dùng Mỹ phải có thể dễ dàng di chuyển dữ liệu như ảnh và danh bạ từ một ứng dụng mạng xã hội sang một ứng dụng mạng xã hội khá. Điều này có khả năng sẽ mở ra con đường mới cho những hãng mới tham gia cạnh tranh với các công ty như Facebook, một nhà lập pháp dẫn đầu về các vấn đề chống độc quyền tại Mỹ phát biểu.

Vị trí lãnh đạo mới sẽ trao quyền cho Cicillinethúc đẩy luật chống độc quyền và thu hút thêm sự chú ý đến cuộc tranh luận công khai về sức mạnh của các công ty công nghệ.

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin Reuters tuần trước, Cicilline nói rằng việc cung cấp cho người tiêu dùng tùy chọn di chuyển dữ liệu sẽ thúc đẩy sự phát triển của các phương tiện truyền thông xã hội thay thế mới, có thể cung cấp các tính năng như bảo mật cao hơn hoặc ít quảng cáo hơn.

"Tôi nghĩ cách tiếp cận đầu tiên của chúng ta phải là mô hình dựa trên cạnh tranh, khả năng linh động sẽ giúp người dùng không hài lòng với nền tảng này, có thể chuyển sang một nền tảng khác”, Cicilline nói.

Các thành viên quốc hội của cả hai đảng tại Mỹ đã chỉ trích Facebook Inc, Google Inc và Twitter Inc về các vấn đề bao gồm vi phạm dữ liệu, thiếu các tùy chọn bảo mật trực tuyến và cáo buộc thiên vị chính trị.

Hiệp hội Internet, một nhóm đại diện cho các công ty công nghệ, hồi tháng trước ủng hộ ý tưởng cho phép người tiêu dùng tải xuống thông tin cá nhân mà họ đã cung cấp cho một công ty và dễ dàng tải nó lên một công ty khác, chính là “tính năng di động dữ liệu”.

Gần đây, Facebook liên tục dính scandal rò rỉ dữ liệu. Vào cuối tháng 9 vừa qua, Facebook tiết lộ có 50 triệu tài khoản người dùng vừa bị hacker tấn công do lợi dụng lỗ hổng về bảo mật thông qua tính năng "View As" - cho phép mọi người xem hồ sơ của mình như thế nào khi người khác truy cập vào.

Sau khi được kiểm tra kĩ lưỡng, theo tuyên bố mới nhất thì đã xác định được chính thức có 30 triệu tài khoản Facebook đã bị hacker tuy cập và 29 triệu tài khoản đã xác định được chi tiết thông tin cá nhân nào bị ảnh hưởng.

Facebook cũng đã cam kết thông báo cho tất cả 30 triệu người dùng thông qua tiện ích "Trung tâm trợ giúp" trong những ngày tới. Một điều không kém quan trọng là công ty cho biết không có bất cứ dữ liệu nào bị lấy từ các ứng dụng của bên thứ 3 liên kết với tài khoản, bao gồm các sản phẩm con của Facebook như Instagram, Messenger và WhatsApp.

 

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về vanthucucqlptth@mic.gov.vn

Lên đầu