Chiều ngày 26/12, tại Hà Nội, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (GDNN) thuộc Bộ LĐ-TB&XH đã tổ chức Lễ công bố 2 trang thông tin phục vụ cho công tác quản lý nhà nước, hỗ trợ các tổ chức, cá nhân, các doanh nghiệp trong việc tra cứu văn bằng và thông tin kết nối giáo dục nghề nghiệp và doanh nghiệp.

Đó là: Trang thông tin tra cứu văn bằng giáo dục nghề nghiệp; Trang thông tin kết nối doanh nghiệp.

Theo TS Trương Anh Dũng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục GDNN, Trang thông tin tra cứu văn bằng giáo dục nghề nghiệp ra mắt nhằm tăng cường công tác quản lý văn bằng tốt nghiệp trong GDNN, công bố công khai, minh bạch thông tin về việc cấp bằng tốt nghiệp trên trang thông tin điện tử, giúp cho các cơ quan, tổ chức, cá nhân kiểm tra, giám sát hoạt động cấp bằng tốt nghiệp một cách thuận lợi, hạn chế tình trạng gian lận sử dụng bằng tốt nghiệp giả và tiêu cực trong việc cấp bằng tốt nghiệp đảm bảo quyền lợi chính  đáng của người học.

Để tra cứu thông tin về văn bằng giáo dục nghề nghiệp, người dùng truy cập địa chỉ http://vanbang.gdnn.gov.vn (hoặc vanbang.gov.vn), sau đó nhập chính xác đồng thời Họ và tên và Số hiệu bằng hệ thống sẽ cho ra kết quả tra cứu bao gồm các thông tin Họ và tên, Số hiệu bằng, Ngành/nghề đào tạo, trình độ đào tạo, cơ sở đào tạo (tên khi cấp bằng và tên hiện tại), tình trạng bằng (thu hồi hay chưa). Trường hợp nhập không đúng, không đầy đủ 2 thông tin bắt buộc hệ thống sẽ báo và yêu cầu nhập lại. Trường hợp người dùng nhập đúng thông tin mà không hiện ra kết quả tìm kiếm thông tin như văn bằng thì hệ thống sẽ báo văn bằng không tồn tại trên hệ thống.

 

Lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH, lãnh đạo Tổng cục GDNN khai trương hai trang thông tin thuộc lĩnh vực GDNN

Trước mắt, Trang thông tin sẽ chỉ cung cấp cơ sở dữ liệu văn bằng trung cấp, cao đẳng của GDNN từ năm 2017 trở lại đây. Về cơ sở dữ liệu sẽ do các cơ sở GDNN (Các trường cao đẳng, trung cấp) cung cấp và cam kết về tính chính xác của dữ liệu. Tổng cục GDNN sẽ phối hợp với các cơ quan chủ quản, UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ sở GDNN khẩn trương nhập đầy đủ thông tin theo yêu cầu để sớm hoàn thiện cơ sở dữ liệu của Trang.

Tiếp đó, Trang thông tin kết nối doanh nghiệp là sản phẩm do Tổng cục GDNN phối hợp với Văn phòng ILO Hà Nội xây dựng với mục tiêu cung cấp những thông tin cần thiết về cơ chế, chính sách, mô hình đào tạo tốt... nhằm kết nối, hỗ trợ doanh nghiệp, nhà trường, người học tìm đến với nhau dễ dàng hơn góp phần nâng cao được hiệu quả, chất lượng đào tạo nghề đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động.

Trang thông tin kết nối doanh nghiệp có 2 phiên bản tiếng Việt và tiếng Anh, đồng thời có giao diện riêng cho máy tính và thiết bị di động. Để tìm hiểu thông tin về trang, người dùng truy cập vào địa chỉ http://kndn.gdnn.gov.vn.

Phát biểu tại Lễ ra mắt hai trang thông tin nói trên, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Quân khẳng định: Việc ra mắt Trang thông tin tra cứu văn bằng giáo dục nghề nghiệp; Trang thông tin kết nối doanh nghiệp góp phần thay đổi phương thức quản lý GDNN theo đầu ra. Tức là yêu cầu các cơ ở GDNN phải công khai minh bạch trong đào tạo, trong giải trình, đồng thời tăng cường sự giám sát quản lý trong lĩnh vực GDNN. Việc ra mắt hai trang thông tin này cũng sẽ giúp cả người học và nhà tuyển dụng tra cứu nhanh văn bằng đào tạo.

PV - Tạp chí Thông tin và Truyền thông

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về bbtwebsite.abei@mic.gov.vn

Lên đầu