Khảo sát cho thấy có 43% người lớn nhận được tin tức thường xuyên từ các trang web tin tức hoặc phương tiện truyền thông xã hội , so với 49% nhận tin tức qua truyền hình.

Mặc dù truyền hình vẫn là nguồn tin tức phổ biến nhất, mặc dù con số người xem tin tức qua truyền hình vẫn đang giảm dần. Thật vậy, chúng ta đã tiến gần đến điểm mà web và ứng dụng sẽ vượt xa TV trở thành nguồn tin tức thống trị.

Ngoài ra, nói về sự phổ biến của mạng xã hội, các trang truyền thông xã hội đã vượt qua báo in, trở thành một nguồn tin quan trọng cho người Mỹ.  Một nghiên cứu của Pew đã tiết lộ rằng, lần đầu tiên, người Mỹ đọc, nhận tin tức trên các phương tiện truyền thông xã hội nhiều hơn từ các tờ báo.

Internet và mạng xã hội (MXH) mang lại những tiện ích to lớn, từ đó cả thế giới dường như nằm trong lòng bàn tay, cộng đồng xích lại gần nhau hơn. Tuy nhiên, trong một thế giới toàn cầu hóa thông tin như hiện nay, MXH đã và đang tạo ra những điều kiện thuận lợi, đồng thời lại tạo ra những thách thức đối với báo chí.

Có một phần năm người Mỹ nói rằng họ thường nhận được tin tức qua phương tiện truyền thông xã hội, cao hơn một chút so với những người nhận được tin tức từ báo in (16%) lần đầu tiên kể từ khi Trung tâm nghiên cứu Pew bắt đầu khảo sát những câu hỏi này. Trong năm 2017, phần người nhận được tin tức qua phương tiện truyền thông xã hội gần bằng với phần người nhận được tin tức từ báo in.

Về mặt kỹ thuật, dữ liệu cho thấy việc chuyển đổi đã xảy ra vào năm ngoái chứ không phải năm nay, nhưng Pew nói rằng sự khác biệt trong năm 2017 không có ý nghĩa lắm về  mặt thống kê nên không thể được coi là đáng tin cậy.

Ngoài ra còn có sự phân chia độ tuổi: những người ở độ tuổi 18-29 có khả năng nhận được tin tức từ phương tiện truyền thông xã hội cao hơn bốn lần so với độ tuổi 65+.

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về bbtwebsite.abei@mic.gov.vn

Lên đầu