Không chỉ có 2,1 tỷ tin tức giả mạo, tin rác mà trong 6 tháng kể từ tháng 4 đến tháng 9/2018, facebook còn xóa bỏ hơn 1,5 tỷ tài khoản giả  mạo. Thực thế đó cho thấy tình trạng tài khoản ma, tin tức thất thiệt và vấn nạn rất đáng quan ngại trên mạng xã hội lớn nhất thế giới.

Facebook chia sẻ các con số ấn tượng này trong báo cáo tiêu chuẩn cộng đồng. Báo cáo giúp chúng ta hình dung mạng xã hội đã xử lý các vấn đề như ảnh khỏa thân người lớn, phát ngôn thù địch, chiến dịch tuyên truyền khủng bố, nội dung bạo lực, phản cảm và tài khoản giả ra sao. Theo Facebook, nhiều tài khoản giả là kết quả trực tiếp từ các vụ tấn công mạng.

Mạng xã hội lớn nhất thế giới đã loại bỏ 800 triệu tài khoản ảo trong quý 2/2018 và thêm 754 triệu khác trong quý 3. Trong khi đó, số tài khoản ảo bị “trảm” trong quý đầu năm nay chỉ 534 triệu. Với tổng số gần 2,1 tỉ account bị xác định giả mạo và xóa vĩnh viễn, người dùng dễ dàng hình dung quy mô tin rác trên nền tảng này.

Hãng cho hay: “Con số này chủ yếu bị tác động bởi các yếu tố bên ngoài, ví dụ tấn công mạng khiến gia tăng lượng tài khoản ảo trên Facebook. Bên cạnh đó, những người dùng có mục đích xấu luôn tìm cách tạo lượng account ảo khổng lồ thông qua các công cụ tự động nhằm phát tán tin rác hoặc phục vụ cho hoạt động lừa đảo, phi pháp”.

Mạng xã hội đang làm tốt hơn trong việc nhận diện và ngăn chặn nội dung vi phạm ngay cả trước khi mọi người nhìn thấy và báo cáo chúng. Theo báo cáo của công ty, khoảng 95,9% nội dung vi phạm được “xử” trước khi nó bị báo cáo. Facebook liên tục bị giám sát vì những lo lắng xoay quanh các chiến dịch tuyên truyền tin giả mạo, sai sự thật. Họ cũng bị chỉ trích vì lỗ hổng bảo mật gần đây, ảnh hưởng đến 50 triệu tài khoản.

Facebook cho biết thuật toán dùng để “tóm” tài khoản giả mạo trước khi người dùng thông thường báo cáo vi phạm ngày càng được cải tiến. Theo đó, 99,6% số tài khoản ảo bị xóa từ tháng 4 tới tháng 9 là nhờ công của AI (trí tuệ nhân tạo). Cùng thời gian này, công ty đã gỡ 2,1 tỉ thông tin rác.

Đây là báo cáo minh bạch “tiêu chuẩn cộng đồng” thứ hai của Facebook, bên cạnh các báo cáo truyền thống về các nội dung vi phạm bản quyền và yêu cầu dữ liệu từ chính phủ. Ngoài ra, Facebook đã xóa 2,1 triệu nội dung xúc phạm, bắt nạt và 8,7 triệu nội dung khai thác ảnh khiêu dâm trẻ em, khỏa thân.

Sự bùng nổ của tin tức giả mạo (tin bịa đặt, sai sự thật) không chỉ mang lại phiền toái cho người sử dụng mạng xã hội mà thậm chí mất tiền oan vì nhiều người tin vào thông tin đó.

Theo các chuyên gia Bkav, trong năm 2017, tin tức giả mạo (fake news) cũng tràn ngập Facebook, Google, Twitter… không chỉ ở thế giới mà cả Việt Nam, chủ yếu liên quan đến các sự kiện lớn.

Số liệu thống kê từ chương trình đánh giá an ninh mạng của Bkav tại Việt Nam cho thấy, 63% người dùng thường xuyên đọc được tin tức giả mạo trên Facebook, trong đó 40% là nạn nhân hàng ngày.

Việc đọc thông tin giả mạo không chỉ khiến người đọc hoang mang mà còn tiềm ẩn nguy cơ gây bất ổn xã hội khi kẻ xấu cố tình đưa tin sai sự thật liên quan đến tình hình kinh tế, chính trị của đất nước. Nếu không trang bị được sức đề kháng tốt, gặp thông tin giả mạo người đọc dễ dàng tin tưởng, thậm chí còn chia sẻ mà không cần kiểm chứng. Hãy là người dùng mạng xã hội thông thái.

Theo Engadget, Facebook đã thực hiện nhiều hành động để chống lại tin tức giả mạo kể từ sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, bao gồm những thuật toán mới cho News Feed cũng như công cụ lọc tin tức giả mạo, tuy nhiên mọi nỗ lực này dường như đã không thành công.

Dù Facebook không sản xuất nội dung nhưng khó có thể phủ nhận những tác động của nó với lĩnh vực này. Mạng xã hội lớn nhất thế giới giúp tin tức được quảng bá nhưng cùng với Google, nó thống trị gần như toàn bộ thị trường quảng cáo số, điều gây thiệt hại trực tiếp tới các nhà các nhà cung cấp tin.

Vấn đề với Facebook là tin tức giả mạo, buộc gã khổng lồ phải tìm ra các công cụ mới nhằm loại bỏ chúng đồng thời giúp các nhà cung cấp tin mở rộng lượng độc giả cũng như trên lý thuyết giúp gia tăng thu nhập.

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về bbtwebsite.abei@mic.gov.vn

Lên đầu