Theo báo South China Morning Post, các nhà chức trách Trung Quốc đã nỗ lực làm sạch môi trường trực tuyến của đất nước trong vài năm qua, thận trọng hơn đối với các quảng cáo và giám sát nội dung theo thời gian thực. Chiến dịch làm sạch đã đóng cửa 9.800 tài khoản truyền thông xã hội trên các nền tảng bao gồm WeChat, trang blog Weibo, Baidu, tập hợp tin tức Jinri Toutiao và những nền tảng khác trong ba tuần kể từ cuối tháng Mười.

Cơ quan quản lý không gian mạng của Trung Quốc cho biết hồi tháng trước rằng thắt chặt quản lý các nhà sản xuất nội dung internet sẽ là một "tiêu chuẩn mới" cho cơ quan giám sát internet. Chính quyền đã triệu tập các nhà khai thác của 10 nền tảng nội dung để tiến hành dọn dẹp các dịch vụ của riêng họ, xóa nội dung thô tục, tin đồn và tài khoản giả mạo.

Mới đây nhất, Tencent Holdings đã quyết định gỡ bỏ một tính năng kiểu “tìm xung quanh”, một chức năng đã có từ lâu trên nền tảng mạng xã hội WeChat, cho phép người dùng gửi tin nhắn văn bản hoặc tin nhắn thoại cho những người lạ ngẫu nhiên.

Tencent cho biết như vậy trong một tuyên bố và nói thêm rằng nhóm phát triển WeChat đã dừng tính năng nay. “Thông qua một số báo cáo của người dùng và qua các phương tiện truyền thông, chúng tôi nhận ra vẫn còn một số trường hợp lợi dụng tính năng này để hoạt động mại dâm”.

"Chúng tôi đã làm việc chăm chỉ, tạo ra một môi trường trực tuyến lành mạnh và an toàn,  nhắc nhở người dùng phải theo dõi, cảnh giác và báo cáo mọi hành vi khiêu dâm hoặc quấy rối".

Quyết định này được đưa ra sau khi Baidu bị phạt 600.000 NDT (86.400 USD) khi xuất bản các quảng cáo có chứa nội dung khiêu dâm, cờ bạc, mê tín dị đoan và bạo lực.

Chính quyền quận Haidian ở Bắc Kinh cũng yêu cầu Baidu phải trả hơn 26.000 nhân dân tệ doanh thu từ ba quảng cáo "mê tín" mà công cụ tìm kiếm chạy trên nền tảng của nó. Các quảng cáo chứa các cụm từ như "giải mã số phận của một năm qua hoàng đạo Trung Quốc" và "những lá bùa có thể mang lại hạnh phúc, may mắn và tài sản".

Baidu đã từ chối bình luận về vấn đề trên qua email, trong khi một phát ngôn viên của Tencent cho biết công ty không có thêm bình luận nào ngoài tuyên bố.

Tháng trước, ByteDance, điều hành Jinri Toutiao, đã được lệnh phải trả số tiền phạt 3,7 triệu nhân dân tệ vì có những quảng cáo y tế bất hợp pháp. Trước đó, Jinri Toutiao cũng đã bị phạt 700.000 nhân dân tệ hồi tháng Ba khi Daily's People và Truyền hình Trung ương Trung Quốc chỉ trích do chạy quảng cáo gây hiểu lầm và gây hại cho công chúng.

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về bbtwebsite.abei@mic.gov.vn

Lên đầu