Ngày 24/12/2019, TTXVN đã bắt đầu triển khai dự án có tên là “Nói không với Fake News,” giao cho Đoàn Thanh niên TTXVN thực hiện, nhắm vào đối tượng là học sinh từ cấp tiểu học đến trung học. Buổi chia sẻ đầu tiên có sự tham gia của gần 100 học sinh lớp 9 trường THCS Nguyễn Huệ, TP Đà Nẵng. Thông qua các buổi trao đổi với phóng viên trẻ của TTXVN, các em tự trang bị cho mình kỹ năng nhận diện và ứng xử với fake news ngày càng tràn lan trên Internet và được phát tán nhanh chóng trên mạng xã hội. Phản ứng của các em học sinh với nội dung chống tin giả rất tích cực, các thầy cô giáo cũng rất quan tâm. Người dùng nắm chìa khóa quan trọng nhất trong cuộc chiến chống tin giả, và chúng tôi cho rằng đối tượng học sinh sẽ giúp lan truyền kỹ năng phòng chống tin giả trong gia đình và cộng đồng một cách hiệu quả nhất.
 
Đây là một trong những dự án báo chí hướng tới cộng đồng của TTXVN, với kỳ vọng phủ sóng toàn bộ 63 tỉnh thành thông qua mạng lưới cơ quan thường trú của mình và lực lượng thanh niên vô cùng đông đảo. Dự án được lên kế hoạch từ quý I/2019 vì phải chuẩn bị khá nhiều việc, từ các file thuyết trình, giáo án cơ bản cho đến các trò chơi nhận diện tin giả/thật, và cả tờ rơi để sử dụng như cẩm nang trong cặp sách.
 
Ngay trong những ngày cuối năm 2019 sẽ có 3 buổi chia sẻ thử nghiệm, sau đó lãnh đạo TTXVN sẽ họp với Đoàn Thanh niên để rút kinh nghiệm. Dự kiến trong năm 2020, mỗi cơ quan thường trú sẽ thực hiện 3-4 buổi hướng dẫn phòng chống tin giả, tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng thì số lượng sẽ nhiều hơn, khoảng 20 buổi trong năm. Ước tính số học sinh tiếp cận với kỹ năng phòng chống tin giả là trên 30.000 em.

Vietnamplus

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về bbtwebsite.abei@mic.gov.vn

Lên đầu