YouTube cập nhật tính năng an toàn cho ứng dụng xem video của trẻ em

YouTube Kids là phiên bản YouTube thân thiện với trẻ em, đã được YouTube ra mắt lần đầu tiên vào năm 2015. Mới đây, trước làn sóng chỉ trích mạnh mẽ vì những nội dung nhạy cảm, YouTube đã bổ sung tính năng mới cho ứng dụng YouTube Kids.

Với phiên bản cập nhật mới nhất, bây giờ mỗi trẻ em đã có thể tạo profile riêng trên YouTube Kids. Đồng thời, tăng sự kiểm soát từ bố mẹ cũng như trở nên an toàn hơn khi bị tách biệt khỏi những nội dung người lớn từ YouTube.

Ứng dụng được dành riêng cho trẻ em này đã được thiết kế với giao diện đơn giản hơn. Phần âm nhạc và nội dung vui nhộn phù hợp với trẻ được lấy từ các nhà xuất bản nổi tiếng như DreamWorks TV, Jim Henson TV, Mother Goose Club, Talking Tom. Còn có thêm các kênh khác như Friends, National Geographic Kids, Reading Rainbow và Thomas the Tank Engine.

Ứng dụng YouTube Kids gồm 4 phân mục chính là Shows (Chương trình truyền hình), Music (Âm nhạc), Learning (Học tập) và Explore (Khám phá). Khi đưa cho con trẻ theo dõi chương trình, YouTube Kids cũng đồng thời ghi nhận lại những nội dung mà trẻ quan tâm, từ đó giúp phụ huynh có thể tuỳ biến những nội dung video phù hợp.

Phụ huynh đồng thời cũng có chế độ khoá cứng ứng dụng, không cho trẻ thoát ra khỏi YouTube Kids, đồng thời có thể hạn định thời gian xem video trên ứng dụng này.

Để đối phó với những khiếu nại về độ an toàn, trước đó các bậc phụ huynh đã phải tắt tính năng tìm kiếm và thiết lập mật mã riêng trên ứng dụng thay vì cài đặt mặc định hay nhập mã code. Trong bản phát hành mới, cha mẹ có thể đăng nhập bằng tài khoản Google của mình để tạo tiểu sử (profile) riêng cho con mình cũng như kiểm soát.

Ngoài ra, tùy thuộc vào độ tuổi của mỗi tài khoản, YouTube Kids sẽ thay đổi gao diện cho từng đứa trẻ. Điều này không chỉ hữu ích cho các bậc cha mẹ có nhiều hơn một con, mà YouTube Kids còn trở nên đa dạng hóa đối với những trẻ nhỏ tuổi hơn là đám đông ở độ tuổi đi học.

Thêm vào đó, mỗi đứa trẻ cùng với anh chị em của chúng đều có thể chọn mật mã (passcode) của riêng mình trong trường hợp người khác thoát tài khoản ra khỏi thiết bị. (Cha mẹ tất nhiên có thể ghi đè lên mã này nếu cần thiết).

Ứng dụng cũng giới thiệu quy trình cài đặt mới cho cha mẹ bao gồm các thông tin chi tiết để giúp họ đưa ra lựa chọn phù hợp để kiểm soát con của mình.

Giám đốc kĩ thuật của YouTube Kids, Balaji Srinivasan đã đăng lên trang blog riêng của mình thông báo về việc ứng dụng đã được nâng cấp. Ông còn nói thêm: "Chúng tôi đã làm việc rất chăm chỉ để cho ra một hệ thống có thể lọc ra những nội dung người lớn từ ứng dụng, nhưng không có hệ thống nào là hoàn toàn hoản hảo cả". Nói theo cách khác, độ an toàn của YouTube Kids tách biệt khỏi YouTube chỉ là "đủ tốt" chứ không đảm bảo là 100%.

Hiện nay, YouTube cũng đang nỗ lực để cho phép cha mẹ biết thêm nhiều cách để khám phá ứng dụng nhưng không đi quá sâu vào chi tiết. Đồng thời, xem xét xây dựng một trải nghiệm cho lứa tuổi Tween từ 7 đến 13 tuổi với mục đích thu hút thêm nhiều độ tuổi và người dùng hơn.

Tuy YouTube Kids vẫn chưa hoàn toàn được hoàn hảo nhưng nó đã ngày càng trở nên phổ biến hơn. Ứng dụng đang hoạt động tại 37 quốc gia, có hơn 11 triệu lượt người xem hoạt động hàng tuần trong hơn 70 tỷ lượt xem. Tuy nhiên, giống như cơ chế hoạt động từ trước đến nay, YouTube chỉ công khai profile mới về trẻ ở một số thị trường nhất định.

Không những thế, hôm 22/11, dịch vụ chia sẻ video lớn nhất thế giới đăng tải blog, công bố chi tiết 5 biện pháp xử lý tình trạng kể trên. Khoảng một tháng trước, truyền thông nước ngoài bắt đầu đưa tin về các video phiền nhiễu, quái dị và bạo lực xuất hiện trên ứng dụng dành riêng cho trẻ em YouTube Kids, lợi dụng các nhân vật vốn thân thiện với các em nhỏ. Dù các video bị báo cáo đã được gỡ, trang BuzzFeed cho rằng YouTube liên tục thất bại khi không giải quyết được tình trạng lặp đi lặp lại.

Trước tình trạng này, YouTube lên kế hoạch bổ sung giám sát của con người đối với các nội dung chia sẻ trên trang và mở rộng công nghệ máy học, công cụ tự động để xác định những nội dung không phù hợp. Các video cũng bị cấm quảng cáo. YouTube sẽ vô hiệu hóa mục bình luận trên video về trẻ em nếu xuất hiện bình luận phản cảm, có khuynh hướng tình dục. Sắp tới, công ty còn giới thiệu “hướng dẫn toàn diện” dành cho các tác giả để sáng tạo các nội dung phù hợp với gia đình, tuân thủ đúng quy định cộng đồng của YouTube.

YouTube đã nhận ra không thể và không nên đơn độc xử lý mọi chuyện. Dịch vụ sẽ tăng số lượng các chuyên gia cộng tác và tăng gấp đôi số lượng Trusted Flaggers. Như một phần trong thay đổi, chính sách xác minh cũng được xem xét lại. Một số các kênh cung cấp video phản cảm đều là kênh được xác thực. Theo YouTube, quy trình xác thực được thực hiện tự động cho đến năm ngoái. Từ nay, nó sẽ có thêm người giám sát.

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về vanthucucqlptth@mic.gov.vn

Lên đầu