Youtube là ứng dụng được tải nhiều thứ hai trên Android với hơn 5 tỷ lần, và ứng dụng được tải nhiều nhất chính là … Google Play. Điều đó cho thấy YouTube được tải nhiều như thế nào, cũng như cho thấy nội dung trên YouTube có sức lan tỏa ra sao và vấn đề kiểm duyệt nôi dung video YouTube rất quan trọng.

Youtube là một ứng dụng được Google cài sẵn trên các smartphone Android, nên cũng không lạ khi lượng tải về của nó lớn đến vậy.

Năm ngoái, YouTube đã tăng cường nhân lực kiểm duyệt nội dung lên 10.000 người, kết hợp với AI để loại bỏ hoàn toàn những video không phù hợp với trẻ em.

CEO Susan Wojcicki của YouTube cho biết bà sẽ bổ sung thêm nhân lực cho bộ phận kiểm duyệt cũng như tăng cường công nghệ AI và quá trình machine learning của nền tảng dịch vụ video trực tuyến lớn nhất thế giới này nhằm ngăn chặn những nội dung phản cảm đối với trẻ em.

Cụ thể, YouTube dự kiến sẽ tăng số lượng kiểm dịch viên nội dung lên con số 10,000 để “huấn luyện” khả năng nhận diện vào loại bỏ những video không phù hợp với trẻ em của các thuật toán machine learning. Một nguồn tin thân cận với YouTube tiết lộ nguồn nhân lực của YouTube sẽ tăng 25% so với con số hiện nay.

YouTube đã gỡ bỏ hàng trăm nghìn video có nội dung liên quan đến lạm dụng và bạo hành trẻ em, bao gồm cả những hành động nhức nhối nhất như bắt cóc giả, dùng băng dính trói vào tường hay thậm chí là ép trẻ chui vào máy giặt. Bên cạnh đó, YouTube cũng cho biết họ sẽ sử dụng phương pháp tương tự như trong mùa hè vừa qua bởi hiệu quả mà nó đem lại trong quá trình bài trừ những nội dung cực đoan là khá ấn tượng.

Hiện tại, khó có thể nói trước liệu công nghệ machine learning của YouTube có thể ngăn chặn và giới hạn những nội dung không phù hợp với trẻ em hay không bởi có rất nhiều video bị xếp vào dạng “khó phân biệt” đối với các thuật toán mà hãng sử dụng. Tuy nhiên, bà Wojcicki nhấn mạnh rằng khi kết hợp con người với AI thì lại là một câu chuyện hoàn toàn khác.

Kể từ tháng 6 năm nay, YouTube đã xóa bỏ hơn 150,000 video chứa nội dung bạo lực cực đoan. Họ cho biết thành tích này có được là nhờ công sức của “đội ngũ gồm 180,000 người liên tục làm việc đến 40 giờ một tuần”. YouTube cũng tuyên bố các thuật toán mà họ đang sử dụng ngày càng tiến bộ hơn trong việc xác định chính xác chủ nghĩa bạo lực cực đoan. Cụ thể, công nghệ AI của họ đã nhận ra đến 83% lượng video có nội dung không phù hợp trong tháng 10 vừa qua. Và đến nay, con số này đã tăng lên đến 98%.

Chiếc Apple iPhone đầu tiên cũng được cài sẵn ứng dụng Youtube, vì lúc đó Google và Apple đã cùng nhau xây dựng ứng dụng này dành cho các thiết bị di động. Tuy vậy đến năm 2012 thì Google muốn lấy lại toàn bộ quyền sử dụng của Youtube, nên những thiết bị iOS sau này không được cài sẵn ứng dụng này nữa, người dùng muốn sử dụng sẽ phải cài thêm.

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về bbtwebsite.abei@mic.gov.vn

Lên đầu