Sáng 26/10/2017, tại thành phố Đà Nẵng, Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử và Sở Thông tin và Truyền thông  Đà Nẵng đã ký kết thỏa thuận phối hợp quản lý hoạt động phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Đây là hoạt động nằm trong chủ trương nâng cao năng lực, hiệu quả quản lý nhà nước và tăng cường công tác hậu kiểm về thông tin điện tử của Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử.

    Theo thỏa thuận, hai bên thống nhất: Phối hợp trong công tác tham mưu xây dựng chính sách và quản lý nhà nước về phát thanh truyền hình, thông tin điện tử; Phối hợp trong công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật;  Phối hợp công tác thanh kiểm tra, xử lý vi phạm; Phối hợp trong xây dựng và chia sẻ thông tin, dữ liệu về phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử. Trong đó, một số lĩnh vực trọng tâm được đặc biệt chú trọng như: Tăng cường phối hợp xử lý kịp thời các trang thông tin điện tử và mạng xã hội vi phạm pháp luật; quản lý hoạt động quảng cáo, bản quyền tác giả trên lĩnh vực phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử, các hoạt động cung cấp dịch vụ xuyên biên giới.

      Phát biểu tại lễ ký, ông Nguyễn Quang Thanh, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông  Đà Nẵng cho biết: “Hiện nay, nhiều trang thông tin điện tử có tên miền quốc tế, máy chủ không đặt ở Việt Nam đăng phát thông tin không đúng làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của địa phương. Vì vậy, Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng mong muốn sau ký kết này sẽ phối hợp với Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử để quản lý tốt hơn các trang thông tin điện tử này. Bên cạnh đó, Đà Nẵng mong muốn có cơ sở dữ liệu về phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử để hỗ trợ công tác quản lý. Năm 2018, Đà Nẵng sẽ bố trí kinh phí từ nguồn ngân sách của thành phố để triển khai xây dựng cơ sở dữ liệu nhằm thực hiện tốt công tác quản lý thông tin điện tử, đảm bảo lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân trên môi trường mạng”.

     Đánh giá cao sự năng động, tiên phong đi đầu trong nhiều lĩnh vực quản lý của Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng, Cục trưởng Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử Nguyễn Thanh Lâm cho rằng việc ký kết chương trình phối hợp sẽ tạọ điều kiện để mỗi bên làm tốt hơn công việc của mình.

     “Hiện nay thông tin và khối lượng công việc phải xử lý xuất phát từ thông tin rất nhiều; xuất hiện rất nhiều thách thức mới, nguy cơ mới. Đặc biệt, có tình trạng sử dụng thông tin mạng để bôi nhọ người khác. Trong khi đó, chế tài, tốc độ xử lý thường không theo kịp”, ông Lâm chia sẻ.

     Vì vậy, Cục trưởng Cục PTTH &TTĐT cho rằng cơ chế phối hợp là chia sẻ thông tin nhanh nhất có thể để Cục và Sở cùng phối hợp xử lý các vấn đề hiệu quả hơn trong những tình huống phát sinh trên môi trường thông tin điện tử. Đà Nẵng là địa phương được chọn ký cơ chế phối hợp vì thành phố Đà Nẵng rất chủ động trong việc xử lý những vấn đề phức tạp nảy sinh trên mạng xã hội, có những cách làm mạnh dạn.

     Trước đó, Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử cũng đã ký kết thỏa thuận phối hợp công tác với Sở Thông tin và truyền thông Hà Nội.  

abei.gov.vn

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về vanthucucqlptth@mic.gov.vn

Lên đầu