Một nghiên cứu toàn diện về hệ sinh thái Android đã tiết lộ rằng phần lớn các ứng dụng đã thu thập dữ liệu và chia sẻ chúng với Google.

Các nhà nghiên cứu từ đại học Oxford đã phân tích 959.000 ứng dụng từ các cửa hàng Google Play ở Vương quốc Anh và Hoa Kỳ, và nhận thấy rằng gần 90% ứng dụng Android đã chia sẻ dữ liệu với Google. Nghiên cứu cũng tiết lộ rằng khoảng một nửa số ứng dụng đã chuyển dữ liệu đến ít nhất 10 bên thứ ba, chẳng hạn như Facebook và Twitter.

Các tác giả của nghiên cứu cho rằng việc thu thập dữ liệu hàng loạt này có liên quan đến quảng cáo và chia sẻ dữ liệu để lấy doanh thu.

Thông tin được các ứng dụng thu thập và chia sẻ có thể bao gồm độ tuổi, giới tính và vị trí của người dùng, và chủ yếu là các ứng dụng nhắm vào trẻ em.

"Các ứng dụng nói chung và ứng dụng tin tức nhắm mục tiêu vào trẻ em”, nghiên cứu cho biết.

"Dựa trên những phát hiện này, chúng tôi nhận thấy một số thách thức đối với vấn đề pháp lý, trong các hành vi theo dõi người dùng, thu thập dữ liệu”.

Hồi đầu năm nay, các nhà nghiên cứu bảo mật di động cũng đã tiết lộ điều rất đáng lo ngại. Hàng triệu mật khẩu, thông tin vị trí GPS, bản ghi tài chính bị rò rỉ và không được bảo vệ.Công ty bảo mật di động Appthority đã quét hàng triệu ứng dụng Android và iOS vốn dùng cơ sở dữ liệu Firebase để lưu thông tin người dùng. Firebase là nền tảng backend đám mây thông dụng cho ứng dụng web và di động. Google mua lại Firebase năm 2014 nên nền tảng này được rất nhiều nhà phát triển sử dụng.

Hơn 2,7 triệu ứng dụng di động iOS và Android đã được Appthority phân tích. Trong số này có trên 27.000 ứng dụng Android và gần 1.300 ứng dụng iOS lưu dữ liệu ứng dụng trên hệ thống cơ sở dữ liệu backend Firebase.

Đáng chú ý, có trên 3.000 ứng dụng lưu dữ liệu trên 2.270 cơ sở dữ liệu không an toàn mà bất cứ ai cũng truy cập được. Trong số này có 2.446 ứng dụng Android, số còn lại hơn 600 ứng dụng là iOS.

Các nhà nghiên cứu mô tả việc thu thập và theo dõi dữ liệu hàng loạt như một "hiện tượng rất quan trọng", đặt ra những thách thức đáng kể cho cả nhà quản lý nhằm thực thi pháp luật và cho các công ty phải tuân thủ pháp luật đó.

Các số liệu của ngành công nghiệp mô tả nghiên cứu này "không có gì ngạc nhiên", khi xem xét trên yếu tố mô hình kinh doanh dựa trên dữ liệu mà các công ty công nghệ áp dụng. Tuy nhiên, tác động của điều này, có thể rất nghiêm trọng đối với các doanh nghiệp.

"Đáng buồn là các phát hiện nghiên cứu của Đại học Oxford không có gì ngạc nhiên. Các công ty công nghệ lớn có mô hình kinh doanh sinh lợi bằng cách sử dụng dữ liệu người dùng", Morten Brogger, Giám đốc điều hành của ứng dụng truyền thông mã hóa cho biết.

"Các ứng dụng miễn phí vì họ sử dụng dữ liệu, chứ không phải phí thành viên, để kiếm tiền. Sử dụng các công cụ truyền thông miễn phí có nghĩa là họ có thể vũ khí hóa dữ liệu của doanh nghiệp bạn và xây dựng một hồ sơ chuyên sâu về nó".

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về vanthucucqlptth@mic.gov.vn

Lên đầu