Xu thế phát triển Internet băng rộng hiện nay đã đáp ứng việc xem các chương trình phát thanh, truyền hình chất lượng cao qua hạ tầng mạng Internet qua cáp quang hay hệ thống thông tin di động không dây 3G, 4G.

Trên nền tảng mạng truy cập Internet này, các doanh nghiệp trong nước và các doanh nghiệp nước ngoài qua mạng Internet đã cung cấp các dịch vụ theo yêu cầu xuyên biên giới tại Việt Nam. Các nội dung theo yêu cầu gồm các nội dung kênh chương trình phát thanh, truyền hình; các đoạn chương trình phát thanh, truyền hình; phim; chương trình truyền hình thực tế; các đoạn âm thanh, hình ảnh có tính chất phát thanh, truyền hình đến người xem tại Việt Nam.

Các thiết bị thông minh cầm tay hiện nay (như điện thoại di động, máy tính bảng,…) đã trở nên phổ biến đối với người dùng tại Việt Nam, như vậy, với việc sử dụng các thiết bị thông minh cầm tay, cài đặt ứng dụng Internet và thông qua mạng Internet để truy cập, sử dụng dịch vụ đã trở nên hết sức thuận tiện và phổ biến.

Những năm cuối thế kỷ XX đầu thế kỷ XXI, thế giới chứng kiến sự phát triển vũ bão của công nghệ thông tin, nhất là công nghệ số. Từ sự ra đời của Internet đến cuộc cách mạng web 2.0, sự xuất hiện các thuật ngữ “blog, vlogs, post, forum”…; những năm gần đây là các mạng xã hội, các ứng dụng mobile, máy tính bảng, điện thoại thông minh (smartphone), các công cụ nghe nhìn... đã đưa loài người bước vào một kỷ nguyên số ở mức cao, làm thay đổi căn bản tính chất giao tiếp, tương tác giữa cá nhân với cá nhân và giữa cá nhân với xã hội.

“Cơn sóng thần số hóa” ập vào mọi ngõ ngách của đời sống, tác động mạnh mẽ, sâu rộng đến mọi quan hệ của mọi người, mọi giới, mọi lĩnh vực đời sống xã hội, từ chính trị đến kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng, đối ngoại; từ sản xuất đến dịch vụ và tiêu dùng tại hầu hết mọi quốc gia, lãnh thổ trên toàn thế giới.

Hiện nay, các doanh nghiệp như FPT hay các doanh nghiệp “ngoại” Netflix, Iflix, Spotify đang cung cấp phim truyền hình, trò chơi trên truyền hình, chương trình phát sóng trực tiếp,...

Đời sống con người hiện nay ngày càng gắn chặt vào các thiết bị và ứng dụng công nghệ. Con người hiện đại, đặc biệt tại các đô thị lớn, giới trí thức, nghệ sĩ, giới trẻ, viên chức nhà nước hầu như không thể tách rời các hoạt động của đời sống cá nhân và công việc khỏi các thiết bị công nghệ và nền tảng số hoá.

Quy định tại Nghị định số 06, doanh nghiệp muốn cung cấp các nội dung phát thanh, truyền hình theo yêu cầu phải cung cấp cả các kênh phát thanh, truyền hình. Tuy nhiên, với việc bổ sung loại hình này sẽ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp được phép chỉ cung cấp nội dung theo yêu cầu, phù hợp với xu hướng thực tế. Việc quy định bổ sung loại hình dịch vụ này sẽ đồng bộ với 5 loại hình dịch vụ phát thanh, truyền hình trả tiền quy định tại Nghị định số 06 được đánh giá là cần thiết trong bối cảnh hiện nay.

Tuy nhiên, nội dung dự thảo cũng nhấn mạnh mọi hoạt động cung cấp và sử dụng dịch vụ phát thanh, truyền hình tại Việt Nam phải tuân thủ theo quy định tại Nghị định số 06 và Nghị định sửa đổi, bổ sung. Đặc biệt, các doanh nghiệp nước ngoài đang khi cung cấp dịch vụ qua mạng Internet xuyên biên giới vào Việt Nam như Netflix, Spotify,…khi cung cấp dịch vụ tại Việt Nam cũng phải tuân thủ quy định của pháp luật như các doanh nghiệp truyền hình trả tiền trong nước, tạo sự bình đẳng trong cung cấp dịch vụ.

khi Netflix chưa vào Việt Nam, câu chuyện về bản quyền phim cũng đã căng lên trong thời gian gần đây. Cụ thể, từ tháng 6/2015, Hiệp hội điện ảnh Mỹ, liên tục gửi công văn tới các cơ quan chức năng ở Việt Nam, yêu cầu xử lý việc vi phạm bản quyền của các dịch vụ cũng như website đang cung cấp phim trong nước. Ngay sau đó, trong năm 2015 Thanh tra Bộ TT&TT phối hợp với các đơn vị liên quan khác cũng liên tục triển khai các kế hoạch tiến hành thanh tra, kiểm tra và xử phạt các công ty liên quan và được biết trong năm 2016 sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác này.

Chính vì vậy, sự có mặt của Netflix sẽ là yếu tố tác động thêm rất lớn trong việc xử lý các vấn đề vi phạm bản quyền phim ở Việt Nam. Và lúc này các công ty đang kinh doanh trong lĩnh vực này cần xem lại vấn đề chấp hành bản quyền trong việc kinh doanh phim của mình, bởi dù sớm hay muộn nó cũng sẽ tác động trực tiếp trong thời gian tới.

abei.gov.vn

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về vanthucucqlptth@mic.gov.vn

Lên đầu