Các nhà nghiên cứu CSAIL của MIT và Viện nghiên cứu máy tính của Qatar có thể có một giải pháp tốt hơn trong việc ngăn chặn tin tức giả mạo, đó là sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để kiểm soát chất lượng nguồn tin.

Thuật toán mới này sử dụng bộ sưu tập các bài báo hiện có để đánh giá độ chính xác và độ lệch của một nguồn tin nhất định với giả định rằng nguồn cung cấp tin tức giả mạo không thay đổi cách thức tung tin. Thay vì tập trung vào các tuyên bố, thuật toán nghiên cứu ngôn ngữ được sử dụng để thể hiện những tuyên bố đó.

Nhóm nghiên cứu đã phân tích hơn 2.000  tin tức, để đào tạo thuật toán tìm kiếm các dấu hiệu về những tin tức giả mạo, sai sự thật. Thông thường, các nguồn tin tức sai sự thật thường dùng ngôn ngữ kích thích cảm xúc, như "khủng khiếp", "kinh hãi”…. AI cũng sẽ liên kết với thông tin trên Wikipedia (những trang có từ lâu sẽ được ưu tiên hơn về độ tin cậy) và địa chỉ web (những trang có tên phức tạp thường có nhiều khả năng đưa tin vịt).

Công nghệ AI vẫn chưa sẵn sàng để 100% kiểm tra nội dung thực sự của hệ thống. Nó chỉ có thể phát hiện độ chính xác với hiệu quả 65%. Nó cũng đòi hỏi phải xem xét 150 bài viết mới đưa ra một phán quyết đáng tin cậy. Nhân sự con người để kiểm tra thực tế vẫn có thể cần thiết để kiểm tra lại các phát hiện của AI, ít nhất là bây giờ.

Rõ ràng, một hệ thống tin tức thực sự đáng tin cậy là rất quan trọng. Trong tương lai khi các nhà nghiên cứu phát triển thành công hệ thống AI đủ tin cậy để lọc tin vịt, hiệu quả của nó đối với mạng lưới internet và mạng xã hội sẽ là rất lớn.

abei.gov.vn

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về vanthucucqlptth@mic.gov.vn

Lên đầu