3 tạp chí điện tử gồm Tạp chí điện tử Sức khỏe và Môi trường; Tạp chí điện tử TTV; Tạp chí điện tử Môi trường và cuộc sống vừa bị xử phạt hành chính vì hoạt động không đúng tôn chỉ mục đích.

Cụ thể, theo thông tin từ Cổng thông tin điện tử Bộ TT&TT, ngày 7/9/2018, Cục Báo chí (cơ quan trực thuộc Bộ TT&TT thực hiện chức năng tham mưu, giúp Bộ trưởng quản lý nhà nước và thực thi pháp luật trong lĩnh vực báo in và báo điện tử gồm báo in, tạp chí in, báo điện tử, tạp chí điện tử, bản tin thông tấn, bản tin, đặc san - PV), đã ban hành các Quyết định số 185, 186 và 187/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính đối với 3 tạp chí điện tử: Tạp chí điện tử Sức khỏe và Môi trường; Tạp chí điện tử TTV; Tạp chí điện tử Môi trường và cuộc sống.

Theo Quyết định số 185/QĐ-XPVPHC, Tạp chí điện tử Sức khỏe và Môi trường bị xử phạt vi phạm hành chính với số tiền phạt là 30 triệu đồng vì đã thực hiện không đúng tôn chỉ, mục đích ghi trong giấy phép hoạt động báo chí.

Tại Quyết định số 186/QĐ-XPVPHC, Tạp chí điện tử TTV bị xử phạt vi phạm hành chính bị phạt tổng số tiền 44 triệu đồng, trong đó mức phạt do tạp chí điện tử này thực hiện không đúng tôn chỉ, mục đích ghi trong giấy phép hoạt động báo chí là 35 triệu đồng; và mức phạt vì thực hiện không đúng quy định ghi trong giấy phép là 9 triệu đồng.

Còn theo Quyết định số 187/QĐ-XPVPHC, Cục Báo chí quyết định xử phạt vi phạm hành chính Tạp chí điện tử Môi trường và cuộc sống vì thực hiện không đúng tôn chỉ, mục đích ghi trong giấy phép hoạt động báo chí, với số tiền phạt là 30 triệu đồng.

Tình trạng các tạp chí điện tử vi phạm quy định, thực hiện không đúng với tôn chỉ mục đích ghi trong giấy phép hoạt động báo chí diễn ra khá mạnh. Theo quy định của Luật Báo chí, các tạp chí điện tử xuất bản định kỳ, đăng tin, bài có tính chất chuyên ngành, nhưng thực tế lại thường xuyên sản xuất tin, bài thuộc các lĩnh vực mà giấy phép không quy định.

Do phương thức thông tin như báo điện tử nên các tạp chí điện tử cũng chịu áp lực về thời lượng tin bài phải nhanh, dẫn đến quy trình thẩm định tin, bài làm chưa tốt, thông tin sửa, gỡ nhiều. Bài nào cảm thấy chưa chắc chắn có thể đăng lên rồi sau có thể hạ xuống hoặc biên tập.

Thêm vào đó là áp lực về kinh tế, phải tự chủ tài chính nên luôn tìm đề tài có tính chất giật gân, câu khách, xoáy nhiều vào tiêu cực mà ít đưa những điển hình tiên tiến, nhân văn, làm sao để bạn đọc vào nhiều, để thu hút quảng cáo. Sai tôn chỉ, mục đích; thông tin sai sự thật xúc phạm uy tín cá nhân, tổ chức là vấn đề nổi cộm, cần phải chấn chỉnh kịp thời.

Ngày 7/9, Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử cũng đã ra quyết định xử phạt hành chính Công ty CP truyền thông HDTV Việt Nam vì thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp tại tên miền truyenhinhhdtv.com không có giấy phép. Cụ thể, Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử thuộc Bộ đã ban hành Quyết định 175/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính hành chính Công ty cổ phần truyền thông HDTV Việt Nam. Theo Quyết định này, Công ty cổ phần truyền thông HDTV Việt Nam bị phạt 15 triệu đồng vì đã thực hiện hành vi thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp tại tên miền truyenhinhhdtv.com nhưng không có giấy phép.

Quyết định 175 của Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cũng yêu cầu Công ty cổ phần truyền thông HDTV Việt Nam phải gỡ bỏ các tin bài tổng hợp từ các cơ quan báo chí, các chương trình truyền hình tự sản xuất đăng tải, tắt chức năng bình luận trên trang thông tin điện tử tại tên miền truyenhinhhdtv.com và có báo cáo bằng văn bản về việc khắc phục các sai phạm gửi đến Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử.

Hiện nay Báo điện tử nói chung cả nước có 196 cơ quan báo và Tạp chí điện tử. Trong đó Báo điện tử là 136 báo, Tạp chí điện tử có 60 (Trong đó ở Trung ương là 55 và địa phương có 5). Nhu cầu xin ra tạp chí điện tử ngày càng tăng. Việc cấp phép được thực hiện theo quy định của Luật Báo chí và quy hoạch phát triển và quản lý báo chí. Báo, tạp chí được thành lập trên cơ sở phải thực sự là cơ quan ngôn luận của tổ chức xin ra báo chí, tôn chỉ mục đích được quy định trong giấy phép rất chặt chẽ, chứ không phải cấp rộng để các tạp chí điện tử làm việc khác.

Trong bối cảnh tác động của truyền thông xã hội như hiện nay, số lượng cơ quan báo chí không phải là nguyên nhân dẫn đến vi phạm. Cơ quan quản lý đang rất chủ động trong công tác quản lý thông tin, đang có các giải pháp và biện pháp quyết liệt.

abei.gov.vn

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về vanthucucqlptth@mic.gov.vn

Lên đầu