Thứ hai, 26/02/2024 0243.9448034 - 0243.9448035 VN | EN

BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG

CỤC PHÁT THANH, TRUYỀN HÌNH VÀ THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

Thứ hai, 26/02/2024 Hoạt động sự kiện

Chủ nhật, 28/01/2024

Rộng hơn, toàn diện hơn, thiết thực hơn, chất lượng hơn và nhanh hơn

Ngày 26/01/2024, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tổ chức Hội nghị Giao ban quản lý nhà nước tháng 01/2024.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chủ trì Hội nghị.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Dự Hội nghị có các Thứ trưởng Phạm Đức Long, Bùi Hoàng Phương cùng lãnh đạo chủ chốt của các đơn vị chuyên môn thuộc Bộ và đại diện lãnh đạo Công đoàn TT&TT, Đoàn Thanh niên, cán bộ biệt phái của Bộ tại các Bộ ngành, địa phương, đại diện Văn phòng Bộ tại TPHCM, Đà Nẵng và lãnh đạo một số doanh nghiệp thuộc Bộ. 

Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, thời gian qua các báo cáo chuyên đề của Bộ TT&TT có chất lượng rất tốt. Một số báo cáo đã được gửi cho Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ và các đơn vị trong Ngành. Được đánh giá cao. 

Bộ trưởng chỉ đạo các đơn vị, trước khi làm báo cáo chuyên đề thì nên tổ chức hội thảo chuyên đề để vừa hoàn chỉnh báo cáo, vừa để thông tin cho cán bộ trong đơn vị biết, góp ý kiến. Các báo cáo chuyên đề cần bổ sung thêm phần ứng dụng cho Ngành và cũng phải được gửi cho Tạp chí TT&TT, Báo VietNamNet để Tạp chí và Báo có các tri thức chuyên sâu, viết các bài phân tích chuyên ngành để có thể đăng tải.

Trước thềm năm mới Giáp Thìn đang tới rất gần, Bộ trưởng cho biết, Ban Cán sự Đảng Bộ TT&TT đã đề ra một số từ mang tính định hướng hoạt động của Bộ trong năm 2024 là “Rộng hơn, toàn diện hơn, thiết thực hơn, chất lượng hơn và nhanh hơn”. Theo Bộ trưởng: 

Rộng hơn là nhìn thấy việc của đơn vị trong bức tranh lớn, toàn cảnh hơn.

Toàn diện hơn là phải làm tốt, làm tất cả các việc được giao; làm nhiều việc và làm việc khó.

Thiết thực hơn là tạo ra kết quả, kết thúc được việc. Đặc biệt, phải tạo ra giá trị cho người dân, xã hội. “Ngành mình làm việc gì bao giờ cũng nghĩ xem việc đó có giá trị gì không?”

Chất lượng hơn là công việc thì phải làm cho xong, đạt được chất lượng. Thậm chí xuất sắc để dẫn dắt ngành. 

Nhanh hơn là hoàn thành trước hạn, đúng hạn. Tìm được cái chính để tập trung làm.

Toàn cảnh hội nghị

Bộ trưởng nhận định, năm mới 2024 ngành TT&TT có nhiều triển vọng bứt phá. Bộ TT&TT không bứt phá bằng việc lớn, mà bứt phá bằng những việc nhỏ, bằng những hướng dẫn làm việc nhỏ. Bứt phá thông qua việc hướng dẫn hàng triệu người có thể làm được việc là chuyển đổi số. 

Đồng thời, năm 2024 phải nghĩ biến việc khó thành việc dễ, thành nghề của mình, dễ làm, khả thi, nghĩ lớn nhưng làm từ bước nhỏ để tạo được những thành quả nổi bật trong năm 2024. Bộ trưởng nhấn mạnh.

Một số kết quả nổi bật trong tháng 1/2024:

Về kết quả chặn gỡ thông tin xấu độc:

+ Facebook đã chặn, gỡ bỏ hơn 600 bài viết có nội dung chống phá Đảng, Nhà nước (tỷ lệ 93%), gỡ 111 tài khoản giả mạo.

+ Google đã gỡ 423 videos vi phạm trên YouTube và chặn truy cập 02 kênh có nội dung chống phá Đảng, Nhà nước chứa khoảng gần 5.000 video vi phạm (tỷ lệ 91%).

+ TikTok đã chặn, gỡ bỏ 17 video và 12 tài khoản vi phạm (tỷ lệ 90%).

Về công tác giám sát tỷ lệ thông tin trên báo chí:

- Tỷ lệ thông tin tiêu cực trên báo chí chiếm 18,85%, giảm 0,69% so với tháng trước và giảm 0,51% so với cùng kỳ năm 2023.

- Tỷ lệ thông tin tích cực trên báo chí chiếm 61,63%, giảm 3,46% so với tháng trước và giảm 4,62% so với cùng kỳ năm 2023.

Một số nhiệm vụ trọng tâm tháng 2/2024:

Về xây dựng, hoàn thiện thể chế: 

- Hoàn thiện hồ sơ trình Chính phủ Luật Báo chí (sửa đổi);

- Xây dựng Kế hoạch Lập đề nghị xây dựng Luật Xuất bản sửa đổi;

- Xây dựng Kế hoạch Lập đề nghị xây dựng Luật Bưu chính sửa đổi;

- Hoàn thiện 02 dự thảo Thông tư quy hoạch băng tần cho thông tin di động IMT

Về phát triển ngành:

- Xây dựng Kế hoạch năm 2024 của Ủy ban quốc gia về Chuyển đổi số;

- Chỉ đạo đánh giá thực trạng kết nối của các tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng với Hệ thống định danh và xác thực điện tử.

- Nghiên cứu, sửa đổi tiêu chí chấm điểm xếp hạng chuyển đổi số (DTI) năm 2024, trong đó tập trung vào tiêu chí người dân có thể sử dụng dịch vụ công trực tuyến từ xa;

- Triển khai mô hình ngôn ngữ lớn Tiếng Việt và trợ lý ảo hỗ trợ cán bộ, công chức.

Thu Hương

Nguồn https://mic.gov.vn/mic_2020/Pages/TinTuc/162896/Rong-hon--toan-dien-hon--thiet-thuc-hon--chat-luong-hon-va-nhanh-hon.html